Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã phản hồi tin tức về các vụ nổ tại hai đường ống Nord Stream bằng cách nói rằng đó là một “cơ hội lớn” để các quốc gia Âu Châu “loại bỏ sự phụ thuộc” vào khí đốt tự nhiên của Nga.

“Tôi nghĩ trước tiên điều quan trọng là phải làm rõ rằng những đường ống này — tức là Nord Stream 1 và Nord Stream 2 — không bơm khí vào Âu Châu tại thời điểm này,” ông Blinken nói trong một nhận xét cuối tuần qua tại Hoa Thịnh Đốn. “Nord Stream 2 chưa bao giờ đi vào hoạt động, như mọi người đều biết. Nord Stream 1 đã ngừng hoạt động trong nhiều tuần do việc vũ khí hóa năng lượng của Nga.”

Những sự cố được cho là vụ nổ dưới đáy biển này đã làm hỏng đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 vào tuần trước đã dẫn đến rò rỉ lượng lớn khí methane. Các nhà điều tra Bắc Âu cho biết những vụ nổ đó liên quan đến hàng trăm pound chất nổ.

Hôm 30/09, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc phương Tây phá hoại những đường ống do Nga xây dựng này, một cáo buộc bị Hoa Kỳ và các đồng minh kịch liệt phủ nhận. Một số quốc gia Âu Châu cho rằng chính Moscow đã thực hiện vụ tấn công vào những đường ống này, điều mà Nga phủ nhận.

Ông Blinken lưu ý rằng thiệt hại đối với những đường ống nối Nga với Đức “cũng là một cơ hội to lớn” để Âu Châu “một lần và mãi mãi” loại bỏ “sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga và do đó ngăn chặn [Nga] vũ khí hóa năng lượng.”

Hoa Kỳ hiện là “nhà cung cấp LNG [khí tự nhiên hóa lỏng] hàng đầu cho Âu Châu,” đồng thời lưu ý rằng chính phủ Tổng thống Biden đang giúp các nước Âu Châu “giảm nhu cầu” về khí đốt và “đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo”.

Những tình tiết khác

Các quốc gia Âu Châu, vốn đang quay cuồng với giá năng lượng tăng vọt do cuộc xung đột Nga-Ukraine gây ra, đã tuyên bố rằng chính Nga, chứ không phải Âu Châu, được hưởng lợi từ sự hỗn loạn trên thị trường năng lượng và giá năng lượng tăng cao.

Hoa Kỳ từ lâu đã phản đối hai đường ống này và đã nhiều lần thúc giục Đức ngăn chặn chúng, nói rằng chúng làm tăng sự phụ thuộc năng lượng của Âu Châu vào Nga và làm giảm an ninh của nước này.

Ông Blinken: Vụ nổ đường ống Nord Stream là ‘cơ hội lớn’ để Âu Châu ngừng sử dụng khí đốt của Nga
Trong bức ảnh tư liệu do Lực lượng Tuần duyên Thụy Điển cung cấp này, khí đốt thoát ra từ một vết rò rỉ trên đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Biển Baltic hôm 28/09/2022. (Ảnh: Tuần duyên Thụy Điển qua Getty Images)

Kể từ khi phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga vì cuộc xâm lược vào Ukraine hồi tháng Hai, Nga đã cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên gửi tới Âu Châu để sưởi ấm nhà cửa, sản xuất điện, và vận hành các nhà máy. Các nhà lãnh đạo Âu Châu đã cáo buộc Moscow sử dụng “hành động tống tiền bằng năng lượng” để chia rẽ họ trong sự ủng hộ mạnh mẽ của họ đối với Ukraine.

Công ty Nord Stream AG nói với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch rằng họ đã đạt được mức áp suất ổn định trên đường ống Nord Stream 1.

“Công ty Nord Stream AG đã thông báo cho Cơ quan Năng lượng Đan Mạch rằng một áp suất ổn định dường như đã đạt được trên hai đường ống Nord Stream 1. Điều này cho thấy rằng vụ xả khí từ hai vụ rò rỉ gần đây nhất hiện cũng đã được khắc phục,” Cơ quan Năng lượng Đan Mạch viết trên Twitter hôm 02/10.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn