Giờ đây khi gà tây đã được ăn hết và món bánh táo đã được thưởng thức xong, thì mùa mua sắm trong kỳ nghỉ lễ chính thức bắt đầu. Nhưng trong môi trường lạm phát ngày nay, các nhà bán lẻ đang chuẩn bị cho những người mua sắm có ý thức về chi phí, và những khách hàng thiếu tiền mặt đang săn lùng các món hời. Liệu đây sẽ là thời điểm bất thường nhất trong năm?

Theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF), trong dịp cuối tuần Lễ Tạ Ơn, ước tính có khoảng 166.3 triệu người tiêu dùng dự định mua sắm từ ngày Lễ Tạ Ơn đến Cyber Monday (Thứ Hai Điện Tử), tăng gần 8 triệu người so với một năm trước.

Cuộc khảo sát hàng năm của nhóm cho thấy hơn ⅔ (69%) số người mua sắm trong kỳ nghỉ dự định mua sắm vào cuối tuần Lễ Tạ Ơn, với hơn một nửa (59%) nói rằng các giao dịch là quá hời để bỏ qua. Hơn ¼ (27%) lưu ý rằng đó là một truyền thống, trong khi ⅕ nói rằng đó là điều cần làm trong giai đoạn này.

Black Friday (Thứ Sáu Đen) vẫn là ngày phổ biến nhất để tiêu dùng và 67% sẽ mua hàng tại cửa hàng, tăng 64% so với một năm trước. Cyber Monday là ngày mua sắm phổ biến thứ hai.

“Mặc dù có nhiều suy đoán về tác động của lạm phát đối với hành vi của người tiêu dùng, nhưng dữ liệu của chúng tôi cho biết rằng kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn cuối tuần này sẽ chứng kiến ​​lưu lượng tại cửa hàng tăng mạnh với lượng người mua sắm kỷ lục tận dụng lợi thế của việc định giá dựa trên giá trị,” ông Matthew Shay, Chủ tịch và là CEO của NRF, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi lạc quan rằng doanh số bán lẻ sẽ vẫn mạnh trong những tuần tới, và các nhà bán lẻ sẵn sàng đáp ứng người tiêu dùng theo bất kỳ cách nào họ muốn mua sắm bằng các sản phẩm tuyệt vời tại mức giá mà họ muốn trả.”

Người mua sắm xếp hàng chờ mua iPhone của Apple trong đợt giảm giá Black Friday tại một cửa hàng Target ở Newport, Kentucky, vào ngày 23/11/2018. (Ảnh: John Minchillo/AP Photo)
Người mua sắm xếp hàng chờ mua iPhone của Apple trong đợt giảm giá Black Friday tại một cửa hàng Target ở Newport, Kentucky, vào ngày 23/11/2018. (Ảnh: John Minchillo/AP Photo)

Tổ chức thương mại bán lẻ này dự báo rằng doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng từ 6% đến 8% so với cùng thời kỳ năm ngoái lên gần 943 tỷ USD trong tháng 11 và tháng 12.

Dự báo này phù hợp với một báo cáo từ công ty dịch vụ tài chính Credit Summit cho thấy gần ⅓ số người tiêu dùng dự đoán sẽ chi tiêu nhiều hơn vào Black Friday và Cyber Monday so với những năm trước.

Mặc dù có một số dự đoán lạc quan, nhưng Target đã dự báo doanh số bán hàng trong quý có kỳ nghỉ lễ sẽ giảm, do lạm phát giá cả tràn lan và “những thay đổi đáng kể” trong chi tiêu của người tiêu dùng. Nhà bán lẻ này đang dự báo doanh số bán hàng trong quý 4 giảm thấp xuống mức một con số.

“Rõ ràng đó là một môi trường mà người tiêu dùng đã bị căng thẳng,” Giám đốc điều hành Target Brian Cornell cho biết hồi tháng trước (10/2022).

Tuyển dụng theo mùa

Bối cảnh bán lẻ của Hoa Kỳ có thể chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng về việc làm trong một mùa bận rộn lịch sử không?

Theo NRF, các nhà bán lẻ dự kiến ​​sẽ thuê từ 450,000 đến 600,000 nhân viên thời vụ trong mùa đông này, giảm so với 669,800 vào năm ngoái.

Nhiều tập đoàn lớn, bao gồm FedEx, Macy’s, và Walmart, cho biết họ có kế hoạch thuê ít nhân công vào dịp Giáng Sinh năm nay hơn so với năm 2021. Tuy nhiên, Amazon vẫn duy trì xu hướng tuyển dụng theo mùa ổn định. Công ty bán lẻ trực tuyến này đã công bố hồi tháng Mười rằng họ sẽ thuê 150,000 người với mức lương khởi điểm trung bình mỗi giờ là 19 USD và tiền thưởng khi ký hợp đồng lên tới 3,000 USD.

Ông John Felton, Phó Chủ tịch Cao cấp phụ trách hoạt động toàn cầu của Amazon, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi tự hào cung cấp nhiều vị trí khác nhau cho mọi người thuộc mọi thành phần, với hơn 150,000 vị trí có sẵn trên khắp đất nước. Cho dù ai đó đang tìm kiếm thêm tiền trong vài tháng hay một sự nghiệp lâu dài, những ngày nghỉ lễ là thời điểm tuyệt vời để mọi người tham gia Amazon, và nhiều nhân viên thời vụ của chúng tôi trở lại hàng năm hoặc chuyển sang vai trò toàn thời gian.”

Một nghiên cứu gần đây của công ty dịch vụ kinh doanh Incfile cho thấy ⅓ doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên thời vụ so với những năm trước.

Nhưng các nhà quan sát trong ngành cho rằng tình trạng này có thể là do việc tạo ra nhiều việc làm đã xảy ra vào năm 2022. Theo báo cáo việc làm hồi tháng Mười của Cục Thống kê Lao động (BLS), tình trạng này có thể gợi ý một nhu cầu về việc làm tạm thời ít hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ, nơi có gần 16 triệu người đang làm việc.

‘Đây là mùa phụ thuộc vào tín dụng?’

Các nhà phân tích thị trường đã cân nhắc về mức độ mà lạm phát sẽ ảnh hưởng đến xu hướng tiêu dùng trong năm nay.

Một nghiên cứu mới của Insider Intelligence và eMarketer cho thấy lạm phát cao hơn có thể nâng doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ vì chi tiêu của người tiêu dùng được dự báo sẽ tăng 7% lên gần 1.3 ngàn tỷ USD.

Và chi phí ngày càng tăng của quà tặng Giáng Sinh đang góp phần vào một khoảng thời gian vốn đã căng thẳng cho các gia đình trên toàn quốc, theo một cuộc khảo sát mới của trung tâm tâm lý học Thriving Center of Psychology.

52% người Mỹ lo lắng về số tiền họ chi tiêu trong kỳ nghỉ lễ, trong khi gần ⅔ (64%) thừa nhận đã trải qua căng thẳng về việc chi trả cho quà tặng.

Do đó, theo một cuộc thăm dò gần đây của RetailMeNot, nhiều người mua sắm đang có kế hoạch mua ít mặt hàng hơn hoặc điều chỉnh mô hình mua sắm của họ để cắt giảm chi phí.

70% người mua sắm đang cân nhắc đến lạm phát trong kế hoạch nghỉ lễ của họ, với khoảng một nửa số người trưởng thành được khảo sát dự định chi tiêu ít hơn 8% so với mức chi tiêu của năm ngoái. Trung bình, người tiêu dùng Hoa Kỳ dự định chi 725 USD, so với 786 USD hồi năm 2021.

Theo cuộc thăm dò này, 51% dự định mua ít quà hơn, 36% sẽ sử dụng nhiều phiếu giảm giá hơn, và 27% sẽ hạn chế việc tặng quà.

Ngoài tỷ lệ lạm phát hàng năm 7.7%, tiền lương thực tế theo giờ đã giảm trong 19 tháng liên tiếp, và tỷ lệ tiết kiệm cá nhân đã giảm xuống còn khoảng 3%.

Vì các nghiên cứu sau Giáng Sinh thường nhấn mạnh rằng nhiều người Mỹ đã chi tiêu quá tay trong các ngày lễ, liệu các gia đình có bị cám dỗ vay nợ để mua quà không? Một cuộc khảo sát gần đây từ US News & World Report đã phát hiện ra rằng 41% đã mong đợi dựa vào thẻ tín dụng và kế hoạch mua trước trả sau (BNPL) để mua quà và đi du lịch.

Ngay cả trước khi kỳ nghỉ lễ bắt đầu, tốc độ tăng trưởng nợ đã trên đà tăng. Theo dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang, nợ gia đình đã tăng lên 16.51 ngàn tỷ USD trong quý thứ ba, trong đó số dư thẻ tín dụng tăng 15% so với cùng thời kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong hơn hai thập niên.

Liberty Street Economics đã lưu ý trong một bài đăng trên blog rằng khi các khoản tiết kiệm kích thích chi tiêu trong thời kỳ đại dịch cạn kiệt và lãi suất trên các thị trường cho vay leo thang, thì tỷ lệ nợ quá hạn đang bắt đầu tăng lên. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn thấp hơn so với trong cuộc Đại Khủng Hoảng (Great Recession).

Các nhà kinh tế của ngân hàng trung ương, ông Andrew Haughwout, ông Donghoon Lee, ông Daniel Mangrum, bà Joelle Scally, và ông Wilbert van der Klaauw đặt câu hỏi: “Điều quan trọng là phải theo dõi lộ trình của các tỷ lệ nợ quá hạn này trong tương lai: Đây có phải chỉ đơn giản là sự quay trở lại các mức trước đó, với việc hoãn trả nợ tạm thời kết thúc và các khoản tiết kiệm từ kích thích chi tiêu cạn kiệt, hay đây là dấu hiệu của rắc rối phía trước?”


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn