Hôm 04/11, các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã công bố một báo cáo dài hơn một ngàn trang trình bày chi tiết những tiết lộ của người tố cáo về việc chính trị hóa các cơ quan chấp pháp của liên bang.

Cụ thể, báo cáo này tập trung vào Bộ Tư pháp (DOJ) dưới thời Tổng chưởng lý Merrick Garland và FBI dưới thời Giám đốc FBI Chris Wray (pdf).

Các thành viên Đảng Cộng Hòa này cho biết, ông Garland là “một người tham gia có chủ đích vào quá trình vũ khí hóa các cơ quan chấp pháp của Chính phủ Tổng thống (TT) Biden.” Các thành viên Đảng Cộng Hòa này phán quyết, FBI cũng vậy, họ “đã lạm dụng thẩm quyền chấp pháp của mình cho các mục đích rõ ràng là chính trị.”

Họ tiếp tục trích dẫn một danh sách các sự việc và báo cáo của người tố giác cho thấy việc chính trị hóa các cơ quan chấp pháp liên bang đã bén rễ sâu như thế nào.

Thổi phồng số liệu theo chủ nghĩa cực đoan trong nước 

Một trong những phát hiện quan trọng nhất của báo cáo cho thấy FBI đã khuyến khích các nhân viên của mình tăng một cách giả tạo số vụ án theo diện chủ nghĩa cực đoan bạo lực nội địa (DVE).

Trong nhiều năm, các thành viên Đảng Dân Chủ — trong đó có cả TT Joe Biden — đã tuyên bố rằng các sự kiện DVE là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Cụ thể, Đảng Dân Chủ đã đổ lỗi cho những người theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống và “những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng” về hầu hết các vụ việc như vậy.

Trong Quốc hội khóa 116, các thành viên Đảng Dân Chủ thậm chí còn đi xa tới mức đề nghị một dự luật về căn bản sẽ củng cố các nguồn lực của DOJ để chống lại DVE.

“Những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng và các phần tử cực đoan cực hữu khác là mối đe dọa khủng bố nội địa lớn nhất mà Hoa Kỳ phải đối diện,” dự luật này phán.

Theo các số liệu chính thức của FBI, tuyên bố trên rất có thể được coi là sự thật.

Nhưng báo cáo của Đảng Cộng Hòa chỉ ra rằng người Mỹ có thể có một số lý do để tạm dừng [suy ngẫm] trước khi chấp nhận các con số của FBI về các sự kiện DVE.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa báo cáo, những người tố cáo “đã mô tả cách lãnh đạo FBI gây áp lực buộc các nhân viên trực đường dây phải phân loại lại các vụ án là chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong nước ngay cả khi vụ việc đó không đáp ứng được các tiêu chí.”

Họ phán quyết rằng đây không phải là sai lầm, mà là một nỗ lực có mục tiêu của cơ quan chấp pháp liên bang để củng cố các tuyên bố của Đảng Dân Chủ về mối đe dọa do DVE gây ra.

Các nhà lập pháp viết, “Vào thời điểm mà Chính phủ TT Biden cho rằng DVE là ‘mối đe dọa lớn nhất’ mà Hoa Kỳ đang phải đối diện, FBI dường như đã đồng lõa trong việc tạo ra câu chuyện chính trị của Chính phủ một cách giả tạo.”

Những người tố cáo đã báo cáo một môi trường làm việc đặt áp lực lên các nhân viên để tăng số lượng vụ việc DVE.

Báo cáo cho biết, “Một người tố giác giải thích rằng vì các đặc vụ không tìm thấy đủ các trường hợp DVE, họ được động viên và khích lệ để phân loại lại các vấn đề như các vụ việc DVE mặc dù chỉ có bằng chứng tối thiểu, mang tính gián tiếp để hỗ trợ việc phân loại lại [như vậy].”

Hơn nữa, các nhà lập pháp nói rằng cơ quan này đã ngụy tạo số lượng văn phòng hiện trường để tăng thêm số lượng DVE.

Cụ thể, Đảng Cộng Hòa đã báo cáo rằng FBI “đang trình bày sai quy mô của [DVE]” bằng cách phân loại một số cuộc điều tra bắt nguồn từ cảnh sát Điện Capitol vào ngày 06/01 như các trường hợp tự nhiên được các văn phòng hiện trường địa phương phát hiện, chứ không phải là một cuộc điều tra đơn lẻ về một vụ việc đơn lẻ.

“Theo cả hai cách, FBI đang thúc đẩy luận điệu của Chính phủ ông Biden rằng chủ nghĩa cực đoan bạo lực nội địa là mối đe dọa lớn nhất đối với đất nước của chúng ta,” Đảng Cộng Hòa viết.

Những sự kiện ngụy tạo

Trong ít nhất một trường hợp của DVE, vụ bắt cóc Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, FBI đã đóng một vai trò tích cực hơn nhiều.

Trước cuộc bầu cử năm 2020, một âm mưu nhằm bắt cóc bà Whitmer đã bị phanh phui. Bà Whitmer từng đưa ra những chính sách về dịch COVID làm dấy lên các cuộc tranh luận gay gắt trên toàn quốc trước cuộc bầu cử.

Những kẻ bắt cóc được cho là sẽ thuộc phe cánh hữu, và các báo cáo ban đầu cho rằng âm mưu này đã phát triển một cách tự nhiên.

Nhưng trong phiên tòa xét xử những người đàn ông này, rõ ràng là không phải như vậy: các luật sư bào chữa cho rằng thân chủ của họ đã bị FBI đẩy vào vòng tội ác. Theo các luật sư bào chữa trong phiên tòa, ít nhất 12 người cung cấp thông tin và đặc vụ FBI có liên quan đến âm mưu này.

Bất chấp những câu hỏi pháp lý được các luật sư bào chữa đưa ra, ba người đàn ông này đã bị kết án sau đó.

Báo cáo cho biết, các nỗ lực của Đảng Cộng Hòa để có những câu trả lời về vụ việc đã vấp phải sự im lặng. Do đó, động cơ của FBI trong việc hỗ trợ âm mưu này vẫn chưa rõ ràng.

Nhắm vào những người theo phái bảo tồn truyền thống

Để củng cố tuyên bố của họ về việc chính trị hóa của FBI, Đảng Cộng Hòa đã trích dẫn một số vụ việc liên quan đến việc sử dụng có mục tiêu các nguồn lực liên bang chống lại những người theo phái bảo tồn truyền thống.

Ví dụ, Đảng Cộng Hòa lưu ý “bản ghi nhớ của hội đồng trường” đầy tai tiếng của ông Garland là một trường hợp điển hình.

Trong một lá thư gửi Tổng thống Joe Biden vào tháng 09/2021, Hiệp hội Hội đồng Trường học Quốc gia (NSBA) đã mô tả những vụ gây rối tại các cuộc họp hội đồng trường học trên toàn quốc là “một hình thức khủng bố nội địa và tội ác thù hận.”

Cụ thể, NSBA đã tham khảo ngày càng nhiều bậc cha mẹ trên khắp Hoa Kỳ tham dự các cuộc họp hội đồng trường học để lên tiếng phản đối nội dung được dạy cho con em của họ — trong đó có Thuyết Sắc tộc Trọng yếu lấy cảm hứng từ chủ nghĩa Marx đầy tranh cãi, lập trường cánh tả về tính dục và giới tính, và, trong một số trường hợp, thậm chí cả những hình ảnh lộ liễu hoặc khiêu dâm.

NSBA đã tiến hành yêu cầu sự hỗ trợ của liên bang trong việc đối phó với những bậc cha mẹ thẳng thắn, đầy thất vọng này — sự hỗ trợ mà Tổng chưởng lý Merrick Garland đã nhanh chóng cung cấp.

Vài ngày sau lá thư của NSBA, ông Garland đã ban hành một bản ghi nhớ chỉ thị cơ quan chấp pháp liên bang giúp giải quyết cáo buộc “gia tăng đáng lo ngại về sách nhiễu, uy hiếp, và đe dọa bạo lực” đối với các giáo viên và lãnh đạo trường học. Phản ứng của ông Garland ngay lập tức làm dấy lên nghi ngờ trong một số thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội, những người đã tìm cách giữ cho vấn đề tồn tại và đáp lại bằng những lời hứa như một “dự luật về quyền của cha mẹ” nếu họ tham gia Quốc hội vào năm tới.

Trong báo cáo của họ, Đảng Cộng Hòa gọi vụ việc này là “không thể chấp nhận được.”

“Khi phe cánh tả cấp tiến thúc đẩy một nghị trình thức tỉnh đối với trẻ em Mỹ, các bậc cha mẹ trên khắp đất nước bắt đầu lên tiếng trong các cuộc họp hội đồng trường chống lại thuyết sắc tộc trọng yếu, các quy định bắt buộc đeo khẩu trang, và các chương trình giảng dạy gây tranh cãi,” họ viết. “Khi nhiều cha mẹ lên tiếng, [NSBA] và Chính phủ ông Biden đã thông đồng để tạo ra lời biện minh, được nêu rõ trong một bản ghi nhớ hôm 04/10 từ Tổng chưởng lý Garland, nhằm sử dụng các công cụ chấp pháp liên bang để bịt miệng các bậc cha mẹ.

“Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban liên tục kêu gọi Tổng chưởng lý Garland hủy bỏ bản ghi nhớ thiếu suy xét của ông đã khiến cơ quan chấp pháp liên bang áp đặt sự kiểm soát nặng nề lên các bậc cha mẹ của nước Mỹ,” họ nói thêm.

Tất nhiên, những lời kêu gọi này đã không được hồi đáp.

“Không thể chấp nhận được việc Chính phủ Tổng thống Biden sử dụng các nguồn lực khủng bố nội địa của liên bang để nhắm vào các bậc cha mẹ Mỹ,” các nhà lập pháp nói. “Việc sử dụng các tài nguyên này đã ngăn cản việc thực hành các quyền tự do ngôn luận và hiệp hội được bảo vệ trong Tu chính án thứ Nhất, vì các bậc cha mẹ thực sự lo sợ rằng sự ủng hộ nhiệt tình cho con em của họ có thể khiến cơ quan chấp pháp liên bang đến tìm họ.”

Đảng Cộng Hòa nói rõ rằng họ chưa giải quyết xong vấn đề: hôm 13/10, Thành viên Cao cấp của Ủy ban Tư pháp Jim Jordan đã cảnh báo ông Garland phải bảo quản tất cả các tài liệu liên quan đến bản ghi nhớ để chuẩn bị cho cuộc điều tra tiếp theo từ Đảng Cộng Hòa.

Một vụ việc khác cũng được đề cập trong báo cáo là quyết định chấn động của FBI thực hiện cuộc đột kích chưa từng có tiền lệ vào dinh thự Mar-a-Lago tại Florida của Tổng thống Donald Trump.

Cuộc đột kích được cho là nhằm tìm kiếm các tài liệu mật mà ông Trump đã mang theo từ Tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên, các thành viên Đảng Cộng Hòa nhấn mạnh rằng một cuộc đột kích chưa từng có như vậy không nên được xem nhẹ. Họ chỉ ra rằng cuộc đột kích như vậy là một ví dụ khác về thiên kiến chính trị của cơ quan chấp pháp liên bang.

Ngăn chặn các báo cáo của bên đối lập

Ngoài ra, báo cáo lưu ý vai trò của FBI trong việc ngăn chặn câu chuyện đã được xác thực về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, các thành viên Đảng Cộng Hòa nói rằng ông Biden đã được “cơ quan chấp pháp liên bang đối xử ưu tiên”.

Trong máy điện toán xách tay có một số bức ảnh của ông Hunter Biden trong những tình thế phóng đãng, đôi khi với những người có vẻ là người dưới 18 tuổi. Những người khác cho thấy con trai của tổng thống sử dụng các loại ma túy như cocaine nguyên chất. Tuy nhiên, các nội dung khác trong máy điện toán xách tay gây ra những nghi vấn về các giao dịch kinh doanh của ông Biden, vì một số thư điện tử và văn bản cho thấy rằng ông Hunter Biden có thể đã dùng uy tín và ảnh hưởng của cha để kiếm tiền.

Câu chuyện này được New York Post phát hiện, một hãng thông tấn có khuynh hướng thiên hữu do ông Alexander Hamilton thành lập. Sau khi đăng câu chuyện lên trang Twitter, tờ New York Post đã bị đình bản trong khi chờ xóa bài đăng. Những vụ đàn áp khác cũng xảy ra với các hãng thông tấn đưa tin về nội dung trong máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Theo báo cáo, một số điều này có thể không phải là hành vi tự nhiên của các nền tảng truyền thông xã hội.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp pháp lưu ý rằng, trong lần xuất hiện hồi tháng 08/2022 trên podcast của ông Joe Rogan, Giám đốc điều hành Meta, ông Mark Zuckerberg, thừa nhận rằng Facebook đã ngăn chặn các nội dung liên quan đến máy điện toán xách tay của ông Biden theo sự thúc giục của FBI.

Đồng thời, vào thời điểm đó, hàng chục nhân viên an ninh quốc gia và nhân viên chấp pháp liên bang đã ký một lá thư khẳng định rằng câu chuyện [về máy điện toán xách tay] là thông tin sai lệch của Nga — một tuyên bố mà từ đó đã được chứng minh là không đúng sự thật.

Cùng lúc đó, các thành viên Đảng Cộng Hòa công bố một báo cáo cho thấy FBI đã biết về những cáo buộc xung quanh các giao dịch kinh doanh của ông Biden với các phe lợi ích của Trung Quốc và Ukraine trong nhiều năm, nhưng đã không hành động để điều tra mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm ẩn này.

Đảng Cộng Hòa cố gắng tìm các câu trả lời từ FBI và Bộ Tư pháp cho cuộc giám sát quan trọng này nhưng họ chỉ nhận được sự im lặng. Tuy nhiên, những phát hiện của Đảng Cộng Hòa thực sự đưa ra được một số manh mối.

Theo báo cáo, một cáo buộc của người tố cáo “cho thấy vai trò lãnh đạo của FBI ở Hoa Thịnh Đốn có thể là lý do FBI dường như đã cung cấp cho ông Hunter Biden sự đối xử đặc biệt.”

Cụ thể, một người tố cáo nói với các thành viên Đảng Cộng Hòa đang điều tra rằng Trợ lý Đặc vụ Phụ trách Tim Thibault thuộc Văn phòng hiện trường Hoa Thịnh Đốn của FBI đã ra lệnh ngăn chặn cuộc điều tra vào tháng 07/2022.

Theo Thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), người đã phát hiện ra vai trò của ông Thibault, cơ quan này [FBI] đã không đưa ra lý do chính đáng để kết thúc cuộc điều tra theo các quy tắc ứng xử của cơ quan. Lý do ông Thibault kết thúc vụ án vẫn chưa rõ ràng.

Mở đầu cho các cuộc điều tra sâu hơn

Báo cáo này có thể là một “thị hiếu” cho các cuộc điều tra mà người Mỹ có thể mong đợi nếu Đảng Cộng Hòa chiếm lại được ít nhất là Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ lần này, vì các học giả dự đoán kết quả này rất có khả năng xảy ra. 

Ngoài [điều tra về] FBI và Bộ Tư pháp, Đảng Cộng Hòa đã chỉ ra một số chủ đề mà họ có thể xem xét nếu được bầu là phe đa số.

Những cuộc điều tra được hứa hẹn này bao gồm các vấn đề như vai trò của tổng thống Biden trong các giao dịch kinh doanh của con trai ông với công ty năng lượng Urisma của Ukraine đến vai trò của bà Pelosi trong việc rời khỏi Điện Capitol không được chuẩn bị về mặt an ninh trước hôm 06/01. Những người khác đã chỉ ra các cuộc thăm dò đối với lãnh đạo ông Garland và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas trong việc giải quyết vấn đề an ninh quốc gia dọc biên giới phía Nam.

Bởi vì không có khả năng Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm đủ số ghế trong Thượng viện để vượt qua ngưỡng 60 phiếu bầu để ngăn cản các cuộc tranh luận không giới hạn liên quan đến việc phản đối hoặc thông qua dự luật, và bởi vì một thành viên Đảng Dân Chủ vẫn đang chiếm giữ Tòa Bạch Ốc, nên các cuộc điều tra tại Hạ viện sẽ là một trong những công cụ chính trị mạnh nhất của Đảng Cộng Hòa.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn