Các nhà đầu tư đang ngày càng đặt cược mức tăng lãi suất 75 điểm căn bản của Cục Dự trữ Liên bang tại cuộc họp tháng Bảy, sau khi gần 2/3 dự đoán mức tăng 100 điểm cơ bản chỉ vài ngày trước đó.

Trong tuần bắt đầu từ ngày 11/07, thị trường đã dự đoán nhanh chóng rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất đủ 1 điểm phần trăm.

Theo CNBC, các nhà kinh tế hiện đang kỳ vọng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ thực hiện lựa chọn chính sách nhỏ hơn bằng cách tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp hôm 26–27/07.

Các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương thừa nhận rằng họ cảm thấy thoải mái khi tăng lãi suất thêm 75 điểm căn bản tại cuộc họp sắp tới, nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa cho một đợt tăng lớn hơn.

Nếu Fed thực hiện hành động tăng 75 điểm căn bản được dự đoán trước, thì lãi suất vay qua đêm chuẩn sẽ đạt mức mục tiêu 2.25%–2.5%, ở mức chưa từng có kể từ cuối năm 2018.

Nhà kinh tế Ronnie Walker của Goldman Sachs cho biết trong một ghi chú: “Việc làm giảm kỳ vọng lạm phát này là một lý do tại sao chúng tôi kỳ vọng FOMC sẽ không đẩy nhanh tốc độ tăng trong ngắn hạn và sẽ đưa ra mức tăng [75 điểm cơ bản] tại cuộc họp FOMC vào tháng Bảy.”

Những bình luận gần đây của các quan chức Fed chủ chốt, bao gồm Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, đã khiến hầu hết các nhà giao dịch tương lai đặt cược vào mức tăng 75 điểm cơ bản, mức tăng lãi suất tương tự được Fed ban hành tại cuộc họp hồi tháng Sáu.

Các tuyên bố công khai của các nhà hoạch định chính sách ngân hàng trung ương chủ chốt đã khiến đồng USD giảm xuống mức thấp nhất một tuần so với rổ tiền tệ hôm 18/07, sau khi đạt mức cao nhất trong hai thập niên hồi tuần trước.

Cuộc khảo sát sơ bộ tháng Bảy của Đại học Michigan về người tiêu dùng, được công bố hôm 15/07, do hội đồng Cục Dự trữ Liên bang giám sát chặt chẽ. Báo cáo tháng Sáu của trường đại học này là một yếu tố quyết định đợt tăng lãi suất lớn trong tháng đó.

Cuộc khảo sát hồi tháng Bảy của Đại học Michigan cho thấy lạm phát, theo quan điểm của những người tiêu dùng, đang ở mức 2.8% trong thời gian 5 năm, giảm từ 3.1% hồi tháng Sáu.

Báo cáo mới từ Bộ Lao động hôm 13/07 cho thấy giá tiêu dùng tăng với tốc độ 9.1% hàng năm trong tháng Sáu, dẫn đến dự đoán gần đây về việc tăng lãi suất 100 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đang nói rằng ngân hàng trung ương đang phải đối phó với một nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và với việc lạm phát dường như đang có dấu hiệu đạt đến đỉnh điểm, nếu không muốn nói là bắt đầu giảm.

Khoảng 66% nhà giao dịch trong các hợp đồng tương lai gắn với lãi suất chính sách quỹ liên bang ngắn hạn của Fed đã chuyển cược của họ xuống mức thấp hơn là tăng 75 điểm cơ bản, trong khi những người đặt cược vào tỷ lệ cao hơn ở mức 33%.

Đồng USD chịu thêm áp lực sau khi một báo cáo hôm 18/07 từ Hiệp Hội Xây Dựng Quốc Gia cho thấy tâm lý người xây dựng nhà ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2020 do lạm phát và lãi suất vay thế chấp cao.

Báo cáo này cho thấy tâm lý nhà xây dựng giảm từ mức 67 xuống 55 trong tháng Bảy, một dấu hiệu cho thấy thị trường nhà ở đang hạ nhiệt.

Sự nghịch đảo giữa lợi suất Kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm đã chỉ ra rằng một cuộc suy thoái đang đến gần.

Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn hai năm, hiện ở mức 3.17%, cho thấy Fed có thể thực hiện một chính sách ít tích cực hơn, với việc định giá tương lai dự đoán lãi suất quỹ liên bang cuối cùng là 3.55% vào đầu năm 2023.

Chỉ số USD giảm xuống 107.32 hôm 18/07 sau khi đóng cửa ở mức cao nhất trong hai thập niên là 108.65 hôm 14/07.

Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn