Hôm 07/02, một nhóm các nhà đầu tư đại diện cho hơn 1.5 ngàn tỷ USD tài sản được quản lý đã gửi những bức thư yêu cầu tới năm ngân hàng lớn nhất châu Âu, kêu gọi họ ngừng cấp vốn cho các công ty nhiên liệu hóa thạch vào cuối năm 2023.

Theo một bản tin của mình, ShareAction đã điều phối các bức thư này vốn đã được 30 nhà đầu tư ủng hộ. ShareAction là một nhóm đầu tư có trang web mà trên đó tuyên bố rằng “tầm nhìn của họ là một thế giới nơi có hệ thống tài chính phụng sự cho hành tinh của chúng ta và nhân loại” bằng cách thúc đẩy sự thay đổi cho đến khi các tiêu chuẩn cao về đầu tư có trách nhiệm “được áp dụng trên toàn thế giới.”

ShareAction cho biết, 30 nhà đầu tư mà trong đó mỗi người đã viết thư cho ít nhất một trong năm ngân hàng Âu Châu — Barclays, BNP Paribas, Credit Agricole, Deutsche Bank, và Societe Generale. 20 nhà đầu tư trong số họ đã viết thư cho cả năm ngân hàng này.

Tuyên bố trên giải thích rằng các bức thư này đã bày tỏ lo ngại rằng sự hợp tác của các ngân hàng trong việc phát triển “các mỏ dầu và khí đốt mới có thể gây nguy hiểm cho con đường toàn cầu dẫn đến net zero (phát thải ròng bằng không),” và đang “kìm hãm cuộc cách mạng năng lượng tái tạo ở châu Âu,” một cuộc cách mạng mà mới đây đã trở nên “quan trọng hơn bao giờ hết” với sự bất ổn về nguồn cung cấp năng lượng sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Cô Jeanne Martin của ShareAction cho biết trong tuyên bố này rằng, “Những lá thư được nhà đầu tư ủng hộ này sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với các ngân hàng nào đã đưa ra các cam kết net-zero.”

Mỗi một trong số năm bức thư được gửi tới mỗi ngân hàng đều có ngôn ngữ giống hệt nhau, và tùy thuộc vào người nhận, có từ 22 đến 27 chữ ký của nhà đầu tư.

1.5 độ C

Bức thư gửi cho Barclays yêu cầu ngân hàng này “chậm nhất là vào cuối năm 2023 phải ngừng cấp vốn trực tiếp cho các mỏ dầu khí mới, để thể hiện cam kết của họ trong việc giải quyết khủng hoảng khí hậu và giữ cho trái đất nóng lên thêm 1.5 độ C.

Tham chiếu “1.5 độ C” nhắc lại khuyến nghị của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dành cho các nhà đầu tư năng lượng được ban hành hồi tháng 05/2021, được gọi là Lộ trình hướng tới Net Zero vào năm 2050. Hướng dẫn này ủng hộ các mục tiêu của Thỏa thuận Paris 2015 về biến đổi khí hậu, bao gồm giới hạn một mức tăng nhiệt độ lên 1.5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và yêu cầu lượng phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

“Con đường dẫn đến net zero tuy hẹp nhưng vẫn có thể đạt được,” Tổng giám đốc của IEA Fatih Birol nói với Reuters vào thời điểm đó. “Nếu chúng ta muốn đạt net zero vào năm 2050, thì chúng ta không cần thêm bất kỳ khoản đầu tư nào vào các dự án dầu, khí đốt và than mới.”

Theo ShareAction, Barclays là công ty cho vay lớn thứ hai ở châu Âu trong số 50 công ty mở rộng dầu khí hàng đầu, đã cung cấp 48 tỷ USD từ năm 2016 đến năm 2021. BNP Paribas xếp thứ ba với 46 tỷ USD trong cùng thời kỳ, tiếp theo là Credit Agricole, Societe Generale, và Deutsche Bank lần lượt ở vị trí thứ tư (34 tỷ USD), thứ năm (34 tỷ USD) và thứ sáu (28 tỷ USD).

Theo tờ Independent, một phát ngôn viên của Barclays đã phúc đáp bức thư này, nói rằng: “Là một trong những ngân hàng đầu tiên đặt một tham vọng đạt net zero vào năm 2050, chúng tôi thấy rõ rằng việc giải quyết biến đổi khí hậu là một thách thức cấp bách và phức tạp.”

Phúc đáp tiếp tục giải thích rằng Barclays tin rằng họ có thể tạo ra “sự khác biệt lớn nhất” bằng cách hợp tác và cấp vốn cho các khách hàng đang tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi phương thức kinh doanh của họ sang một nền kinh tế có lượng phát thải carbon thấp.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, BNP Paribas phúc đáp rằng họ đã “công bố các mục tiêu mới hồi tháng trước để ‘đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế có lượng phát thải carbon thấp,’” trong đó có việc chấm dứt cấp vốn cho bất kỳ hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí mới nào.

Tương tự như vậy, Credit Agricole cho biết họ đã ngừng cho vay đối với các dự án khai thác dầu mới và đã có một kế hoạch để đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050.

Và theo Reuters, Deutsche Bank, trong một phúc đáp qua thư điện tử, nói rằng họ “tập trung vào việc trợ giúp khách hàng của chúng tôi trong quá trình chuyển đổi của họ để đạt mức trung hòa carbon,” đồng thời cho biết thêm rằng họ đã giảm đáng kể “sự tham gia” vào các lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch kể từ năm 2016.

Cho đến nay ShareAction đã thành công trong nỗ lực của mình. Trong thư gửi các ngân hàng, nhóm đầu tư này nói rằng họ không cần gửi thư cho HSBC, nhà tài chính hàng đầu cho nhiên liệu hóa thạch của họ, vì vào tháng 12 năm 2022, ngân hàng này đã cam kết “không còn cung cấp các khoản cho vay mới hoặc cấp vốn cho thị trường vốn … cho các mỏ dầu khí mới và cơ sở hạ tầng liên quan” như một sự phản ứng đối với việc tham gia của nhà đầu tư.

Bức thư tiếp tục nói rằng cho đến nay, 11 trong số 25 “ngân hàng lớn nhất châu Âu hiện có một số hình thức hạn chế cấp vốn tài sản đối với việc khai thác dầu khí mới,” trong đó có BBVA, ING, Lloyds Banking Group, và UniCredit.

Amy Gamm
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Amy Gamm thực hiện

Nhật Thăng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn