Các nhà đầu tư cho biết, việc có thể được tái bổ nhiệm của ông Jerome Powell ở vị trí lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ mang lại cảm giác ổn định cần thiết khi ngân hàng trung ương chuẩn bị rút lại mức hỗ trợ khẩn cấp, ngay cả khi một số người không đồng tình với Fed về các chính sách mà họ cho rằng đã bơm quá nhiều thanh khoản vào thị trường.

Phố Wall đang kỳ vọng rộng rãi rằng ông Powell, người được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vai trò này vào năm 2017, sẽ được Tổng thống Joe Biden tái bổ nhiệm trong 4 năm nữa. Nhiệm kỳ hiện tại của ông, kết thúc vào tháng 02/2022, đã được chứng minh là tích cực đối với các tài sản rủi ro, với S&P tăng 71% kể từ khi ông được bổ nhiệm hôm 05/02/2018 và đạt một loạt kỷ lục mới một phần nhờ các biện pháp khẩn cấp mà Fed đưa ra khi ứng phó với đại dịch coronavirus.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, Chính phủ của ông Biden đang tích cực thảo luận về việc ai sẽ là Chủ tịch Fed, mặc dù Tham vụ Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã từ chối bình luận về thời gian đưa ra quyết định của tổng thống.

Ông Anders Persson, Giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu của công ty quản lý tài sản Nuveen, người nói rằng ông Biden sẽ được phục vụ tốt nếu tái bổ nhiệm ông Powell một phần do niềm tin mà ông Powell đã tạo dựng được giữa các nhà đầu tư khi làm việc dưới hai đời tổng thống, cho biết: “Chúng tôi rất ấn tượng với công việc của ông ấy cho đến nay” và “khả năng giao tiếp tổng thể với thị trường của ông Powell.” 

Ông Persson nói: “Sự rõ ràng và ổn định hơn mà chúng tôi có thể nhận được, đó chính xác là những gì thị trường đang tìm kiếm.”

Trong khi sự lãnh đạo của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ luôn quan trọng đối với thị trường, quyết định của Tổng thống (TT) Biden có ý nghĩa quan trọng trong năm nay khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu rằng họ sẽ bắt đầu giảm 120 tỷ USD mua trái phiếu hàng tháng vào cuối tháng 12. Đồng thời, Fed đang theo dõi đợt lạm phát tăng cao trong lịch sử khi chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn bị gián đoạn bởi đại dịch coronavirus.

lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang
Tòa nhà của Cục Dự trữ Liên bang ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 01/05/2020. (Ảnh: Kevin Lamarque/File/Reuters)

Ông Jack Janasiewicz, chiến lược gia về danh mục đầu tư của Natixis Investment Managers Solutions, cho biết tác động kinh tế không chắc chắn của làn sóng các ca nhiễm bệnh coronavirus từ biến thể Delta sẽ khiến quyết định tái bổ nhiệm ông Powell của Tổng thống Biden trở nên dễ dàng.

Ông Janasiewicz cho biết: “Tôi không hiểu quý vị dành cho ông ấy điều gì ngoài những đánh giá tốt. Khi quý vị nghĩ đến việc thay thế ông Powell bằng một người khác, sự thiếu liên tục đó sẽ làm dấy lên những lo ngại trên thị trường.”

Các thị trường cá cược như Predictlt cho thấy ông Powell có 89% cơ hội tái bổ nhiệm, tiếp theo là 8% cơ hội cho Thống đốc Fed hiện tại Lael Brainard.

Ông Venk Reddy, giám đốc đầu tư của Zeo Capital Advisers, cho biết ông Powell đã làm rất tốt trong điều kiện có những thiếu hụt trong khía cạnh chính sách tài khóa “yêu cầu Fed phải hành động với chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn một chút so với mong muốn của ông [Powell].”

Ông Reddy nói rằng sự thay đổi của Fed đối với chính sách lạm phát trung bình vào năm ngoái là “thực sự thông minh” và “đã cho họ sự bao quát để linh hoạt hơn một chút với các đòn bẩy”. Vào năm 2020, Fed đã đưa ra một chiến lược chính sách tiền tệ mới, tạo ra hiệu lực mới trong việc làm mạnh thị trường lao động Hoa Kỳ và bớt lo lắng về lạm phát quá cao.

TNS. Steve Daines (Cộng Hòa-Montana), một thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện sẽ bỏ phiếu về người được đề cử của TT Biden, đã viết một lá thư hôm 19/08 cho TT Biden kêu gọi tái bổ nhiệm ông Powell, lưu ý rằng “việc thay đổi lãnh đạo cao nhất vào thời điểm nhạy cảm này có thể thúc thúc đẩy sự không chắc chắn.”

Tuy nhiên, một số thành viên Đảng Dân Chủ chủ chốt trong hội đồng vẫn chưa tán thành ông Powell.

Một số nghi ngại

Không phải tất cả các nhà đầu tư đều tích cực một cách cởi mở về các hành động của Fed kể từ sau đại dịch, với một số lo ngại đáng chú ý về lạm phát.

lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell điều trần về đối phó của Cục Dự trữ Liên bang đối với đại dịch virus corona trong phiên điều trần trên Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 22/06/2021. (Ảnh: Graeme Jennings/Pool/AP)

Ông Jeffrey Gundlach của DoubleLine đã chất vấn Fed vì không thực hiện thêm các bước để chống lại cái mà ông Powell gọi là lạm phát “nhất thời”. Đồng thời, các nhà đầu tư nổi tiếng như ông Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, đã nói rằng việc Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục mua trái phiếu đã khiến hệ thống [nền kinh tế] tràn ngập thanh khoản. Trong một bài bình luận của Washington Post, ông El-Erian lập luận rằng chính sách cực kỳ nới lỏng có thể “gây ra những thiệt hại không đáng có cho nền kinh tế trong 12 tháng tới.”

Ông Rick Rieder, Giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock, đã viết trong một ghi chú nghiên cứu gần đây rằng “nền kinh tế thể hiện lượng thanh khoản nhiều hơn mức đủ.”

Tuy nhiên, không có khả năng bất kỳ ứng cử viên nào được ông Biden lựa chọn sẽ gây ra sự thoái lui đáng kể đối với sự hỗ trợ mà Fed đang dành cho nền kinh tế.

Không phải tất cả mọi người trên Phố Wall đều tin rằng ông Powell sẽ được tái bổ nhiệm.

Ông Phil Orlando, Giám đốc chiến lược thị trường chứng khoán tại Federated Hermes, cho biết: “Tôi nghĩ tỷ lệ cược gần với việc lật đồng xu hơn, nhưng không phải do [ông Powell] đã làm không tốt. Tôi nghĩ ông ấy đã hoàn thành tốt công việc trong những hoàn cảnh khó khăn.”

Thay vào đó, ông Orlando hy vọng rằng có cơ hội tốt để ông Biden thay thế ông Powell trong một loạt các lựa chọn cấp tiến khi ông ấy lấp đầy 4 vị trí sẽ sớm có trong hội đồng Fed gồm 7 thành viên.

Ông nói: “Quý vị có cơ hội để ông Joe Biden cải tổ Fed theo hình ảnh của ông ấy,” và tập trung nhiều hơn vào quy định tài chính.

Nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel và là cố vấn lâu năm của Đảng Dân Chủ Joseph Stiglitz nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng ông Biden không nên tái bổ nhiệm ông Powell mà thay vào đó là một người phù hợp hơn với các mục tiêu chính sách của tổng thống.

Bà Katie Nixon, Giám đốc đầu tư của Northern Trust Wealth Management, cho biết thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm nếu ông Biden đề cử bà Brainard thay thế, nhưng quyết định chọn một ứng cử viên khác có thể sẽ gây ra biến động ngắn hạn do lo ngại về sự gia tăng giám sát của các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Bà Nixon nói: “Chúng ta đang sống dưới sự điều tiết mềm mỏng và cơ hội có một môi trường quản lý chặt chẽ hơn chắc chắn sẽ là tiêu cực” đối với cổ phiếu.

Do David Randall của Reuters thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn