Các nhà lập pháp của Quốc hội đang điều tra các cáo buộc của cựu giám đốc an ninh Twitter trong một đơn tố cáo gây chấn động, trong đó bao gồm các tuyên bố lừa dối về bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu và việc gây hiểu lầm cho doanh nhân công nghệ Elon Musk về số lượng bot trên nền tảng này.

Trong khoảng 14 tháng trước khi bị sa thải hồi đầu năm nay, ông Peiter Zatko, người tố cáo từng là người đứng đầu bộ phận bảo mật của Twitter đã cáo buộc trong một tiết lộ mà The Epoch Times có được rằng hệ thống bảo mật và quyền riêng tư của Twitter hoàn toàn không đủ và rằng công ty đã đánh lừa các nhà quản lý, các nhà đầu tư, và ông Musk về các chương trình “spam” bot giả mạo trên nền tảng.

Trong khi Giám đốc điều hành Twitter, ông Parag Agrawal, đã gọi những tuyên bố của ông Zatko là một “câu chuyện sai sự thật”, thì các nhà lập pháp Hoa Kỳ dường như hạ quyết tâm điều tra.

‘Những mối lo ngại nghiêm trọng’

Thượng nghị sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố rằng ông đang xem xét các cáo buộc của ông Zatko.

Ông Durbin nói: “Những cáo buộc của người tố cáo về các lỗi bảo mật lan rộng trên Twitter, những lời xuyên tạc cố ý của các giám đốc điều hành đối với các cơ quan chính phủ, và sự xâm nhập của tình báo ngoại quốc vào công ty này gây ra những mối lo ngại nghiêm trọng.”

“Với tư cách là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, tôi sẽ tiếp tục điều tra vấn đề này và thực hiện các bước tiếp theo cần thiết để tìm ra ngọn ngành của những cáo buộc đáng báo động này,” ông nói và cho biết thêm rằng nếu các tuyên bố của người tố cáo là chính xác, thì có thể có các rủi ro “nguy hại” cho người dùng Twitter về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu.

Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts) đã gửi một lá thư (pdf) tới Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp bày tỏ “những lo ngại đáng kể” về các cáo buộc của người tố cáo.

Ông Markey nói trong một tuyên bố: “Theo ông Peiter Zatko, cựu giám đốc bảo mật của Twitter, Twitter đã thất bại nhiều lần một cách có hệ thống trong việc thực hiện các biện pháp bảo mật căn bản để bảo vệ dữ liệu người dùng của mình và đã đánh lừa các nhà đầu tư, cơ quan quản lý, và công chúng về sức mạnh của các hệ thống bảo mật của mình.” 

Ông Markey nói thêm rằng các cáo buộc của ông Zatko cho thấy Twitter đã một lần nữa “vi phạm rõ ràng” lệnh đồng thuận của mình với FTC chỉ vài tháng sau khi công ty đồng ý trả khoản phạt 150 triệu USD vì không giữ an toàn cho dữ liệu của người dùng Twitter.

Thượng nghị sĩ này viết: “Tôi thật lòng kêu gọi chính phủ liên bang điều tra các tuyên bố của ông Zatko và nếu cần thiết, có hành động mạnh mẽ và nhanh chóng chống lại Twitter để bảo đảm dữ liệu của người dùng Twitter được bảo vệ đúng cách.”

Dân biểu Frank Pallone (Dân Chủ-New Jersey), chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố rằng ông đang “xem xét cẩn thận tiết lộ của người tố cáo này và đánh giá các bước tiếp theo.”

Ông Pallone nói thêm rằng, “Những cáo buộc này là đáng báo động và tái khẳng định sự cần thiết của việc thông qua luật bảo mật toàn diện của tôi để bảo vệ dữ liệu trực tuyến của người Mỹ,” khi đề cập đến Đạo luật về Quyền riêng tư và Bảo vệ Dữ liệu của Người Mỹ mà ông đồng bảo trợ.

Một số nhà lập pháp khác đã đưa ra các tuyên bố tương tự.

The Epoch Times đã liên lạc với Twitter để yêu cầu bình luận về những tuyên bố của ông Zatko nhưng không nhận được phản hồi.

Ông Parag Agrawal, Giám đốc điều hành của Twitter, đi bộ đến một phiên họp buổi sáng trong Hội nghị Sun Valley Conference của Allen & Company ở Sun Valley, Idaho hôm 07/07/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

‘Câu chuyện sai sự thật’

The Washington Post trích dẫn lời của phát ngôn viên Twitter, cô Anna Hughes, nói rằng đơn khiếu nại của ông Zatko dường như chứa đựng “sự mâu thuẫn và không chính xác” và đưa mọi thứ ra khỏi ngữ cảnh.

Theo hãng thông tấn này, cô Hughes nói: “Các cáo buộc và việc xác định thời gian mang tính cơ hội của ông Zatko dường như nhằm mục đích thu hút sự chú ý và gây tổn hại cho Twitter, các khách hàng và các cổ đông của công ty.”

Tương tự, Giám đốc điều hành của Twitter cũng đã bác bỏ tuyên bố của ông Zatko. Được biết là ông đã viết trong một tin nhắn gửi nhân viên mà ông Donie O’Sullivan của hãng thông tấn CNN đã chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Nội dung tin nhắn nói rằng khiếu nại của người tố cáo dường như là một “câu chuyện sai sự thật đầy mâu thuẫn và không chính xác, và được trình bày mà không có ngữ cảnh quan trọng”

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ theo đuổi mọi con đường để bảo vệ sự liêm chính của mình với tư cách là một công ty và làm rõ việc này.”

Những điểm mấu chốt từ khiếu nại của người tố cáo

Ông Zatko tuyên bố rằng, mặc dù Twitter đã đồng ý trong thỏa thuận với FTC để áp dụng các biện pháp bảo vệ an ninh dữ liệu mạnh mẽ hơn, nhưng tình hình thực sự trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Khiếu nại của ông cáo buộc rằng các hệ thống nội bộ của Twitter cho phép quá nhiều nhân viên truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng mà họ không cần cho công việc của họ, mở ra cơ hội cho sự lạm dụng tiềm ẩn.

Đơn khiếu nại viết, các chuyên gia rất quen thuộc với các vấn đề của Twitter tại FTC đã nói với ông Zatko “dứt khoát rằng Twitter chưa bao giờ tuân thủ Lệnh Đồng Thuận năm 2011 với FTC và không bao giờ đạt được sự tuân thủ đầy đủ.”

Tiết lộ của ông Zatko cũng tuyên bố rằng Twitter gặp khó khăn trong việc xác định — chứ chưa nói đến việc hạn chế — sự hiện diện của các đặc vụ ngoại quốc trên nền tảng của công ty, đồng thời cáo buộc rằng các tổ chức Trung Quốc đã cung cấp tiền cho Twitter, làm dấy lên lo ngại rằng các tổ chức này có thể truy cập thông tin nhạy cảm về người dùng Twitter.

Đơn khiếu nại cũng tuyên bố Twitter bị nhiều lỗ hổng máy chủ, cáo buộc rằng hơn 50% trong số 500,000 máy chủ trung tâm dữ liệu của Twitter có hạt nhân hoặc hệ điều hành không tuân thủ và nhiều bộ phận gặp vấn đề với mã hóa.

Một hình ảnh của ông Elon Musk trên điện thoại thông minh được đặt trên logo Twitter in trong hình minh họa này, chụp hôm 28/04/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Hình minh họa/Reuters)

Khiếu nại của ông Zatko cũng nói rằng ông Elon Musk, người đang bị lôi kéo vào một cuộc chiến pháp lý với Twitter về việc rút ra khỏi thỏa thuận mua lại nền tảng này với giá 44 tỷ USD, đã đúng khi tuyên bố rằng các giám đốc điều hành Twitter có rất ít động lực để thực hiện các phép đo chính xác về lượng tài khoản giả mạo và chương trình spam bot trên nền tảng này.

Bản khiếu nại của ông Zatko nêu rõ: “Ban quản lý cấp cao không muốn đo lường chính xác mức độ phổ biến của các tài khoản bot.” 

Khiếu nại cáo buộc rằng các giám đốc điều hành Twitter lo ngại rằng việc kiểm đếm số lượng bot chính xác sẽ gây tổn hại đến “hình ảnh và giá trị của Twitter.”

Tiết lộ của ông Zatko cũng bao gồm cáo buộc rằng số lượng tài khoản spam và bot thực sự trên Twitter có lẽ “cao hơn một cách đáng kể” so với 5% người dùng có thể thu tiền hàng ngày mà công ty truyền thông xã hội này tuyên bố.

Điểm mấu chốt của việc ông Musk từ bỏ thỏa thuận mua lại là tuyên bố của ông ấy cho rằng quan điểm lâu dài của Twitter về việc các tài khoản spam và bot chỉ chiếm ít hơn 5% lượng người dùng hàng ngày có thể thu tiền là không đúng.

Twitter đã nhiều lần khẳng định rằng ước tính 5% của họ là chính xác.

Hai bên dự kiến ​​sẽ ra tòa vào tháng 10 tại một tòa án ở Delaware, với các chuyên gia cho rằng tiết lộ của ông Zatko có thể mang lại cho nhóm pháp lý của ông Musk nhiều cơ hội hơn trong cuộc chiến pháp lý chống lại Twitter.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘Hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘Hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Time

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: