Một báo cáo độc quyền của Campus Reform, trang web tin tức đại học đứng đầu của Hoa Kỳ, đã trình bày chi tiết một cuộc điều tra gần đây về hoạt động của Trung Cộng trong các lớp học tại Hoa Kỳ.

Thông qua các yêu cầu cung cấp hồ sơ công khai theo Đạo luật Tự do Thông tin, Campus Reform đã có được hợp đồng giữa 32 trường đại học Mỹ và Trụ sở chính của Viện Khổng Tử.

Bắc Kinh ảnh hưởng đến Đại học mỹ
Một nhóm hoạt động nhân quyền thúc giục Đại học Tufts đóng cửa Viện Khổng Tử ở Somerville, Massachusetts, hôm 13/03/2021. (Ảnh: Learner Liu/The Epoch Times)

Trong một số tài liệu, Bắc Kinh đã ra lệnh kiểm soát chương trình giảng dạy của các Viện Khổng Tử này.

Ví dụ, trong bản hợp đồng giữa Đại học Toledo và Hán biện (Hanban)–Trụ sở chính của Viện Khổng Tử ở Trung Quốc, quy định rằng “Viện này phải chấp nhận đánh giá của [Hán biện] về chất lượng giảng dạy.”

Hán biện là một cơ quan thuộc Bộ giáo dục của chế độ Trung Cộng, được biết là cơ quan kiểm duyệt nghiêm ngặt tài liệu khóa học ngôn ngữ và xuyên tạc lịch sử để lừa dối học sinh ở Trung Quốc.

Trường Đại học Baruch ở New York cho biết điều này càng rõ ràng hơn trong thỏa thuận với Hán biện. Đại học Baruch thừa nhận rằng Trụ sở [Hán biện] sở hữu quyền cuối cùng để xác định những chương trình nào mà viện này cung cấp tài trợ,” và Đại học Baruch có nghĩa vụ “chấp nhận các đánh giá dự án do Trụ sở này thực hiện,” theo nội dung hợp đồng.

Tương tự, Đại học Tiểu bang Central Connecticut đã đồng ý rằng “Viện Khổng Tử của trường Đại học này nên tham khảo các đánh giá và khuyến nghị do Trụ sở Viện Khổng Tử đưa ra về chất lượng các khóa học và tiến hành bất kỳ sửa đổi cần thiết nào.”

Tuyên truyền Chủ nghĩa Cộng sản

Ông James Giordano, giáo sư thần kinh học tại Đại học Georgetown và là nhà nghiên cứu cao cấp về an ninh sinh học, công nghệ và đạo đức tại trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, nói với Campus Reform rằng ngôn ngữ trong các hợp đồng này tiết lộ rõ ràng rằng “Nội dung do Viện Khổng Tử giảng dạy và xuất bản chỉ có thể được thông qua dưới sự bảo trợ của hệ thống chính trị trung ương [của Trung Quốc].”

Ông tin rằng các Viện Khổng Tử không phải là một tổ chức độc lập, mà là một chương trình tiếp cận trực tiếp của Trung Cộng, tổ chức kiểm soát các lớp học của người Mỹ trong nỗ lực định hình lại quan điểm của mọi người về Trung Quốc.

Ông nói rằng, “Bất kỳ và hết thảy thông tin do các Viện Khổng Tử công bố về Trung Quốc, như đất nước, lịch sử, văn hóa của Trung Quốc, tình hình chính trị trước đây hay hiện tại, tư thế và/hoặc ý định ngắn hạn, trung hạn đến dài hạn của Trung Quốc, và về phương diện tham gia vào các mối quan hệ toàn cầu đều được thực hiện hoàn toàn dưới sự bảo trợ và xem xét của [Đảng Cộng sản Trung Quốc].”

Campus Reform dẫn lời ông Seth Cropsey, Giám đốc Trung tâm Sức mạnh Biển của Hoa Kỳ tại Viện Hudson, nói rằng việc trao quyền tự do học thuật cho một quốc gia nước ngoài thù địch với Hoa Kỳ nên bị cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn.

Sự tồn tại của Viện Khổng Tử này “nhìn một cái là thấy ngớ ngẩn và nguy hại,” ông Cropsey nhận xét. “Có rất nhiều người Mỹ đã nghiên cứu tư tưởng chính trị hàng ngàn năm trước của Trung Quốc … vì vậy không cần thiết phải đến tận cơ quan của chính phủ Trung Quốc để tìm … những giáo viên có thể giảng dạy [những nội dung đó].”

Tẩy chay Viện Khổng Tử

Mặc dù Viện Khổng Tử được quảng cáo là nơi giao lưu ngôn ngữ và văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do ông Pompeo điều hành đã chỉ định viện này là “phái bộ ngoại giao” của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chỉ ra rằng chương trình [giảng dạy của viện] hoạt động “dưới sự hướng dẫn của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Trung Cộng” và thúc đẩy “việc đào tạo ngôn ngữ và văn hóa bị lệch lạc của Trung Quốc cho sinh viên Hoa Kỳ như một phần trong nỗ lực tuyên truyền đa phương diện của Bắc Kinh.”

Ngay từ đầu năm 2014, Hiệp hội các Giáo sư Đại học Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng các Viện Khổng Tử đã vượt xa các mục tiêu chính trị của giới lãnh đạo Bắc Kinh và đe dọa đến “tính độc lập và tính liêm chính của các học viện.”

Trước đây, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn của tiểu bang Tennessee và Thượng nghị sĩ Josh Hawley của tiểu bang Missouri đã thúc đẩy luật đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử tại Hoa Kỳ hoặc là tăng cường giám sát. Đạo luật Minh bạch cho các Viện Khổng Tử do Thượng nghị sĩ Blackburn bảo trợ đã được Thượng viện nhất trí thông qua vào năm ngoái (2020), nhưng không được Hạ viện chấp thuận. Bà Blackburn đang tiếp tục nỗ lực của mình trong năm nay. Hôm 29/03, bà tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter: “Tennessee quyết tâm dẫn đầu với tư cách là tiểu bang đầu tiên cấm Viện Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc tài trợ khỏi các trường đại học công lập.”

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Học giả Quốc gia, tính đến ngày 18/05, vẫn còn 47 Viện Khổng Tử đang hoạt động ở Hoa Kỳ, bao gồm 41 viện bên trong các trường đại học và cao đẳng, một viện tại một tổ chức giáo dục tư nhân, Viện Trung Quốc, và 5 viện tại các học khu công lập hệ 12 năm (K-12). Mười lăm trong số 47 Viện Khổng Tử này dự kiến sẽ đóng cửa trước cuối năm nay.

Do Hannah Cai thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn