Một phát ngôn viên kiêm luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump đã phản hồi về một bài báo có nguồn tin ẩn danh của Washington Post cho rằng một tài liệu mô tả năng lực hạt nhân của một chính phủ ngoại quốc đã được phát hiện trong cuộc đột kích của FBI vào nhà ông Trump vào tháng trước (08/2022).

Trích dẫn bài báo của Washington Post, ông Taylor Budowich viết trên Twitter: “Tờ Washington Post tiếp tục đóng vai trò là cánh tay tuyên truyền của chính phủ ông Biden, và thay vì hoạt động công khai và trung thực, họ thông đồng với nhau trong các vụ rò rỉ và những lời dối trá không bao giờ có hồi kết gây thiệt hại cho tính liêm chính của FBI và DOJ.”

The Epoch Times đã liên lạc với DOJ và FBI để yêu cầu bình luận. Chưa một cơ quan nào đưa ra bình luận công khai về bài báo của Washington Post, được công bố hồi tối hôm thứ Ba (06/09) và trích dẫn mà không nêu danh tính “những người quen thuộc với vấn đề này.” Bài báo của tờ Post không nêu chi tiết về bản chất của các tài liệu và tuyên bố rằng “nhiều quan chức an ninh quốc gia cao cấp không được biết về chúng.”

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, các hãng thông tấn như New York Times, CNN, NBC, và Washington Post thường đăng các bài báo về nhiệm kỳ tổng thống của ông khi trích dẫn các nguồn ẩn danh. Ông Trump thường chế nhạo những bài báo và các hãng thông tấn đó là “tin giả”.

Cựu tổng thống nói rằng các hãng thông tấn này đã thông đồng với một số đặc vụ liên bang nhất định, những người đang tìm cách phá hoại nhiệm kỳ tổng thống và chiến dịch tái tranh cử của ông, cụ thể là các cáo buộc rằng ông thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Sau này, cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller xác định rằng không có bằng chứng cho thấy ông Trump thông đồng với Moscow. Một cuộc điều tra tiếp theo của tổng thanh tra DOJ hồi tháng 12/2019 đã phát hiện ra rằng có những sai phạm và thiếu sót đáng kể đã xảy ra khi DOJ và FBI thúc đẩy theo dõi cựu phụ tá Carter Page của ông Trump như một phần của cuộc điều tra Crossfire Hurricane.

Sau cuộc đột kích hôm 08/08, ông Trump và các thành viên trong nhóm của ông, trong đó có cựu phụ tá an ninh quốc gia Kash Patel, cho biết tổng thống thứ 45 đã giải mật một loạt tài liệu vào những tháng cuối trong nhiệm kỳ của ông.

Rò rỉ

Hôm thứ Tư (07/09), luật sư của cựu tổng thống đã cáo buộc Bộ Tư pháp (DOJ) liên tục tiết lộ thông tin về cuộc điều tra Mar-a-Lago cho các hãng thông tấn chính thống.

Ông Chris Kise nói trong một tuyên bố với các hãng tin: “Thật không may, ngay cả sau khi Tòa án đã lưu ý cụ thể trong Lệnh của mình rằng Tổng thống Trump ‘phải đối mặt với tác hại tiềm tàng không thể lường trước được do sự tiết lộ không hợp lệ thông tin nhạy cảm cho công chúng’ và hỏi trực tiếp công tố viên Hoa Kỳ về các vụ rò rỉ, những rò rỉ đó vẫn tiếp tục mà không có sự tôn trọng về quy trình cũng như sự thực.” 

Và nhóm của ông Trump đã tranh luận hồi tháng trước trong hồ sơ tòa án rằng một chuyên gia đặc biệt — hoặc một bên thứ ba trung lập — cần được chỉ định để xem xét các tài liệu được lấy từ tư gia của ông Trump ở Florida. Thẩm phán Aileen Cannon đã chấp thuận yêu cầu của ông Trump hôm 05/09 và cho rằng có nguy cơ là các vụ rò rỉ thông tin từ các hãng truyền thông có thể gây hại cho ông Trump.

Bà Cannon cũng nhấn mạnh rằng cuộc đột kích của FBI nhắm vào Mar-a-Lago là chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ.

“Như một tác động của vị trí trước đây của Nguyên đơn với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, sự kỳ thị liên quan đến việc tịch thu kể trên tự thân nó đã thuộc một tầm cỡ riêng,” vị thẩm phán này viết hôm thứ Hai (05/09). “Một bản cáo trạng trong tương lai, dựa trên bất kỳ mức độ nào về tài sản cần được trả lại, sẽ dẫn đến tổn hại danh tiếng ở một mức độ lớn nhất định khác.”

Sau phán quyết của bà Cannon, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp đã ra một tuyên bố cho biết cơ quan này hiện đang xem xét các lựa chọn của mình. DOJ trước đó đã phản đối việc bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt và cho biết làm như vậy sẽ cản trở cuộc điều tra của bộ về cựu tổng thống.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: