Một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết Mỹ không liên quan đến các thiệt hại hồi đầu tuần (26/09) đối với hai đường ống vận chuyển khí đốt của Nga là Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

Trả lời các phóng viên với điều kiện ẩn danh tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư (28/09), quan chức Ngũ Giác Đài này nói rằng “chuyện vẫn chưa ngã ngũ” về những gì thực sự đã xảy ra với các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga đến Đức.

“Tôi nghĩ nhiều đối tác của chúng tôi đã xác định hoặc tin rằng đó là hành động phá hoại,” quan chức này nói. “Chỉ là — tôi chưa đến lúc có thể nói với quý vị bằng cách này hay cách khác.”

Khi được hỏi liệu có thể loại trừ bất kỳ dính líu nào của Hoa Kỳ hay không, quan chức này nói rằng “chúng tôi hoàn toàn không liên quan.”

Các quan chức ở Đức và Liên minh Âu Châu đã nghi ngờ rằng thiệt hại đối với hai đường ống là do một hành động phá hoại. Vụ việc đã được báo cáo vào tối thứ Hai (26/09) khi các đường ống được nhìn thấy đang phun khí đốt tự nhiên vào Biển Baltic.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov đã gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg để thảo luận về thiệt hại đối với hai đường ống này vào hôm thứ Tư (28/09). Cả hai đều nói rằng đó là một hành động phá hoại, mặc dù họ không nói công khai ai có thể là người phải chịu trách nhiệm.

“Có lý do để lo ngại về tình hình an ninh ở khu vực Biển Baltic,” ông Bodskov nói trong một tuyên bố với các hãng truyền thông. “Nga có sự hiện diện quân sự đáng kể ở khu vực Biển Baltic; chúng tôi dự liệu là họ sẽ tiếp tục hành động đe dọa quân sự của mình.”

Chưa có quốc gia hay nhà nước nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc. Không có quốc gia phương Tây nào đổ lỗi cho Nga, mặc dù một số quan chức đã đăng lên mạng xã hội rằng Moscow đứng sau vụ việc này.

“Tất cả các thông tin hiện có đều cho thấy những vụ rò rỉ đó là kết quả của một hành động có chủ đích,” ông Josep Borrell, người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên minh Âu Châu, cho biết trong một tuyên bố. Ông tiếp tục, “Bất kỳ hành động cố ý nào làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng của Âu Châu nào là hoàn toàn không thể chấp nhận được và đều sẽ được đáp trả bằng một phản ứng mạnh mẽ và thống nhất.”

Các quan chức Nga cho biết cơ quan an ninh FSB đang điều tra vụ việc như một hành động “khủng bố quốc tế”, nhà chức trách nói với Interfax. Và Reuters đưa tin cho biết, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói với các phóng viên hôm thứ Tư (28/09) rằng những lời gợi ý rằng Nga phá hoại đường ống dẫn khí đốt của chính mình là “ngu ngốc một cách có thể lường trước được” và đặt câu hỏi tại sao Moscow lại phá hoại cơ sở hạ tầng của chính mình.

Trong cuộc họp báo với các phóng viên, ông Peskov cũng cho rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể có liên quan. Ông lưu ý về nhận xét hồi tháng Hai của Tổng thống Joe Biden rằng “sẽ không có Nord Stream 2 nào nữa” nếu Nga xâm lược Ukraine.

‘Các vụ nổ’

Ông Bjorn Lund, giám đốc Mạng lưới Địa chấn Quốc gia Thụy Điển tại Đại học Uppsala, nói với NPR hôm 27/09 rằng “rất rõ ràng từ hồ sơ địa chấn rằng đây là các vụ nổ” và không có nguồn gốc tự nhiên.

“Đây không phải là các trận động đất,” ông nói thêm. “Chúng không phải là các trận lở đất dưới nước.” Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Thụy Điển, ông Lund cho biết ông “không nghi ngờ gì rằng đây là những vụ nổ.”

Ông H.I. Sutton, một cây viết về chiến tranh tàu ngầm, nói rằng nơi các vụ nổ được cho là xảy ra, nước ở độ sâu tương đối nông. Ông viết, các thợ lặn hoặc phương tiện không người lái có thể dễ dàng tiếp cận nó.

“Vụ rò rỉ gần đảo Bornholm của Đan Mạch, ở tọa độ 54.8762°, 15.4099° trong vòng 70 mét nước,” ông viết trên Twitter. “Điều này có thể phân biệt được rõ 2 điều khiến vụ việc đáng ngờ: a) Nó chỉ cách Đảo hơn 12 hải lý trong vùng biển Quốc tế b) [vùng đặc quyền kinh tế] ở đây đang bị tranh chấp.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn