Tìm kiếm lại tiền tiết kiệm cả một đời, những người biểu tình-nạn nhân của vụ lừa đảo ngân hàng ở Trung Quốc bị cảnh sát đối xử tàn bạo

Các nạn nhân của một vụ lừa đảo ngân hàng ở Trung Quốc đã bất chấp nhiệt độ lạnh giá vào ngày đầu năm mới để đòi công lý — và những khoản tiền tiết kiệm của họ — sau khi chính quyền đóng băng tài khoản tiết kiệm của họ nhiều tháng trước. Cuộc biểu tình này là đỉnh điểm của nhiều tháng chờ đợi trong thất vọng của các chủ tài khoản ở nông thôn, những người đã mắc bẫy lừa đảo. Các nạn nhân đã đi biểu tình và đổi lại, họ nhận được sự đối xử tàn bạo và bắt giữ từ cảnh sát Trung Quốc, và nhiều người được cho là đã mất tích sau cuộc biểu tình.

Nhiều người trong số những người biểu tình đã không thể sử dụng tiền tiết kiệm của họ trong hơn chín tháng. Tháng 04/2022, chính quyền đã đóng băng các tài khoản, với số tiền gửi trị giá hàng triệu USD tại các ngân hàng nông thôn ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Ít nhất 400,000 khách hàng của ngân hàng đã bị hạn chế truy cập vào tài khoản của họ hôm 19/04, liên quan đến tổng số tiền ước tính là 5.93 tỷ USD.

Được cho là vụ lừa đảo tài chính lớn nhất từ ​​​​trước đến nay của Trung Quốc

Theo cảnh sát, một băng đảng tội phạm đã nắm quyền kiểm soát các ngân hàng, dụ dỗ những người gửi tiền bằng những lời hứa hẹn về lợi nhuận hàng năm lên tới 18%. Theo cáo buộc, các nghi phạm kiểm soát một số ngân hàng thông qua một công ty tập đoàn, sử dụng các nền tảng sản phẩm tài chính của bên thứ ba và công ty riêng của họ để thu thập các khoản tiền gửi và bán các sản phẩm tài chính. Sau đó, họ thực hiện các khoản vay hư giả để chuyển tiền bất hợp pháp.

Vụ bê bối ngân hàng này được cho là một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc. Trong vài tháng sau đó, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, khi những người biểu tình đòi lại tiền của họ, nhưng những lời cầu xin của họ dường như bị bỏ ngoài tai.

Cuối cùng, hôm 10/07, một cuộc biểu tình ôn hòa của hơn 1,000 người biểu tình đã gây chú ý sau khi bị cảnh sát và nhân viên an ninh đàn áp dữ dội.

Phản hồi chính thức sau các cuộc biểu tình

Sau cuộc biểu tình, cơ quan quản lý tài chính của Hà Nam cho biết những người gửi tiền sẽ được hoàn trả.

Theo kế hoạch hoàn trả, các khoản hoàn trả sẽ được trao cho người gửi tiền có tổng số tiền gửi dưới 50,000 nhân dân tệ (khoảng 7,410 USD) vào ngày 15/07, dưới 100,000 nhân dân tệ (khoảng 14,816 USD) vào ngày 25/07, và dưới 150,000 nhân dân tệ (khoảng 22,196 USD) vào ngày 01/08.

Theo một bản tin của Reuters, hồi đầu tháng Tám, các quan chức tại Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc cho biết các nhà chức trách đã hoàn trả 18.04 tỷ nhân dân tệ (2.68 tỷ USD) cho 436,000 người. Số lượng đó chiếm gần 70% số người gửi tiền và số tiền gửi bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, vào cuối tháng Tám, theo một bản tin của CNN, các cơ quan tài chính Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thu hồi các khoản lỗ từ vụ lừa đảo và đợt hoàn trả cuối cùng sẽ bảo đảm rằng hầu hết những người bị mất tiền được bồi hoàn.

Tuy nhiên, theo những lời kể trực tiếp từ các nạn nhân của vụ lừa đảo, nhiều người gửi tiền đã không được hoàn trả.

Người biểu tình: Không nhận được ‘một xu nào’

Một bản tin trên ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hồi cuối tháng Bảy đã trích lời một người biểu tình ẩn danh, người này cho biết nhiều chủ tài khoản nhỏ hơn đã không nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào, và nói thêm: “Tôi không lấy làm lạc quan với những tài khoản tiền gửi lớn hơn đó.”

Trong số những người có tài khoản lớn hơn, có một số chủ tài khoản có số tiền tiết kiệm hơn 500,000 nhân dân tệ (72,570 USD), số tiền của người này hiện được gán nhãn là “tiền bất hợp pháp.” Hơn nữa, theo các nạn nhân, thì các lệnh của chính phủ đã ngăn cản họ nộp đơn kiện trong những trường hợp này.

Báo cáo cho biết những người có số tiền tiết kiệm lớn hơn chủ yếu là những người bán các sản phẩm công nghiệp nhẹ, hóa chất và dệt may ở khu vực tỉnh Giang Tô và Chiết Giang. Tài khoản của họ thường lưu giữ thu nhập của cả một đời. Một nạn nhân cho biết, “Những người gửi tiền với số tiền cao hơn sẽ không nhận được một xu nào.”

Theo báo cáo, có tới 3,000 người gửi tiền phải đối mặt với việc mất những khoản tiền bị gán nhãn là “bất hợp pháp.”

Một video trực tuyến đăng hồi tháng Chín cho thấy một người phụ nữ lớn tuổi đã khóc nức nở sau khi bị từ chối tiếp cận khoản tiết kiệm cả đời trị giá 80,000 nhân dân tệ (11,620 USD) của mình. Khoản tiền của bà đã bị hạn chế trên danh nghĩa “tiền bất hợp pháp.” Người phụ nữ và chồng bà hiện kiếm sống bằng những công việc tay chân nặng nhọc: phá bê tông, bốc vác xi măng, và thu gom rác thải phế liệu.

Người biểu tình trước lối vào một chi nhánh của ngân hàng trung ương Trung Quốc tại thành phố Trịnh Châu, thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 10/07/2022. (Ảnh: Yang/AP)
Người biểu tình trước lối vào một chi nhánh của ngân hàng trung ương Trung Quốc tại thành phố Trịnh Châu, thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 10/07/2022. (Ảnh: Yang/AP)

Gặp phải đe dọa và bạo lực

Các nạn nhân vụ lừa đảo đi đòi trả lại tiền cho biết họ là đối tượng bị chính quyền Trung Quốc sách nhiễu và ngược đãi.

Ông Thi (hóa danh) nói với The Epoch Times rằng ông là một trong những người bị mất số tiền lớn. Lần đầu tiên ông bị bắt là tại cuộc biểu tình hồi tháng Bảy. Ông nói, kể từ đó, ông đã bị cảnh sát bắt ba lần.

Theo ông Thi, một số người biểu tình phải trải qua một hành trình dài để đến được Trịnh Châu cho cuộc biểu tình ngày 01/01. Nhiều người trong số họ đã bị cảnh sát chặn lại tại nhà ga xe lửa và không cho đến thành phố thủ phủ này.

Những người đến được Trịnh Châu đã phải đối mặt với sự tàn bạo hơn nữa. Một bài đăng trực tuyến nói rằng một người biểu tình từ Bắc Kinh đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ và đánh đập khi ông đến nơi.

Trước cuộc biểu tình, cảnh sát đã đến gặp một số nạn nhân bị lừa đảo và cố gắng đe dọa buộc họ phải ở nhà. Một video được đăng trực tuyến cho thấy cảnh sát địa phương đến thăm một người gửi tiền và yêu cầu cô không đi biểu tình.

Trong một số trường hợp, các chiến thuật này đã phát huy tác dụng. Ông Thi cho biết ông không tham gia biểu tình vì cảnh sát địa phương đã cảnh báo ông không được tham gia.

Lời đe dọa này không phải là nói suông. Ông Thi nói rằng nhiều người biểu tình vào ngày đầu năm mới đã mất tích.

Cuộc biểu tình trên đường cao tốc

Nhiệt độ đã xuống dưới mức đóng băng vào sáng hôm 01/01, khi những người biểu tình tập trung tại Trịnh Châu.

Người biểu tình bắt đầu đi thành một hàng dọc theo đường cao tốc vào khoảng 8 giờ sáng, như thể hiện trong một video trực tuyến từ The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ. Họ hét lên “Các ngân hàng Hà Nam, trả lại tiền cho tôi” và giương một biểu ngữ lớn để những chiếc xe hơi đi qua đọc được. Biểu ngữ này kể câu chuyện buồn: khách hàng của các ngân hàng nông thôn Hà Nam chứng kiến ​​tiền tiết kiệm của họ bị xóa sổ và không bao giờ được hoàn trả.

The Epoch Times đã cố gắng liên lạc với những người được cho là bị mất tích sau cuộc biểu tình, nhưng điện thoại của họ không bắt máy. Chúng tôi cũng gọi đến đồn cảnh sát địa phương tại Chi nhánh Kim Thủy của Cục Công an Trịnh Châu, nhưng nhân viên phòng an ninh đã gác máy.

Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Lâm Sầm Tâm và Hùng Bân

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn