Nhà kinh tế học Mohamed El-Erian đã cảnh báo rằng một làn sóng thứ ba của áp lực lạm phát đang hình thành và sẽ “bùng phát” nếu Cục Dự trữ Liên bang không nhanh chóng hành động.

Hôm 13/07, cựu giám đốc điều hành El-Erian của công ty quản lý đầu tư Mỹ Pimco đã đưa ra những bình luận này trên mạng xã hội ngay sau khi thị trường tài chính bị náo loạn do tỷ lệ lạm phát thường niên của Hoa Kỳ đã tăng lên 9.1% trong tháng Sáu, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 11/1981.

Trong khi đó, các nhà kinh tế đã dự báo rằng lạm phát sẽ ở mức 8.8% trong tháng Sáu.

“Trước mắt, lạm phát sẽ giảm trong vài tháng tới. Đó là tin tốt,” ông El-Erian nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này lưu ý rằng một “làn sóng thứ ba của áp lực lạm phát” — nguyên nhân căn bản của lạm phát — đang hình thành và “sẽ bùng phát nếu Fed không nhanh chóng hành động đúng đắn.”

Ông El-Erian nói: “Với việc lựa chọn chính sách tốt nhất đầu tiên bị bỏ qua từ lâu do Fed liên tục mắc sai lầm chính sách trong hai giai đoạn đầu, rủi ro suy thoái đang gia tăng theo đó.”

Nhà kinh tế này nói thêm rằng điều này có nghĩa là các gia đình, đặc biệt là những gia đình thuộc các phân khúc dễ bị tổn thương nhất của xã hội, có khả năng phải chịu một “tác động lớn” thứ hai, khi nói thêm rằng ông tin “lẽ ra phần lớn điều này đã có thể tránh khỏi.”

Hồi giữa tháng Sáu, Fed đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0.75 điểm phần trăm và nhiều người dự đoán sẽ tăng thêm 0.75 điểm phần trăm nữa trong tháng này khi lạm phát tiếp tục tăng cao.

Tuy nhiên, sau khi báo cáo về tỷ lệ lạm phát tổng thể được công bố hôm thứ Tư (13/07), các chuyên gia hiện đã nâng tỷ lệ tăng 100 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed lên 77%.

‘Không thể chấp nhận được’

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố hôm 13/07, trong tháng Sáu, chi phí thuê nhà, thực phẩm, năng lượng, và chăm sóc y tế đều tăng.

Giá lương thực tăng 10.4% trong vòng 12 tháng tính đến tháng Sáu, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong chu kỳ 12 tháng kể từ tháng 02/1981, trong khi chỉ số năng lượng tăng 41.6%.

Trong khi đó, giá xăng đã tăng 59.9%, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ hồi tháng 03/1980, trong khi chi phí điện tăng 13.7%.

Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng báo cáo mới nhất là một lời nhắc nhở rằng “lạm phát quá cao” và những con số này là “không thể chấp nhận được,” đồng thời nhấn mạnh hơn nữa về lời hứa của ông rằng chống lại giá cả tăng cao là “ưu tiên kinh tế hàng đầu của ông.”

Tuy nhiên, ông Biden cũng cho biết các số liệu lạm phát này đã “đã cũ” vì giá xăng đã giảm khoảng 40 cent/gallon trong 30 ngày qua.

Chính phủ Tổng thống Biden đã nhiều lần hạ thấp những lo ngại cho rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang tiến tới một cuộc suy thoái.

Bình luận của ông El-Erian được đưa ra ngay sau khi Giám đốc điều hành công ty bán sỉ Costco Craig Jelinek cảnh báo hôm 11/07 rằng nhiều người dân Mỹ đã đang trải qua một cuộc suy thoái và đang chật vật để kiếm sống trong bối cảnh diễn ra một nền kinh tế Hoa Kỳ đầy biến động.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC, ông Jelinek cho biết, “Đối với nhiều người, ngay lúc này đây, họ đang rơi vào một cuộc suy thoái bởi vì họ chỉ đang cố gắng sống qua ngày với việc mua xăng và thanh toán tiền mua nhà, trả tiền thuê nhà.”

Trong khi đó, nhiều nhà kinh tế đã điều chỉnh thay thế các dự báo suy thoái của họ trong những tháng gần đây, tăng khả năng xảy ra một cuộc suy thoái trong tương lai gần.

Hôm thứ Tư (13/07), Vanguard Group, công ty quản lý tài sản lớn thứ hai thế giới, dự báo xác suất Hoa Kỳ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái trong 12 tháng tới là 25% và xác suất điều này xảy ra trong hai năm tới là 65%.

Ở nơi khác, Viện Đầu tư Wells Fargo tin rằng Hoa Kỳ đã rơi vào một cuộc suy thoái.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Moran.
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn