Dù đi thăm họ hàng hay đi du lịch đến một quốc gia xa lạ nào đó, du lịch vào mùa nghỉ lễ là một truyền thống của nhiều gia đình. Bỏ qua những phức tạp trong mùa cao điểm như xếp hàng, người Mỹ thường không hề do dự đổ ra phi trường hoặc ngồi sau tay lái xe hơi.

Mặc dù năm nay, nhiều người đang e dè bước vào các kỳ nghỉ trong tháng Mười Một, Mười Hai, và tháng Một. Lạm phát tăng vọt đã gây ra khó khăn khác cho nhu cầu nghỉ đông của Mỹ sau hai năm bị trì hoãn và hủy bỏ vì đại dịch.

Lạm phát ở Hoa Kỳ chạm 8.5% trong năm nay, mức tăng đột biến cao nhất kể từ năm 1982. Kết hợp với thực tế này, một nghiên cứu kinh tế gần đây của Visa, cho thấy hậu quả sẽ kéo dài hơn so với dự đoán ban đầu của các nhà phân tích.

Báo cáo cho biết người Mỹ có thể cảm nhận được tác động của lạm phát trong tiền lương của họ cho đến quý đầu tiên của năm 2024.

Các kế hoạch mùa nghỉ lễ của người Mỹ sẽ ngắn hơn, rẻ hơn, và ít hơn, do lạm phát
Du khách đi bộ qua phi trường ở Los Angeles hôm 23/11/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Chi phí sinh hoạt cao hơn kết hợp với giá vận chuyển và chỗ ở cao ngất ngưởng đã dập tắt nhiều giấc mơ về kỳ nghỉ xa nhà. Theo một cuộc khảo sát của Bankrate, chi phí đi lại tăng cao đã làm thay đổi kế hoạch kỳ nghỉ của 79% cư dân Hoa Kỳ.

Trong số những người vẫn sẵn sàng đóng hành lý trong mùa lễ này, nghiên cứu cho thấy 26% sẽ đi du lịch ngắn ngày hơn, 24% khác cho biết họ sẽ đi ít chuyến hơn và 23% sẽ đi quãng đường ngắn hơn.

Ngay cả những du khách có kinh nghiệm cũng đang cảm thấy khó khăn và thực hiện các điều chỉnh.

Cô Jessica Schmit nói với The Epoch Times, “Tôi và chồng sống ở Seattle nhưng đến từ miền Trung Tây. Trong khi ban đầu chúng tôi dự định bay về đoàn tụ gia đình… nhưng tôi lại không thể đưa ra lý lẽ thuyết phục cho việc mua vé phi cơ vào dịp Lễ Tạ Ơn hoặc Giáng Sinh.”

Giá mùa cao điểm

Cô Schmit điều hành blog nổi tiếng Uprooted Traveler, nơi cung cấp các mẹo và thủ thuật hữu ích cho những người khát vọng ngao du.

Chọn ngoài mùa cao điểm, cô cho biết cô và chồng mình đang lên kế hoạch cho một “kỳ nghỉ lễ nhỏ bù” vào tháng Hai. Cô nói rằng họ có ý định thuê một phòng Airbnb với gia đình và nấu một bữa tiệc theo phong cách Lễ Tạ Ơn truyền thống với tất cả các món ăn.

Cô nói: “Khoai tây nghiền sẽ ngon không kém vào tháng Hai.”

Những người trong ngành và chủ doanh nghiệp cũng đã nhận thấy sự thay đổi về doanh số bán hàng và lưu lượng truy cập trang web. Hơn nữa, một số đã phải tăng giá tour và dịch vụ do chi phí vận hành cao hơn.

Anh Raj Mahal nói với The Epoch Times, “Đây có thể là năm tồi tệ nhất đối với du lịch trong 20 năm qua. Ứng dụng của chúng tôi đã chứng kiến ​​lượng đặt chỗ giảm 10% trong năm nay do giá chuyến bay tăng lên.”

Anh Mahal là người sáng lập PlanMoreTrips, một ứng dụng miễn phí giúp mọi người tiết kiệm tiền khi họ đặt phòng trên bất kỳ trang web du lịch nào. Ngoài việc đặt vé, anh thừa nhận kế hoạch cá nhân của bản thân cũng bị ảnh hưởng.

Anh Mahal nói, “Tôi đã thay đổi kế hoạch du lịch của gia đình bởi lạm phát khiến các chuyến bay trở nên đắt đỏ hơn. Năm nay chúng tôi chọn lái xe thay vì đi phi cơ.”

Nghỉ lễ buồn tẻ, không vui vẻ

Một yếu tố chính trong xu hướng du lịch trong kỳ nghỉ lễ thu nhỏ lại là chi phí vận chuyển. Một phân tích cho thấy giá vé phi cơ tháng Mười Một tăng 43% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Giá thuê xe vẫn chưa khá hơn lắm. Mặc dù đã giảm 3.5% so với mức cao kỷ lục vào năm 2021, nhưng chi phí vẫn cao hơn 47% so với năm 2019.

Cô Alison Meacham nói với The Epoch Times: “Một trong những tác động đáng chú ý nhất của lạm phát đối với du lịch là giá vé phi cơ tăng vọt.” 

Cô Meacham sống ở California và chuyên về các kỳ nghỉ ở Disney, điều mà cô chia sẻ thông tin chi tiết trên blog Everything Mouse của mình. Cô đã chứng kiến ​​lạm phát gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp du lịch và giống như nhiều người, đã điều chỉnh kế hoạch du lịch của riêng mình.

Về việc tăng giá vé phi cơ, cô cho biết việc tăng giá này đã khiến một số người hoàn toàn không thể nghĩ tới việc đi nghỉ. Đối với những người khác, các phương thức vận chuyển hoặc điểm đến ít tốn kém hơn đã là một giải pháp ở giữa.

Cô nói: “Điều này đặc biệt nan giải đối với những du khách có tâm lý muốn tiết kiệm tiền.”

Các kế hoạch mùa nghỉ lễ của người Mỹ sẽ ngắn hơn, rẻ hơn, và ít hơn, do lạm phát
Du khách kiểm tra danh sách khởi hành ở mức bán vé của Phi trường Quốc tế Seattle-Tacoma trước kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn ở Seattle, Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ hôm 24/11/2021. (Ảnh: Lindsey Wasson/Reuters)

Có thể dự đoán, các gia đình có thu nhập trung bình và thấp sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất.

Một nghiên cứu cho thấy gần 90% người Mỹ kiếm được ít hơn 50,000 USD một năm phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ các chuyến du lịch vào kỳ nghỉ của họ do chi phí tăng cao. Con số đó là 70% đối với những người kiếm được hơn 100,000 USD mỗi năm.

Một số nhà khai thác từng tận hưởng làn sóng khách du lịch sau phong tỏa vì đại dịch nói rằng lạm phát đã kìm hãm sự phục hồi của ngành này.

Cô Avital Ungar nói với The Epoch Times: “Tôi điều hành một công ty du lịch ẩm thực ở Thành phố New York, San Francisco, và Los Angeles. Tôi nhận thấy rằng thị trường du lịch sau đại dịch đang gia tăng, nhưng dường như nó đã chậm lại khi có lạm phát.”

Công ty kinh doanh Avital của cô Ungar đưa những người yêu thích ẩm thực đi du ngoạn để nếm thử các món ăn ngon. Cô nói rằng thưởng thức những món ăn ngon là một khía cạnh khác của ngành du lịch khi bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Cô nói, “Mỗi chuyến du lịch ẩm thực của chúng tôi đều đến thăm bốn nhà hàng, và chúng tôi đã thấy các chi phí đều tăng lên đối với chúng tôi.”

Tính đến tháng 10/2022, chi phí ăn uống ở ngoài tăng hơn 8% so với cùng thời điểm năm ngoái.


Autumn Spredemann
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn