Hôm 26/01, Cựu Tổng thống Donald Trump đã đẩy mạnh các nỗ lực trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình bằng cách đề nghị một số thay đổi quan trọng đối với giáo dục công, đồng thời khẳng định rằng “những kẻ điên cuồng cánh tả cấp tiến” đã kiểm soát hệ thống này.

Trình bày các kế hoạch của mình trong một video được đăng trên tài khoản Truth Social và Rumble, ông Trump cam kết khôi phục quyền hạn của các bậc cha mẹ Mỹ đối với phương thức giáo dục con em họ.

“Đầu tiên, chúng tôi sẽ cắt tài trợ liên bang cho bất kỳ trường học hoặc chương trình nào thúc đẩy thuyết chủng tộc trọng yếu, hệ tư tưởng giới tính, hoặc nội dung khác về chính trị, tính dục, hoặc chủng tộc không phù hợp đối với trẻ em của chúng ta,” ông Trump tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra,” ông cho biết thêm, đồng thời lưu ý rằng ông sẽ hướng dẫn cho Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục mở các cuộc điều tra về quyền công dân đối với các học khu có hành vi phân biệt chủng tộc.”

“Chủ nghĩa Marx đang được giảng dạy trong các trường học của chúng ta cũng hoàn toàn thù địch với những lời dạy của Do Thái-Cơ Đốc Giáo,” ông Trump cho hay, “và theo nhiều cách, chủ nghĩa này giống như một tôn giáo mới được thiết lập. Không thể cho phép điều đó xảy ra. Vì lý do này, chính phủ của tôi sẽ tích cực theo đuổi các vi phạm có thể xảy ra đối với Điều khoản Thành lập (Establishment Clause) và Điều khoản Hành đạo Tự do (Free Exercise Clause) của Hiến Pháp.”

Ông cũng cho rằng Bộ Giáo dục đã bị “những kẻ quá khích và những người theo chủ nghĩa Marx” “xâm nhập,” đồng thời cựu tổng thống hứa sẽ bắt đầu loại bỏ hết những kẻ âm mưu lật đổ như vậy ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức.

“Ông Joe Biden đã trao cho những kẻ mất trí này quyền lực không kiểm soát,” ông Trump cho biết. “Tôi sẽ đuổi việc và áp giải những người này ra khỏi tòa nhà, đồng thời tôi sẽ nói với Quốc hội rằng bất kỳ dự luật phân bổ ngân sách nào mà tôi ký phải tái khẳng định khả năng của tổng thống trong việc sa thải những nhân viên bất tuân khỏi công việc.”

Các hành động khác mà ông Trump tuyên bố sẽ thực hiện bao gồm việc phủ quyết các nỗ lực vũ khí hóa giáo dục công dân, duy trì sự phân chia giới tính truyền thống trong thể thao, và tạo ra một cơ quan cấp chứng chỉ mới để chứng nhận những giáo viên vốn “ôm giữ các giá trị yêu nước, ủng hộ lối sống của chúng ta, và hiểu rằng công việc của họ không phải là nhồi nhét trẻ em mà, rất đơn giản, là giáo dục chúng.”

Đối với việc tài trợ, ông nói, “đối xử ưu đãi” sẽ được trao cho các tiểu bang và các học khu dựa trên việc họ ban hành một số cải tiến nhất định, bao gồm cả việc bãi bỏ biên chế giáo viên các lớp K-12 và áp dụng chế độ trả lương dựa trên thành tích; cắt giảm các vị trí hành chính, trong đó có “bộ máy hành chính đa dạng, công bằng, và hòa nhập”; thông qua Dự luật về Quyền của Cha mẹ với sự minh bạch hoàn toàn về chương trình giảng dạy và việc áp dụng lựa chọn trường học cho tất cả học sinh; và thực hiện việc cha mẹ học sinh trực tiếp bầu hiệu trưởng.

“Khi tôi là tổng thống, chúng tôi sẽ đặt cha mẹ trở lại vị trí chịu trách nhiệm và trao cho họ quyền quyết định cuối cùng,” ông Trump nói. “Chúng tôi sẽ khôi phục việc dạy đọc, viết, và toán, vốn được gọi là môn số học, và chúng tôi sẽ mang đến cho con em chúng ta nền giáo dục chất lượng cao, thân Mỹ mà các cháu đáng được hưởng.”

Từ sân chơi đến chiến trường

Các trường công lập đã trở thành một chiến trường khốc liệt trong chính trị Hoa Kỳ trong những năm gần đây, với việc quốc gia chuyển sang hình thức học trực tuyến trong đại dịch COVID-19, mang đến cho các bậc cha mẹ cơ hội tiếp cận việc học của con em họ.

Một trong những mối bận tâm chính của nhiều bậc cha mẹ là việc giảng dạy thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT), một ý thức hệ bắt nguồn từ quan điểm cho rằng phân biệt chủng tộc đã thấm nhuần trong tất cả các cấp độ và thể chế của xã hội Mỹ đến mức tư tưởng này đã trở thành một hệ thống.

Người dân giương cao các biểu ngữ trong một cuộc tập hợp phản đối thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT) đang được giảng dạy trong các trường học tại trung tâm Chính quyền Quận Loudoun ở Leesburg, Virginia, vào ngày 12/06/2021. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP qua Getty Images)
Người dân giương cao các biểu ngữ trong một cuộc tập hợp phản đối thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT) đang được giảng dạy trong các trường học tại trung tâm Chính quyền Quận Loudoun ở Leesburg, Virginia, vào ngày 12/06/2021. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP qua Getty Images)

Trong khi những người ủng hộ lý thuyết trên cho rằng thuyết này chỉ là một lăng kính quan trọng mà qua đó các học sinh có thể hiểu rõ hơn về những bất công về chủng tộc trong quá khứ, thì những người phản đối hệ tư tưởng này lo sợ rằng thuyết này chỉ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ chủng tộc cũng như nuôi dưỡng lòng hận thù và sự oán giận.

Với những lo lắng đó, hơn một chục tiểu bang đã thông qua luật ngăn chặn việc giảng dạy thuyết chủng tộc trọng yếu trong các trường học của họ.

Trong số các tiểu bang đó có Florida, nơi mà vào tuần trước, các nhà lãnh đạo của Hệ thống Đại học Florida (Florida College System, FCS) đã cam kết không ủng hộ hoặc tài trợ cho thuyết chủng tộc trọng yếu ở bất kỳ trường nào trong số 28 trường đại học công lập của tiểu bang này trừ khi thuyết này được giảng dạy một cách khách quan cùng với các khái niệm khác.

“Một giảng viên đại học và hội sinh viên phải được tự do trau dồi một tinh thần tìm hiểu và phê bình học thuật, đồng thời đánh giá các ý tưởng trong một bầu không khí tự do và tin tưởng, không bị che đậy và theo cách không phân biệt đối xử,” các hiệu trưởng của FCS cho biết trong một tuyên bố.

Những người này cho biết thêm, “Các hiệu trưởng của FCS vẫn cam kết phát triển các môi trường đề cao tính khách quan trong giảng dạy và học tập cũng như phát triển chuyên môn và hoan nghênh mọi tiếng nói trong khuôn viên trường — những môi trường mà sinh viên, giảng viên, và nhân viên có thể theo đuổi sở thích học tập của họ mà không sợ bị trả đũa hoặc ‘tẩy chay.’”

Tuy nhiên, những hành động như vậy đã khiến những người ủng hộ thuyết chủng tộc trọng yếu tức giận, chẳng hạn như bà Shayla Reese Griffin, đồng sáng lập và điều hành viên của tổ chức công lý xã hội Justice Leaders Collaborative.

“Đây là vấn đề về quyền lực,” bà Griffin lập luận vào năm ngoái. “Mục tiêu của phong trào [chống lại thuyết chủng tộc trọng yếu] này là duy trì quyền lực chính trị,” bà Griffin nói. “Trường học là một nơi xảy ra xung đột là bởi vì những người đó biết rằng, cách học sinh tốt nghiệp ra trường và suy nghĩ của các em về công lý sẽ ảnh hưởng đến cách các em bỏ phiếu và ảnh hưởng lâu dài đến đất nước của chúng ta.”

Cuộc chiến chính trị về thuyết chủng tộc trọng yếu trong trường học phản ánh những cuộc chiến khác vốn đã xảy ra tại các cuộc họp của hội đồng nhà trường, chẳng hạn như việc giảng dạy các hệ tư tưởng giới tính cấp tiến và đưa các tài liệu khiêu dâm vào các thư viện trường.

Ông Trump đã phát động chiến dịch tranh cử tổng thống của mình hồi tháng Mười Một tại dinh thự ở Palm Beach, Florida, đồng thời hứa hẹn sẽ “bảo vệ gia đình như là trung tâm của cuộc sống Mỹ.”

Ông tuyên bố, “Sự trở lại của nước Mỹ bắt đầu ngay bây giờ.”

Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn