RALEIGH, NORTH CAROLINA/NEW YORK — Dự kiến những vị khách mua sắm lo lắng về lạm phát ​​sẽ đến với số lượng kỷ lục để mua hàng vào ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday). Nhưng những đám đông thưa thớt đã được nhìn thấy bên ngoài nhiều cửa hàng ở New York, Raleigh, Chicago, và Los Angeles, vào dịp từng là ngày mua sắm bận rộn nhất trong lịch sử.

Nhiều người mở hầu bao của mình ở Mỹ cho biết việc mua hàng của họ là có chiến lược, không bốc đồng hay phung phí. Anh Tulio Rose, 28 tuổi, người đã mua một chiếc TV màn hình lớn tại Best Buy ở Los Angeles, khi đi mua sắm với cô Barnisha Nill, 35 tuổi, cho biết: “Chúng tôi đã chờ đợi” giảm giá. Họ đã tiết kiệm được khoảng 500 USD khi mua chiếc TV Samsung 85 inch này cho căn hộ mới của mình.

Theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, ước tính có khoảng 166.3 triệu người đang lên kế hoạch mua sắm từ ngày Lễ Tạ Ơn đến ngày Thứ Hai Điện Tử (Cyber Monday) năm nay, nhiều hơn gần 8 triệu so với năm ngoái. Nhưng với mưa rải rác ở một số vùng của đất nước, các cửa hàng đã ít bận rộn hơn bình thường vào Black Friday.

Ông Marshal Cohen, trưởng cố vấn ngành của NPD Group Inc cho biết: “Thông thường vào thời điểm này trong năm, quý vị phải vật lộn để tìm chỗ đậu xe. Năm nay tôi không gặp vấn đề gì khi tìm chỗ đậu xe.”

Dựa trên việc kiểm tra các cửa hàng của ông ấy ở New York, New Jersey, Maryland, và Virginia, ông Cohen nói: “Có rất nhiều hoạt động mua sắm xã hội, mọi người chỉ tìm kiếm những gì họ cần. Không có cảm giác cấp bách.”

Tại trung tâm thương mại American Dream ở East Rutherford, New Jersey, không có những hàng dài đợi bên ngoài các cửa hàng. Một nhân viên của Toys ‘R’ Us đang phát tờ rơi với danh sách các chương trình khuyến mãi “hàng giảm giá sốc” (“door buster”) vào Black Friday.

Tuy nhiên, những người đã đến trung tâm mua sắm đã rất ngạc nhiên với những ưu đãi được cung cấp.

Cô Christine Chavez, 45 tuổi, cho biết, “Có rất nhiều ưu đãi không được quảng cáo. Tại một số cửa hàng tôi được giảm giá 50% cho mọi thứ tôi mua.” Cô cho biết thêm rằng cô chủ yếu mua sắm quà tặng và chọn các món đồ từ Victoria Secret và Torrid.

“Tôi đã do dự khi đến trung tâm mua sắm, và tôi phải nói rằng tôi rất ngạc nhiên.”

Nhiều người mua sắm đang tìm kiếm những chiếc điện thoại cao cấp mới nhất của Apple đã trở về tay không từ các cửa hàng của hãng vào Black Friday năm nay khi công ty công nghệ này đang chật vật với tình trạng sản xuất khó khăn ở Trung Quốc.

Một số khách hàng thích mua sắm trực tuyến hơn

Tại Dollar Tree ở Rockville, Maryland, những người mua sắm cho biết họ đang tìm kiếm những mặt hàng cụ thể hoặc chọn những đồ gia dụng như soda và miếng lau rửa bát đĩa.

Ông J.R. Moran, 49 tuổi, cầm những sợi dây kim tuyến màu đỏ và xanh lá cây cùng mũ hươu, những thứ mà ông định sử dụng cho một chiếc “áo len xấu xí”. Nhưng ông nói rằng ông sẽ thực hiện các giao dịch mua hàng khác cho kỳ nghỉ trên mạng. Ông nói, “Mua sắm trực tuyến ngày nay thuận tiện hơn.”

Một báo cáo từ Adobe Analytics cho thấy, người mua sắm ở Hoa Kỳ đã chi tiêu trực tuyến nhiều hơn gần 3% trong Lễ Tạ Ơn năm nay, với các giao dịch mua hàng được thực hiện trên điện thoại di động thúc đẩy sự gia tăng. Adobe Analytics, công cụ đo lường thương mại điện tử bằng cách theo dõi giao dịch tại các trang web, có quyền truy cập vào dữ liệu bao gồm các giao dịch mua của 85% trong số 100 nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Một người mua sắm tên Jen ở Dollar Tree, người từ chối cho biết họ của mình, cho biết kế hoạch của cô là hướng chi tiêu trong kỳ nghỉ chủ yếu vào những thứ mà cô và những người thân yêu cần. Cô đã cùng với những người khác mua một chiếc lò nướng Le Creuset Dutch trị giá 400 USD với giá bình thường cho bạn trai của mình. Mặc dù cô có tiền để chi tiêu từ công việc mới là một nhà thiết kế thương mại điện tử, nhưng cô “có một chút cảnh giác” về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế, cô chia sẻ.

Giảm giá sâu hơn

Các nhà bán lẻ đang giảm giá mạnh cả trực tuyến và tại các cửa hàng, điều này có thể làm giảm tỷ suất lợi nhuận trong quý 4.

Công ty tư vấn Kearney cho biết các cuộc kiểm tra của họ cho thấy các nhà bán lẻ quần áo hoạt động tích cực nhất với doanh số bán hàng, giảm giá tới 60% cho hàng hóa. TV và đồ điện tử cũng được giảm giá mạnh để cám dỗ những người tiêu dùng đang thắt chặt hầu bao.

Walmart đã tăng cường tiếp thị cho kỳ nghỉ lễ, mua không gian quảng cáo trên Twitter và Instagram, trong các trận đấu của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia và trên các bảng quảng cáo gần ga Penn của thành phố New York.

Còn Amazon thì đưa ra rất nhiều ưu đãi, bao gồm giảm giá tới 42% cho máy hút bụi Roomba, giảm giá 45% cho áo phông nam của Calvin Klein, và giảm giá tới 50% cho Chromebook của Lenovo, HP, Acer, và ASUS.

“Thật khó để biết Black Friday đang diễn ra như thế nào cho đến nay,” ông Michael Brown, một đối tác tại Kearney cho biết. “Chúng ta phải xem xét toàn bộ kỳ nghỉ lễ. Sự chậm chạp trong việc mua hàng có thể bị đẩy sang Cyber Monday hoặc xa hơn nữa.”

Black Friday dự kiến ​​​​sẽ mang lại 9 tỷ USD từ bán hàng trực tuyến, tăng khiêm tốn 1% so với năm ngoái, với những người mua sắm hiện đang đổ xô đến các cửa hàng truyền thống sau khi tạm dừng do đại dịch trong hai năm qua.

Người Mỹ, đặc biệt là những người đến từ các gia đình có thu nhập thấp, dự kiến ​​sẽ rút lui trong năm nay do lạm phát và giá năng lượng cao hơn hạn chế khả năng chi tiêu.

Các nhà bán lẻ của Âu Châu phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng tệ hơn và sự phân tâm do World Cup bóng đá.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Arriana McLymore và Doyinsola Oladipo của Reuters thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn