Hôm thứ Năm (08/12), Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật tài trợ quốc phòng buộc chấm dứt quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19 cho quân đội nếu dự luật này cũng được Thượng viện thông qua và được Tổng thống (TT) Joe Biden ký.

Hạ viện đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2023 với tỷ lệ phiếu bầu 350–80. Một trăm bảy mươi sáu thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu thuận; 35 phiếu chống và 2 Dân biểu không bỏ phiếu. Một trăm bảy mươi bốn thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu thuận, 45 phiếu chống.

Khoản ủy quyền trị giá 858 tỷ USD — nhiều hơn 45 tỷ USD so với yêu cầu của TT Biden — đã thu hút sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng, kể cả Dân biểu Adam Smith (Dân Chủ-Washington), Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện và Dân biểu Mike Rogers (Cộng Hòa-Alabama), thành viên cao cấp trong hội đồng.

“Đây là một kết quả tuyệt vời. Kết quả này tốt cho an ninh quốc gia của đất nước chúng ta. Nó hữu ích ở Đông Âu, nhưng việc này là cấp bách khi chúng ta chuyển mối quan tâm của mình sang Trung Quốc và INDOPACOM,” ông Rogers nói với các đồng sự trong tuần này, đề cập đến Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Các đặc điểm chính của dự luật dài 4,408 trang, được công bố trong tuần này, bao gồm cho phép tăng lương 4.6% cho quân nhân, cho phép các quan chức tăng trợ cấp nhà ở cơ bản, thành lập một tổ chức mới có tên là Trung tâm Bảo vệ Dân sự Ưu tú tập trung vào việc ngăn chặn tác hại đối với người dân, và cho phép đầu tư 138,9 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển quốc phòng, bao gồm cả việc tăng tài trợ cho nghiên cứu tại các trường Đại học và Cao đẳng Lâu đời của người Mỹ gốc Phi Châu.

Các điều khoản khác bao gồm việc cho phép các quan chức quân đội thiết lập một chương trình thí điểm nhằm “thúc đẩy việc cất giữ an toàn vũ khí thuộc sở hữu cá nhân;” ủy quyền 11.5 tỷ USD cho Sáng kiến ​​Răn đe Thái Bình Dương, ủy quyền 800 triệu USD cho Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine, yêu cầu một báo cáo tổng thanh tra về viện trợ cho Ukraine, và gia hạn lệnh cấm hợp tác quân sự với Nga trong 5 năm.

Dự luật cũng nêu rõ bộ trưởng quốc phòng phải bãi bỏ quy định bắt buộc chích COVID-19 trong vòng 30 ngày kể từ ngày ban hành dự luật này.

Ông Smith (Dân Chủ-Washington), Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho biết trước Hạ viện hôm thứ Tư (07/12) rằng quy định này, được áp đặt vào tháng 08/2021, là “chính sách đúng đắn” và quy định đó “đã cứu nhiều mạng sống và cải thiện khả năng sẵn sàng.”

Nhưng vào năm 2022, một quy định yêu cầu một loạt vaccine đầu tiên là không hợp lý vì những mũi vaccine ban đầu đó cung cấp rất ít hoặc không có tác dụng bảo vệ trong nhiều tháng sau đó, ông Smith nói thêm.

“Cá nhân tôi muốn Bộ Quốc phòng tự mình làm điều đó hơn là cơ quan lập pháp yêu cầu họ, nhưng vì họ đã không làm nên tôi nghĩ điều này hợp lý và tôi nghĩ chúng ta phải làm,” ông tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, được TT Biden bổ nhiệm, cho biết quy định bắt buộc chích ngừa này nên được duy trì vì mục đích sẵn sàng, mặc dù vaccine đã hoạt động kém hơn nhiều trước các biến thể mới hơn. Theo Tòa Bạch Ốc, ông Biden sẽ xem xét hình thức cuối cùng của dự luật này — Thượng viện có thể sửa đổi nó — trước khi quyết định có phủ quyết hay không.

“Vẫn còn quy trình lập pháp phía trước về chủ đề này. Và vì vậy, một lần nữa, tôi sẽ không nói điều gì trước cuộc bỏ phiếu, hoặc tôi sẽ không bình luận điều gì trước khi tổng thống có ý kiến,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn ngay trước cuộc bỏ phiếu. “Nhưng hàng năm, NDAA có một số điều khoản mà chúng tôi ủng hộ và một số điều khoản thì không. Và những gì Tổng thống sẽ làm là ông ấy sẽ đánh giá toàn bộ bộ luật này, dự luật này, khi điều đó xảy ra.”

Quốc hội có thể bác bỏ quyền phủ quyết với hai phần ba số phiếu ở mỗi viện.

Một số thượng nghị sĩ đã lên tiếng ủng hộ dự luật nói trên, bao gồm Thượng nghị sĩ Jack Reed (Dân Chủ-Roth Island), Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, và Thượng nghị sĩ Jim Inhofe (Cộng Hòa-Oklahoma), thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa trong hội đồng.

Mười một thượng nghị sĩ GOP, trong đó có các Thượng nghị sĩ John Hoeven (Cộng Hòa-North Dakota) và Jim Risch (Cộng Hòa-Idaho), đã chúc mừng quyết định chấm dứt quy định bắt buộc chích ngừa được đưa vào dự luật, nói rằng Hoa Kỳ “cần một quân đội mạnh mẽ để bảo vệ đất nước của chúng ta chống các mối đe dọa ngày càng tăng mà dân tộc chúng ta đang phải đối mặt.”

Sự ủng hộ

Các thành viên phát biểu trước Quốc hội cho biết họ ủng hộ dự luật này vì dự luật sẽ củng cố quân đội và bao gồm các thành phần quan trọng như cho phép đóng 10 tàu hải quân mới, cấm việc cho ngừng sử dụng bom trọng lực, và thiết lập một sáng kiến về vũ khí ​​siêu thanh.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết tại Quốc hội: “Đạo luật lưỡng đảng này là sức mạnh cho an ninh quốc gia và khả năng cạnh tranh kinh tế của Hoa Kỳ.”

Sau cuộc bỏ phiếu, một số thành viên đã hoan nghênh diễn biến này.

Dân biểu Andy Kim (Dân Chủ-New Jersey) cho biết trong một tuyên bố: “Ngân sách của đất nước chúng ta nên phản ánh các ưu tiên của chúng ta với tư cách là một quốc gia. Tôi rất vui vì dự luật này ưu tiên các quân nhân – tăng lương xứng đáng cho họ, giảm chi phí để đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc trẻ em của các gia đình quân nhân của chúng ta, cải thiện phúc lợi y tế cho Lực lượng Vệ binh và Quân Trừ bị của chúng ta, đồng thời mở rộng phát triển lực lượng lao động và đào tạo nghề cho tương lai.”

Dân biểu Young Kim (Cộng Hòa-California) cho hay: “Khi chúng ta đối mặt với sự gây hấn ngày càng tăng từ các đối thủ như Trung Quốc, Nga và Iran, nhu cầu về một quân đội có khả năng và hiện đại hóa quan trọng hơn bao giờ hết. NDAA ngày nay giúp chúng tôi hỗ trợ quân đội và bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta ở trong và ngoài nước.”

Dân biểu Ashley Hinson (Cộng Hòa-Iowa) nói thêm rằng: “Luật này giúp quân đội của chúng ta được tăng lương, bảo đảm chúng ta có đủ nguồn lực để đối đầu với Trung Quốc và Nga, đồng thời củng cố an ninh quốc gia”.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn