Một bản ghi nhớ nêu chi tiết những phát hiện của gần chục luật sư đã đến các địa điểm bỏ phiếu ở Quận Maricopa, Arizona vào Ngày Bầu Cử, mô tả hàng loạt các vấn đề với thiết bị nhập liệu, hàng dài người chờ đợi, và những cử tri rời đi trong sự thất vọng.

Theo bản ghi nhớ — được viết bởi luật sư Mark Sonneklar, người đã tóm tắt các phát hiện của 11 luật sư lưu động làm việc với Chương trình Liêm chính Bầu cử của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa tại Quận Maricopa — 72 trong số 115 trung tâm bầu cử mà các luật sư đến, tương đương với 62.61%, đã gặp phải “các vấn đề nghiêm trọng”.

Ông Sonnenklar viết: “Có vẻ như rất rõ ràng rằng máy in/máy nhập liệu bị lỗi vào Ngày Bầu Cử tại 62.61% số trung tâm bỏ phiếu do 11 luật sư lưu động quan sát và kết quả là hàng dài người xếp hàng tại phần lớn các trung tâm bỏ phiếu, đã dẫn đến sự đàn áp cử tri đáng kể.”

“Hơn nữa, vì cử tri Đảng Cộng Hòa đông hơn đáng kể so với cử tri Đảng Dân Chủ trong quận vào Ngày Bầu Cử, nên việc đàn áp cử tri như vậy nhất định sẽ ảnh hưởng đến số phiếu bầu cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa nhiều hơn so với số phiếu bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ,” ông viết.

Ông Nathan Brand, phát ngôn viên của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC), xác nhận rằng ông Sonnenklar là một luật sư lưu động làm việc với ủy ban.

Các quan chức của Quận Maricopa đã xác nhận những sự cố với thiết bị nhập liệu vào Ngày Bầu Cử, sau đó cho rằng sự cố là do máy in và tuyên bố hôm 09/11 rằng sự cố này đã ảnh hưởng đến 30% tổng số trung tâm bỏ phiếu trong quận và ước tính khoảng 17,000 phiếu bầu.

“Chúng tôi vẫn đang điều tra. Các cài đặt máy in giống như cài đặt mà chúng tôi đã sử dụng trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng Tám và giấy có cùng độ dày,” các quan chức quận cho biết trong tuyên bố.

Trước cuộc tổng tuyển cử, quận đã “in thử và kiểm tra hàng trăm lá phiếu mà không có vấn đề gì.”

Ông Sonneklar cho biết các vấn đề về lá phiếu và máy in đã khiến cử tri đặt phiếu bầu của họ vào “khay số 3”, hủy chúng để bỏ phiếu lại, hoặc “thất vọng và rời khỏi trung tâm bỏ phiếu mà không bỏ phiếu.”

Trong bản ghi nhớ của mình, ông Sonneklar bác bỏ tuyên bố của các quan chức quận rằng quận đã giải quyết các vấn đề trước 3 giờ chiều vào Ngày Bầu Cử và tổng tác động là “không đáng kể”.

“Nói chung, tôi và 10 luật sư lưu động khác cũng đã báo cáo rằng cử tri phải xếp hàng dài chờ đợi tại 59 trong số 115 trung tâm bầu cử mà chúng tôi đã đến (51.3%). Nhiều trường hợp cử tri phải đợi 1-2 tiếng mới nhận được phiếu bầu.”

Ông nói: “Có thể chắc chắn rằng nhiều cử tri đã từ chối xếp hàng chờ đợi như vậy, rời khỏi trung tâm bỏ phiếu và không quay lại bỏ phiếu sau đó.”

Ông Sonnenklar và một số luật sư có tên trong báo cáo đã chuyển các câu hỏi từ The Epoch Times tới ông Colton Duncan, phát ngôn viên cho chiến dịch tranh cử thống đốc Arizona của bà Kari Lake.

The Epoch Times không thể liên lạc với ông Duncan để yêu cầu bình luận.

Trong một tuyên bố ngày 21/11, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Maricopa Bill Gates cho biết quận đã kiểm đếm xong “tất cả các lá phiếu hợp pháp” trong cuộc bầu cử và sẽ tổ chức một cuộc họp công khai để kiểm đếm toàn bộ vào ngày 28/11.

“Pháp luật yêu cầu kiểm đếm toàn bộ các lá phiếu đã bầu,” ông Gates nói. “Điều này nhằm mục đích cung cấp dữ liệu về các phiếu đã kiểm đếm và những phiếu không được bầu hợp pháp.”

Ông bảo đảm rằng sẽ “không có sự chậm trễ hay mưu đồ nào,” và hội đồng sẽ hành động “theo luật của tiểu bang.”

Ông Gates cho biết tại cuộc họp rằng các thành viên hội đồng sẽ trả lời thư của Trợ lý Tổng chưởng lý Arizona Jennifer Wright thay mặt cho Đơn vị Liêm chính Bầu cử của tiểu bang yêu cầu giải trình đầy đủ các vấn đề bầu cử.

“Các thành viên hội đồng đã nhận được bức thư này vào tối thứ Bảy và có một nhóm làm việc để phản hồi cả ngày Chủ Nhật, ngay cả khi nhân viên tiếp tục kiểm phiếu,” ông Gates cho biết.

“Chúng tôi mong muốn phản hồi các câu hỏi của AG một cách minh bạch như chúng tôi đã làm trong suốt cuộc bầu cử này.”

Ít nhất hai quận của Arizona — Quận Cochise nghiêng về Đảng Cộng Hòa và Quận Mohave — đã trì hoãn việc chứng nhận kết quả bầu cử cho đến ngày 28/11.

Kể từ ngày 21/11, ứng cử viên Thống đốc Đảng Cộng Hòa Kari Lake đã không thừa nhận kết quả cuộc bầu cử trước Tổng thư ký Arizona Katie Hobbs và đang xem xét các lựa chọn pháp lý của bà. Văn phòng của bà Hobbs đã không phản hồi cuộc gọi từ The Epoch Times để yêu cầu bình luận về bản ghi nhớ này.

Hôm 21/11, một bài đăng trên Twitter từ “Ứng cử viên Thống đốc Katie Hobbs” thông báo việc bổ nhiệm Trợ lý Tổng thư ký Tiểu bang Allie Bones làm tham mưu trưởng của bà.

“Hơn 20 năm qua, tôi đã làm việc cùng với bà Allie Bones trong mọi việc, từ bảo đảm các cuộc bầu cử an toàn đến hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương — và tôi rất vui mừng được thông báo rằng bà Allie sẽ phục vụ với tư cách là Tham mưu trưởng của tôi,” bà Hobbs viết.

“Cùng nhau, tôi tin rằng chúng ta sẽ hoàn thành công việc ở Arizona.”


Allan Stein
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allan Stein là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khao bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn