Ông Michael Bloomberg, chủ tịch hội đồng cố vấn của Ngũ Giác Đài, đã xin lỗi những người tham dự tại một diễn đàn kinh tế do công ty của ông tổ chức sau bài diễn văn của cựu Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson đặc biệt nhắm vào chế độ cộng sản Trung Quốc.

Hôm 17/11, ông Bloomberg đã đưa ra lời xin lỗi tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg do công ty của ông hợp tác với chính phủ Singapore tổ chức.

“Tối qua, một số người có thể đã bị sỉ nhục hoặc bị xúc phạm bởi những lời nhận xét của diễn giả khi đề cập đến một số quốc gia và các nhà lãnh đạo được bầu hợp lệ của họ,” Reuters dẫn lời ông Bloomberg.

“Đó là những suy nghĩ của ông ấy và chỉ riêng ông ấy, cá nhân tôi không được bất kỳ ai giải thích trước hay chia sẻ trước,” ông Bloomberg nói tại hội nghị, đề cập đến nhận xét của ông Johnson.

“Đối với những ai trong số quý vị bị khó chịu và bận tâm bởi những gì diễn giả đã nói, thì mong quý vị nhận lời xin lỗi của tôi,” ông nói thêm.

Theo phiên bản do phát ngôn viên của ông Johnson công bố, ngài cựu thủ tướng đã mô tả Trung Quốc và Nga là “hai cựu chính thể chuyên chế cộng sản” trước đông đảo các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, học giả, và các quan chức chính phủ từ hàng chục quốc gia.

“Hãy nhìn vào Nga và Trung Quốc. Hai cựu chính thể chuyên chế cộng sản mà ở đó quyền lực một lần nữa được tập trung vào tay của một nền thống trị duy nhất, hai quốc gia độc tôn có truyền thống thù địch với nhập cư và đang ngày càng trở nên có thái độ chủ nghĩa dân tộc,” ông Johnson nói, theo phát ngôn viên của ông.

Ông Johnson cho biết Trung Quốc và Nga “đang sẵn sàng thể hiện thái độ coi thường nguyên tắc luật pháp quốc tế, và là hai quốc gia này năm ngoái đã chứng tỏ những hạn chế lớn trong hệ thống chính trị của họ bằng những sai lầm tai hại mà họ đã mắc phải.”

Phát ngôn viên này cho biết những lời chỉ trích của ông Johnson chỉ nhằm vào chính quyền Trung Quốc, không phải đất nước hay người dân Trung Quốc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói trước toàn quốc khi ông tuyên bố từ chức ở bên ngoài số 10 Phố Downing hôm 07/07/2022. (Ảnh: Justin Tallis/AFP qua Getty Images)
Thủ tướng Anh Boris Johnson nói trước toàn quốc khi ông tuyên bố từ chức ở bên ngoài số 10 Phố Downing hôm 07/07/2022. (Ảnh: Justin Tallis/AFP qua Getty Images)

The Epoch Times đã liên lạc với Bloomberg LP để đề nghị bình luận.

Ông Bloomberg, người sáng lập Bloomberg LP, công ty mẹ của Bloomberg News, không chỉ rõ liệu lời xin lỗi của ông là dành cho người dân Trung Quốc hay chế độ cộng sản.

Trước đó, vị tỷ phú này đã xuất hiện trên các tiêu đề báo vì bảo vệ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Năm 2019, doanh nhân này cho biết lãnh đạo cao nhất của đảng Tập Cận Bình “không phải là một nhà độc tài”.

“Đảng Cộng sản muốn tiếp tục nắm quyền ở Trung Quốc, và họ lắng nghe công chúng … ông Tập Cận Bình không phải là một nhà độc tài. Ông ấy phải làm hài lòng các cử tri của mình, nếu không ông ấy sẽ không sống sót,” ông Bloomberg nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với Firing Line hồi tháng 09/2019.

Ông Bloomberg đã vài lần được hỏi về lời bình luận của ông khi ông tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ hồi năm 2020, và cựu thị trưởng New York đã tránh gọi ông Tập là “nhà độc tài”.

Ông Tập trở thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất đất nước kể từ thời người cai trị đầu tiên Mao Trạch Đông. Tháng trước, ông Tập đã bảo đảm nhiệm kỳ cầm quyền thứ ba phá kỷ lục và cài cắm các đồng minh vào cơ quan ra quyết định cao nhất của Đảng trong Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20, siết chặt hơn nữa gọng kìm của ông đối với đảng và nước này.

Trong bài diễn văn khai mạc tại hội nghị hôm thứ Năm tuần trước (17/11), ông Bloomberg đã ca ngợi Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan), người đã tham dự hội nghị qua liên kết video, là “người gỡ rối” và “người giải quyết vấn đề”. Vị tỷ phú này lưu ý rằng ông đã gặp ông Vương gần hai thập niên trước, khi đó ông Bloomberg là thị trưởng New York và ông Vương là thị trưởng Bắc Kinh.

Lời xin lỗi của ông Bloomberg đã làm dấy lên lo ngại giữa các nhà hoạt động, những người chỉ ra vị trí của ông ấy trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Ông trùm kinh doanh hiện đứng đầu Ban Đổi mới Quốc phòng tại Bộ Quốc phòng. Hội đồng này gồm các học giả, doanh nhân, các cựu nhà lập pháp, và các nhà lãnh đạo quân sự hỗ trợ ban lãnh đạo Ngũ Giác Đài về “các công nghệ mới nổi và các cách tiếp cận sáng tạo mà DoD nên áp dụng để bảo đảm sự thống trị về công nghệ và quân sự của Hoa Kỳ”, theo trang web của họ.

Ông Lucas Kunce, Giám đốc An ninh Quốc gia tại Dự án Tự do Kinh tế Hoa Kỳ, một tổ chức bất vụ lợi, đã kêu gọi ông Bloomberg từ chức hoặc bị thay thế.

“Đã quá lâu rồi, các quyết định của chính phủ Hoa Kỳ được định hình bởi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, những người đặt lợi nhuận cá nhân và công ty lên trên an ninh quốc gia và lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ,” ông Kunce cho biết trong một tuyên bố hôm 21/11. Nhận xét của ông Bloomberg là “một ví dụ kinh điển về xu hướng nguy hiểm này.”

Bộ Quốc phòng đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn