KANSAS CITY, Missouri — Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hình ảnh, âm nhạc và những câu chuyện kể là một trong những lời khen ngợi mà Đoàn Nghệ thuật Shen Yun thường xuyên nhận được. Cô Ivry Karamitros và anh Mark Murphy, những khán giả đã tham dự buổi biểu diễn ở Thành phố Kansas của Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Kauffman vào ngày 09/10, cảm thấy ấn tượng bởi tài năng của các nghệ sĩ Shen Yun.

Theo cô Karamitros, một nhà phát triển kinh doanh quốc tế, dàn nhạc giao hưởng Shen Yun là một điểm nhấn của buổi biểu diễn. “Tôi nghĩ rằng tất cả nghệ sĩ trong dàn nhạc đều rất tài năng. Tôi cho rằng âm nhạc thật xuất sắc và truyền cảm hứng sâu sắc.”

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun được xây dựng trên nền tảng của các nhạc cụ cổ điển của phương Tây, với các nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa như đàn nhị và đàn tỳ bà cùng trình diễn mang đến một hương vị Trung Hoa đặc trưng cho âm nhạc Shen Yun.

“Tôi thích lắng nghe tất cả những nhạc cụ Trung Quốc khác nhau,” cô Karamitros nói. “Dàn nhạc Sen Yun rất khác biệt khi so sánh với một dàn nhạc giao hưởng phương Tây điển hình, vì vậy thật thú vị khi thưởng thức một dàn nhạc giao hưởng mang đậm tính Á Châu.”

Cô Karamitros nói rằng nhiều nhạc cụ Trung Quốc trong dàn nhạc và trên sân khấu, như đàn nhị và đàn cầm rất quen thuộc với cô, vì cô đã có một thời gian sống ở Trung Quốc.

“Em gái tôi biết chơi đàn cầm. Tôi đã sống ở Trung Quốc một thời gian. Thật vui khi thấy rất nhiều người có thể chơi nhạc cụ của họ,” cô nói.

Những câu chuyện kể của Shen Yun cũng gây ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả.

“Những câu chuyện thực sự rất ý nghĩa,” cô Karamitros nói. “Tôi có thể nói rằng thật tuyệt vời khi được thưởng lãm những câu chuyện lịch sử và nhiều điều khác nữa. Cung điện hoàng gia với những nghệ sĩ múa và những sắc màu, tôi nghĩ đó là một khung cảnh tráng lệ. Tôi cũng yêu thích [vũ đạo] của tiết mục Plum Blossom.”

Anh Murphy, người làm việc trong lĩnh vực tài chính, chia sẻ sự nhiệt tình của cô Karamitros.

“Tôi nghĩ hiệu ứng thị giác rất xuất sắc,” anh nói. “Vở diễn tôi yêu thích nhất là Tề Thiên Đại Thánh vì tôi thấy nhân vật này rất thú vị. Cũng như tất cả những gì cô ấy vừa nói, tôi chỉ lặp lại. Thật sự quá đỗi xuất sắc.”

Các nghệ sĩ múa của Shen Yun – công ty biểu diễn nghệ thuật có trụ sở tại New York được huấn luyện về múa cổ điển Trung Hoa. Loại hình nghệ thuật này vốn có liên quan mật thiết đến võ thuật, giàu tính biểu cảm và có thể được sử dụng để khắc họa nhiều cung bậc cảm xúc.

“Bạn có thể nói rằng họ đã được huấn luyện rất nhiều,” cô Karamitros nói. “Tất cả họ trông như thể họ đã tập luyện rất nhiều, và họ thực sự rất nỗ lực trong các màn trình diễn của mình… Tôi nghĩ về điều đó qua các tiết mục.”

Đã từng đến Trung Quốc, cô Karamitros cho biết sứ mệnh hồi sinh một “Trung Hoa trước thời cộng sản” của Shen Yun là rất quan trọng và mọi người cần phân biệt rằng: Trung Quốc khác với Đảng cộng sản Trung Quốc.

“Tôi ngẫm nghĩ về người Trung Quốc, quan trọng là họ phải biết về gốc gác của họ và về lịch sử Trung Quốc — không chỉ là đảng của họ và Đảng cộng sản,” cô nói. “Vì vậy, tôi nghĩ điều đó rất có giá trị với nhiều người. Tôi nghĩ rằng việc người Mỹ tìm hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc và lịch sử Trung Quốc nói chung sẽ mang tính giáo dục vì lịch sử lâu đời của Trung Quốc.”

“Tôi thật ấn tượng về những mảnh ghép văn hóa có lẽ đã bị lãng quên đôi chút với mọi thứ xảy ra kể từ năm 1949 mà chương trình đã chia sẻ,” anh Murphy nói thêm.

“Họ đang làm một công việc tuyệt vời… hãy tiếp tục,” cô Karamitros nói.

dàn nhạc giao hưởng Shen Yun
Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Kauffman ở Kansas. (Ảnh: Hu Chen/The Epoch Times)

Bài viết do Ya Wen và Maria Han tường thuật

The Epoch Times xem Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng của thời đại chúng ta. Chúng tôi tự hào ghi lại những phản hồi của khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Thời báo The Epoch Times cho rằng Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được chia sẻ những phản hồi tích cực từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Hân Hữu biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn