Khi Chính phủ Tổng thống (TT) Biden công bố các bước mạnh mẽ để thúc đẩy kế hoạch năng lượng xanh của mình, thì điều đó cũng vấp phải sự phản đối gay gắt, không phải từ các thành viên Đảng Cộng Hòa, mà là từ các nhóm môi trường cấp tiến.

Vào cuối quý đầu tiên, ông Biden đã thông báo rằng chương trình năng lượng xanh của ông là một tình trạng khẩn cấp quốc gia và do đó đã kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) năm 1950 nhằm tuyên bố năng lượng xanh là một vấn đề an ninh quốc gia.

Hôm 31/03, Tòa Bạch Ốc đã ban hành một tuyên bố, “Do đó, tôi xác định, theo … đạo luật trên thì: việc khai thác trong nước, làm giàu quặng, và chế biến giá trị gia tăng các nguyên liệu quan trọng và chiến lược để sản xuất pin dung lượng lớn cho ngành xe hơi, di động điện tử, và các lĩnh vực lưu trữ cố định rất cần thiết để bảo vệ quốc gia cần bền vững và có trách nhiệm.”

Nghịch lý thay, hành động của ông Biden có nghĩa là các mỏ khai thác ở Hoa Kỳ từng bị các thành viên Đảng Dân Chủ Quốc hội đóng cửa, giờ đây sẽ được Chính phủ ông Biden trợ cấp để mở cửa trở lại.

Một trong những mỏ như vậy nằm ở Mountain Pass, California, được bao quanh bởi sa mạc Mojave. Năm 1998, theo sự thúc giục của Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ California Diane Feinstein và Dân biểu George Miller, mỏ khai thác này đã bị hơn hai chục cơ quan môi trường liên bang, tiểu bang, và địa phương đột kích vì một con rùa chết và một vụ tràn nước ngọt. Các hành động của các cơ quan chính phủ đã khiến mỏ này ngừng hoạt động trong khi họ đang sản xuất đất hiếm, vốn là nguyên liệu nhập cảng quan trọng đối với các hệ thống vũ khí công nghệ cao, xe hơi điện, và điện thoại thông minh của Hoa Kỳ.

Khu mỏ này là nguồn cung cấp gần như tất cả các kim loại đất hiếm cho Hoa Kỳ, nhưng sau khi nó bị đóng cửa, Trung Quốc cộng sản đã trở thành nguồn cung cấp đất hiếm chính cho Hoa Kỳ, điều này đã khiến một số quan chức tại Bộ Quốc phòng đưa ra những cảnh báo không được chú ý trong hơn hai thập niên qua, theo nhiều nguồn tin được công bố.

Giờ đây, bằng cách sử dụng DPA, ông Biden đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng trợ cấp việc mở lại mỏ ở Mountain Pass để sản xuất các nguyên tố phục vụ quốc phòng, đồng thời cũng để đáp ứng quá trình chuyển đổi sang mục tiêu năng lượng sạch của ông. Đất hiếm và các khoáng chất khác như lithium rất cần thiết để cung cấp năng lượng cho nỗ lực chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của ông Biden và tránh xa nhiên liệu hóa thạch.

Các thành viên Đảng Dân Chủ, những người có truyền thống phản đối ngành công nghiệp khai thác nói chung, giờ đây đang nhận thấy những lợi thế tiềm năng mà việc khai thác lithium và các nguyên tố quan trọng khác, sẽ làm hài lòng cơ sở cử tri bảo vệ môi trường của họ. Việc đó bao gồm một mỏ lithium lớn ở phía bắc Nevada. Một công ty của Canada có tên Lithium Americas đã được cấp phép để mở một mỏ ở khu vực dân cư thưa thớt được gọi là Thacker Pass. Ông Biden có rất ít sự phản đối từ các thành viên Đảng Cộng Hòa, nhưng dự án này đã khiến một số người cực tả tức giận.

Một tổ chức môi trường dân quân, Deep Green Resistance (DGR), cho biết trên trang web của mình rằng họ đang “đào tạo những nhà cách mạng” để ngăn chặn các dự án như mỏ lithium Thacker Pass và các cộng sự của DRG đã thiết lập một trại tập trung gần mỏ để biểu tình. Tuy nhiên, vào cuối năm ngoái, Cục Quản lý Đất đai (BLM) đã buộc những người này rời đi và phạt họ gần 50,000 USD, theo ông Max Wilbert, một trong những người tổ chức của nhóm.

Ông Wilbert nói với The Epoch Times rằng các nhóm phản đối mỏ khai thác này đã đệ đơn kiện BLM và Lithium Americas đóng cửa hoạt động trước khi họ cho đào lỗ khoan đầu tiên. Mặc dù vậy, ông Wilbert thừa nhận rằng “cơ hội để ngăn chặn hoạt động đó là không lớn.”

Các nhóm môi trường như DGR nói rằng những hoạt động trên không có ích lợi gì cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của ông Biden.

Trang web của DGR cho biết: “Nỗi sợ hãi của công chúng đang ngày càng được vũ khí hóa để huy động trợ cấp của công chúng cho cái gọi là ngành ‘công nghệ xanh’”.

Nhóm này cũng gợi ý rằng họ có thể sẵn sàng gây chiến để ngăn chặn chính phủ khai thác các yếu tố năng lượng xanh.

“Deep Green Resistance đánh giá các lựa chọn chiến lược cho sự kháng cự, từ bất bạo động cho đến chiến tranh du kích, và các điều kiện cần thiết để những lựa chọn đó được thành công. Họ cung cấp một cuộc tìm hiểu về cấu trúc tổ chức, tuyển dụng, bảo mật, và lựa chọn mục tiêu cho cả hoạt động bí mật và không bí mật,” theo một tuyên bố trên trang web của nhóm này.

Ông Wilbert nói với The Epoch Times rằng “kết cấu của cuộc sống đang bị xáo trộn,” và ông đổ lỗi cho Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ. Ông nói: “Cả hai bên đều đã tham gia việc phá hoại sinh thái.”

Ông Marc Morano là nhà xuất bản của trang web Climate Depot và là tác giả của cuốn sách “Gian lận Xanh.” Ông nói với The Epoch Times rằng, “Những nhà hoạt động khí hậu này đang tích cực ngăn cản chính phủ ông Biden đạt được cái gọi là ‘các mục tiêu khí hậu’ về năng lượng tái tạo bằng cách cản trở việc thăm dò năng lượng trong nước để tìm các nguồn cung cấp thiết yếu.”

Ông Morano đang nghi ngờ về cảnh báo môi trường đến từ chính phủ ông Biden, nói rằng những lo ngại về sự nóng lên toàn cầu chủ yếu được các thành viên Đảng Dân Chủ thổi phồng vì mục đích chính trị. Nhưng ông cũng cảnh báo sẽ có rắc rối nếu ông Biden tiếp tục quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng xanh mà không sản xuất trong nước các nguyên tố cần thiết để sản xuất pin lithium cho xe hơi điện.

Ông Morano cho hay, “Nói tóm lại, điều này có nghĩa là thay vì Hoa Kỳ trích xuất, khoan, hoặc khai thác để cung cấp năng lượng thiết yếu, thì chúng ta sẽ phải sử dụng nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc, Nga, và các quốc gia khác. Hoa Kỳ có các tiêu chuẩn môi trường cao nhất trên thế giới và bằng cách hạn chế nghiêm ngặt việc khai thác đất hiếm của chúng ta, chúng ta đang bảo đảm việc nhập cảng nhiều hơn từ Trung Quốc và các quốc gia khác với các quy định môi trường lỏng lẻo hơn nhiều.”

Ông Morano nói rằng Hoa Kỳ chưa chuẩn bị cho việc chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch, “Nghị trình về khí hậu đã khiến Hoa Kỳ từ bỏ sự thống trị về năng lượng trước đây của mình để đổi lấy sự phụ thuộc nhiều hơn vào các quốc gia bất hảo cho các thành phần năng lượng quan trọng.”

Cựu phụ tá Bộ trưởng Năng lượng, ông John Shaw, nói với The Epoch Times rằng việc khai thác lithium và đất hiếm trong nước là điều cần thiết để có thể độc lập về năng lượng nếu Chính phủ ông Biden kiên quyết cắt giảm sản lượng dầu.

“Đó là chìa khóa để nước ta có thể cạnh tranh trên thị trường pin lithium mới nổi trên thế giới, đồng thời cho phép Hoa Kỳ bảo đảm cho chúng ta không chỉ độc lập trong việc giảm bớt chi phí năng lượng cao cho công dân mà còn tiếp tục thành công trong việc phát triển các dạng nguồn năng lượng mới thông qua các quy định căn bản.”

Về các nhà bảo vệ môi trường chống khai thác mỏ, ông Shaw cho biết, “một số lựa chọn cần được đưa ra để thúc đẩy mục tiêu chung của chúng ta là độc lập về năng lượng.”

Nói tóm lại, chính phủ ông Biden coi các dự án khai thác trong nước, chẳng hạn như dự án tại Thacker Pass, là điều cần thiết để giúp họ đạt được mục tiêu năng lượng sạch nhưng các nhóm như Deep Green Resistance lại coi đó là trở ngại trong việc cứu trái đất.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Ông Scott Wheeler là một phóng viên tự do về các chủ đề Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông từng là một phóng viên chiến trường, phóng viên ngoại quốc, và hoạt động bí mật trong nhiều cuộc điều tra.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn