Khi Hạ viện thẩm vấn các giám đốc điều hành năng lượng về giá cao, nhà lập pháp chỉ ra phiên điều trần trước đó khi sản xuất không được khuyến khích

Giá xăng cao lịch sử đa phần là kết quả của các chính sách của chính phủ Tổng thống Biden, mà không phải chỉ đơn giản là do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Thượng nghị sĩ James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma), Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) và các thượng nghị sĩ khác của Đảng Cộng Hòa (GOP) đã tranh luận như vậy trong một cuộc họp báo hôm 06/04.

Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) nói, “Vấn đề là dầu đang ở Louisiana và Texas và Oklahoma và Kansas và North Dakota và Alaska và ở nhiều tiểu bang khác, nhưng que thăm dò dầu lại ở Hoa Thịnh Đốn.” 

Các nhà lập pháp đã tổ chức cuộc họp báo của họ cùng lúc với phiên điều trần tại Hạ viện mang tên, “Bị Lừa ở Trạm Xăng: Các Tập Đoàn Dầu Lớn và Nỗi Đau của Người Mỹ tại Trạm Xăng” (“Goured at the Gas Pump: Big Oil and America’s Pain at the Pump”), trong đó các giám đốc điều hành tại ExxonMobil, Chevron, Shell, và các công ty năng lượng khác đã trải qua một phiên thẩm vấn khi họ cố gắng bảo vệ ngành công nghiệp của mình — một sự kiện mà Thượng nghị sĩ Daniel Sullivan (Cộng Hòa-Alaska) ví như một phiên tòa trình diễn.

Ông nói rằng một phiên điều trần của Hạ viện sáu tháng trước đã chứng kiến ​​các dân biểu đi xa đến mức gợi ý rằng các công ty dầu khí sản xuất ít hơn — một sự tương phản hoàn toàn với sự kiện hôm nay, trong đó Chủ tịch Năng lượng và Thương mại Hạ viện Frank Pallone tuyên bố rằng lợi nhuận của các công ty “có được với cái giá phải trả đối với người dân Mỹ, những người cần các vị tăng đáng kể sản lượng, chứ không phải của cải của cổ đông.”

Ông Sullivan khuyến khích các phóng viên kiểm tra bản ghi của phiên điều trần sáu tháng trước.

Thật vậy, một bản đánh giá về bản ghi cuộc họp đó của The Epoch Times đã tiết lộ cuộc trao đổi giữa Dân biểu Ro Khanna (Dân Chủ-California) và một số giám đốc điều hành (CEO) của các công ty năng lượng, trong đó Dân biểu Khanna đã thẩm vấn CEO Chevron Michael K. Wirth về việc Chevron có kế hoạch tăng sản xuất của mình, trái ngược với BP ​​và Shell.

“Với tư cách là một công ty Mỹ, quý vị có thấy xấu hổ không khi sản xuất của mình đang tăng trong khi các đối tác Âu Châu lại đi xuống?” Dân biểu Khanna hỏi ông Wirth.

Ông Wirth trả lời, “Thưa Dân biểu, như chúng ta đã nghe nói, nhu cầu về năng lượng đang tăng lên trên thế giới.” 

Dân biểu Khanna phản hồi, “ĐƯỢC. Quý vị chẳng hề thấy xấu hổ đâu,” sau đó hỏi ông Wirth rằng liệu “khoa học có nói rằng” sản lượng phải giảm hàng năm hay không.

Ông Khanna đã chất vấn CEO Darren Woods của ExxonMobil bằng những câu hỏi tương tự.

Ông hỏi vào thời điểm đó, “Quý vị có thể cam kết giảm sản lượng hay không?” 

Ông Woods trả lời: “Chúng tôi sẽ giảm lượng khí thải, đây là nguồn gốc của vấn đề mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết.”

Ông Khanna nói, “Tôi coi đó là một câu trả lời ‘không.’” 

‘Chính tôi đã làm điều đó!’

Tại cuộc họp báo hôm 06/04, ông Sullivan đã giơ một bức ảnh chụp đồng hồ đo xăng hiển thị giá trị 109.44 USD, được chụp khi ông đổ đầy bình xăng của mình từ ¼ đến đầy. Bên cạnh thước đo là nhãn dán hình ông Biden với câu nói: “Chính tôi đã làm điều đó!”

Ông nói, “Chẳng ai bị lừa hết. Đây là những gì theo đúng nghĩa đen được dán tại trạm xăng nhà tôi.”

Ông Lankford và Thượng nghị sĩ John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming) đã chỉ trích chính phủ ông Biden vì những hành động mới nhất làm giảm lượng dầu trong kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Hoa Kỳ.

Hôm 31/03, ông Biden thông báo SPR sẽ xuất kho trung bình 1 triệu thùng/ngày trong 180 ngày. Nỗ lực mà chính phủ của ông mô tả là nhằm chống lại “Sự tăng giá của ông Putin” này đánh dấu đợt xuất kho lớn nhất từ ​​trước đến nay từ SPR.

Ông Barrasso nói, “Điều đó không thực sự sản xuất thêm một thùng dầu nào của Mỹ.” 

“Một số người gọi việc xuất kho này là một mánh lới — tôi muốn nói rằng nó nguy hiểm hơn thế nhiều. Và lý do là vì ông ấy đang rút nguồn cung ứng khẩn cấp này xuống một mức… chúng ta đã không xuống mức thấp như vậy kể từ năm 1984.”

SPR nắm giữ 580 triệu thùng dầu tính đến hôm 25/02/2022, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA). Đó là mức trước khi công bố xuất 30 triệu thùng từ SPR hôm 01/03.

Năm 1984, SPR giữ khoảng 384.4 đến 450.5 triệu thùng.

Ý tưởng về một khoảng thời gian miễn thuế xăng đã thu hút sự chỉ trích từ Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas). Việc miễn thuế xăng đang được Thượng viện xem xét, nhưng đã được Georgia, Maryland, và Connecticut thực hiện ở cấp tiểu bang.

Ông nói, “Điều đó không cho phép chúng ta tiếp cận với các quỹ cần thiết để xây dựng cầu đường.” 

Ông Lankford đặt vấn đề với việc chính phủ của ông Biden thường xuyên khẳng định rằng ngành công nghiệp dầu mỏ có 9,000 hợp đồng thuê chưa sử dụng để họ có thể đẩy mạnh sản xuất, nói rằng điều đó đã mô tả sai thực tế của sản xuất năng lượng.

Ông Lankford nói, “Hầu hết trong số đó là ô bàn cờ, nơi họ chỉ cho thuê một phần và kiểm tra nó. Nhưng họ sẽ không thực sự sản xuất trong khu vực đó cho đến khi họ có được tất cả các hợp đồng thuê xung quanh đó — ông [Biden] biết rõ trò chơi về điều đó.”

Thượng nghị sĩ Cruz thậm chí còn nói một cách mạnh mẽ hơn, cho rằng giá xăng cao là kết quả dự kiến ​​của những lời hứa của ông Biden trong chiến dịch tranh cử, bao gồm việc không khoan dầu trên các vùng đất hoặc vùng biển của liên bang.

Trong khi Cục Quản lý Đại dương (BOEM) đã tổ chức một cuộc bán cho thuê ngoài khơi của liên bang vào tháng 11/2021, một thẩm phán liên bang đã hủy bỏ việc bán đó vào tháng 01/2022.

Sau đây là nhan đề của một bài phân tích của Reuters về quyết định này: “Ông Biden giành được chiến thắng về khí hậu với việc thua kiện trước tòa đối với các hợp đồng thuê dầu ở Vịnh Mexico.” 

Ông Cruz cũng nhấn mạnh các quy định mới của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) bắt buộc các công ty đã đăng ký phải công bố các rủi ro liên quan đến khí hậu và trong hầu hết các trường hợp, phát thải khí nhà kính ở thượng nguồn và hạ nguồn.

Ông nói: “Đây là lỗi của ông Biden, và người dân Mỹ đang bị tổn thương hàng ngày tại trạm xăng.”

Một phóng viên đã hỏi liệu việc đổ lỗi cho ông Biden có phóng đại vai trò của ông ấy hay không, vì những ảnh hưởng của việc phục hồi đại dịch đối với nguồn cung dầu và lao động.

Ông Cruz cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá xăng, và nhiều yếu tố trong số đó đã bị chính phủ của ông Biden khiến cho nghiêm trọng hơn,” trích dẫn tác động của việc bắt buộc chích ngừa đối với tài xế xe tải và nhân viên bốc dỡ tại cảng.

Ông Nathan Worcester là một phóng viên về môi trường tại The Epoch Times.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn