Hôm thứ Hai (12/09), các luật sư của cựu Tổng thống (TT)  Donald Trump đã thúc giục một thẩm phán liên bang từ chối nỗ lực của Bộ Tư pháp về việc tiếp tục xem xét các tài liệu bị tịch thu trong cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago.

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng những tài liệu được các đặc vụ FBI lấy đi hôm 08/08 có thể không phải là tài liệu mật. Đồng thời, khi còn là tổng thống, ông Trump có quyền hành rộng rãi trong việc giải mật tài liệu và có “quyền truy cập” bất kỳ hồ sơ tổng thống nào cho dù chúng là hồ sơ mật hay đã giải mật, các luật sư nói thêm.

“Điểm mấu chốt trong vụ này là một tranh chấp về việc lưu trữ tài liệu đã vượt quá tầm kiểm soát, Chính phủ đang tìm cách hình sự hóa một cách sai trái việc Tổng thống thứ 45 sở hữu hồ sơ cá nhân và hồ sơ tổng thống của chính ông ấy,” nhóm của ông Trump đã viết (pdf) cho Thẩm phán liên bang Aileen Cannon, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm.

Tuần trước, bà Cannon đã đứng về phía ông Trump và yêu cầu phải chỉ định một chuyên gia đặc biệt để xem xét những tài liệu bị tịch thu trong cuộc đột kích. Một chuyên gia đặc biệt thường là một thẩm phán hoặc công tố viên đã về hưu, người được chỉ định để thực hiện một số loại công việc thay mặt cho tòa án.

Hồi tháng Tám, khi các đặc vụ FBI đến Mar-a-Lago, họ đã lấy đi 11 bộ tài liệu được cho là mật và khẳng định rằng một số tài liệu trong đó được đánh dấu là “tuyệt mật”. Các Công tố viên của Bộ Tư pháp (DOJ) cũng cáo buộc rằng các bì hồ sơ rỗng có đánh dấu mật đã được tìm thấy trong cuộc đột kích, và trong một lần đệ trình lên tòa án, họ đã đính kèm một bức ảnh cho thấy một số tài liệu nằm rải rác trên sàn nhà, một số được đánh dấu là “TUYỆT MẬT”.

Các công tố viên cho biết thêm rằng có khả năng “thông tin mật được lưu trữ không đúng cách có thể đã bị người khác truy cập và bị làm tổn hại”, đây là “khía cạnh cốt lõi” của cuộc điều tra này.

Tuần trước (05/09-10/09) DOJ đã gửi đề nghị (pdf) tạm thời đình chỉ một phần lệnh của bà Cannon trong khi chờ kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm Khu vực 11. Khi bà Cannon ban hành lệnh, bà cũng yêu cầu tạm dừng mọi việc sử dụng tài liệu cho cuộc điều tra của DOJ, nhưng quy định rằng đánh giá của Cộng đồng Tình báo có thể tiếp tục.

Hiện tại, lệnh của thẩm phán Florida có nguy cơ “gây tổn hại không thể khắc phục được đối với an ninh quốc gia và lợi ích tình báo của chúng ta” do bị cáo buộc là làm suy yếu nỗ lực của Cộng đồng Tình báo trong việc xem xét tài liệu.

‘An toàn’

Sáng hôm thứ Hai (12/09), các luật sư của ông Trump đã lập luận rằng Mar-a-Lago, một dinh thự và câu lạc bộ golf rộng lớn nằm ở Florida, là một cơ sở an toàn.

Mar-a-Lago là một cơ sở “an toàn” với “quyền truy cập được kiểm soát” vốn được “sử dụng thường xuyên để tiến hành công việc chính thức của Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump, cho đến ngày nay vẫn được Sở Mật vụ Hoa Kỳ giám sát,” nhóm luật sư cho biết thêm.

Các luật sư của cựu TT Trump phản hồi sau khi DOJ yêu cầu tiếp tục xem xét các tài liệu
Một thành viên của Cơ quan Mật vụ trước tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP via Getty Images)

“Chính phủ thường viện đến lý do được cho là nhu cầu khẩn cấp để thực hiện đánh giá rủi ro về khả năng công bố trái phép những gì được tuyên bố là ‘các tài liệu mật’. Nhưng không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ ‘tài liệu’ có nội dung ‘mật’ nào đã được tiết lộ cho bất kỳ ai,” luật sư của ông Trump viết.

Nhóm của ông khẳng định rằng với tư cách là tổng thống, ông “có quyền tuyệt đối theo Sắc lệnh để giải mật bất kỳ thông tin nào” và “không có tuyên bố hợp pháp nào nêu rằng việc giải mật tài liệu của tổng thống cần sự chấp thuận của các thành phần quan liêu của nhánh hành pháp.”

“Tuy nhiên,” các luật sư nói thêm, “Chính phủ rõ ràng cho rằng TT Trump, người có toàn quyền giải mật các tài liệu, đã ‘cố tình’ giữ lại thông tin mật là vi phạm luật. Hơn nữa, Chính phủ luôn tìm cách loại bỏ bất kỳ cơ hội nào để xem xét vấn đề này.”

Nhiều lần viết trên mạng xã hội và trong các cuộc phỏng vấn, ông Trump nói rằng ông đã giải mật một loạt tài liệu khi còn là tổng thống. Tại một thời điểm, ông đã dẫn chứng một bản ghi nhớ mà ông đã ban hành vào ngày cuối cùng khi còn tại vị để giải mật một số tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI.

Trong cuộc chiến về vấn đề bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt tại cho tòa án, các chuyên gia đặc biệt do ông Trump đề cử là ông Paul Huck Jr., một luật sư ở Florida, người đã cố vấn cho cựu Thống đốc Charlie Crist, và ông Raymond Dearie, một cựu thẩm phán liên bang từ New York, người cũng từng phục vụ trong Tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc.

Trong khi đó, DOJ đã đề cử bà Barbara Jones, một cựu thẩm phán liên bang, người đã giải quyết một số nhiệm vụ về chuyên gia đặc biệt trong các vụ án nổi tiếng gần đây, và ông Thomas Griffith, một cựu thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang đã về hưu hai năm trước.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Qúy vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: