Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa (GOP) đang giới thiệu một dự luật cấm hoạt động tại Hoa Kỳ đối với Tiktok và một số công ty truyền thông xã hội khác do Trung Quốc kiểm soát.

Hai Thượng nghị sĩ gồm ông Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) và ông Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) đã công bố luật này trong một bài bình luận trên tờ The Washington Post hôm 10/11, trong đó họ gọi ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc này là “mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia.”

“Hoa Kỳ đang bị đẩy vào một Cuộc Chiến tranh lạnh mới với ĐCSTQ, một cuộc chiến mà cố vấn quân sự cao cấp cảnh báo có thể trở nên nóng hơn vì vấn đề Đài Loan bất cứ lúc nào,” các thượng nghị sĩ viết. “Tuy nhiên, hàng triệu người Mỹ ngày càng dựa vào TikTok, một ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc chịu ảnh hưởng của ĐCSTQ, để xem tin tức, chia sẻ nội dung và giao tiếp với bạn bè.”

TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Ứng dụng này có một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, vượt qua cả Twitter and Snapchat.

Dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố hồi tháng Tám cho thấy tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng TikTok đã tăng nhanh trong những năm qua, với 67% người từ 13 đến 17 tuổi cho rằng họ sử dụng nền tảng này.

Các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo rằng TikTok gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, với việc dữ liệu người dùng Mỹ có khả năng bị ĐCSTQ tận dụng, đặc biệt là theo Luật Tình báo Quốc gia 2017 của Trung Quốc, các công ty địa phương buộc phải hợp tác với các cơ quan tình báo Trung Quốc khi được yêu cầu làm vậy. Điều đó bao gồm cả việc chia sẻ dữ liệu.

Các nhà lập pháp GOP kêu gọi lệnh cấm Tiktok vì lo ngại ứng dụng có thể ‘thổi bùng ngọn lửa chia rẽ trong nước’
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), đang trình bày tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống 2022 (CPAC) tại Orlando, đã dành được nhiệm kỳ sáu năm lần thứ ba tại Thượng viện Hoa Kỳ, đánh bại đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ là Dân biểu Val Demings (Dân Chủ-Florida) trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 08/11. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Mối đe dọa tiềm tàng đến an ninh quốc gia

TikTok đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc như vậy và cho biết họ lưu trữ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ trên các máy chủ bên ngoài Trung Quốc và không cung cấp cho Bắc Kinh quyền truy cập vào thông tin đó.

Ông Rubio và ông Gallagher cho biết quyền sở hữu TikTok của ByteDance là có vấn đề vì hai lý do.

“Đầu tiên, ứng dụng này có thể theo dõi vị trí của người dùng điện thoại di động và thu thập dữ liệu duyệt web — ngay cả khi người dùng đang truy cập các trang web không có liên quan,” hai thượng nghị sĩ viết. “Việc TikTok, hay nói rộng hơn là ĐCSTQ, có khả năng khảo sát mọi thao tác gõ phím mà thanh thiếu niên nhập trên điện thoại của mình là một điều đáng lo ngại.”

Thứ hai, các nhà lập pháp cảnh báo rằng Bắc Kinh cũng có thể thu thập thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm từ các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ, sau đó có thể sử dụng các thông tin này để tạo ra hồ sơ về hàng triệu người Mỹ và cuối cùng sử dụng để tống tiền hoặc gián điệp.

Tuy nhiên, điều thậm chí còn đáng báo động hơn khả năng trên, chính là “khả năng lạm dụng thuật toán của TikTok,” các quan chức trên viết, đồng thời lưu ý rằng ứng dụng chia sẻ video có thể được sử dụng để “tuyên truyền công dân Mỹ một cách tinh vi.”

Thuật toán của TikTok xác định video nào mà người dùng xem trên trang nội dung của họ. Các nhà lập pháp cho biết rằng thuật toán này là “một hộp đen, mà trong đó những người thiết kế có thể thay đổi cách hoạt động của thuật toán tại bất kỳ thời điểm nào mà không cần thông báo đến người dùng.”

Các thượng nghị sĩ cho biết điều này có thể dẫn đến việc ứng dụng này đang được sử dụng để “làm trầm trọng thêm sự bất hòa trong xã hội Hoa Kỳ” và “thổi bùng ngọn lửa chia rẽ trong nước.”

TikTok trước đây đã kiểm duyệt các thông tin về cách Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các cuộc biểu tình năm 1989 ở Quảng trường Thiên An Môn.

Các nhà lập pháp GOP kêu gọi lệnh cấm Tiktok vì lo ngại ứng dụng có thể ‘thổi bùng ngọn lửa chia rẽ trong nước’
Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp của Đảng Cộng Hòa Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn, ngày 21/09/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Ứng dụng này có thể ‘ảnh hưởng đến những vấn đề mà người Mỹ đang tìm hiểu’

Các thượng nghị sĩ cũng đề cập đến số lượng ngày càng tăng những người Mỹ trưởng thành đang chuyển sang ứng dụng truyền thông xã hội để xem tin tức, có nghĩa là nền tảng này có khả năng “ảnh hưởng đến những vấn đề mà người Mỹ đang tìm hiểu, thông tin nào mà họ cho là chính xác và kết luận nào mà họ rút ra từ các sự kiện thế giới.”

Một nghiên cứu khác của Trung tâm Nghiên cứu Pew hôm 21/10 cho thấy từ năm 2020 đến 2022, tỷ lệ người Mỹ trưởng thành nói rằng họ thường xuyên nhận được tin tức từ TikTok đã tăng gần gấp ba lần, từ 3% lên đến 10%.

Cựu Tổng thống Donald Trump cũng kêu gọi lệnh cấm hồi tháng 07/2020, trong khi hôm 07/11 Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Brendan Carr cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng ứng dụng truyền thông xã hội này nên bị cấm ở Hoa Kỳ.

TikTok hiện đang được đánh giá bởi Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ, nơi xem xét các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn bắt nguồn từ các giao dịch của các bên mua lại ở ngoại quốc.

Hôm thứ Năm (10/11), ông Rubio và ông Gallagher lưu ý rằng “trừ khi TikTok và thuật toán của ứng dụng này có thể tách biệt với Bắc Kinh, nếu không thì việc sử dụng ứng dụng này ở Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục gây nguy hiểm cho sự an toàn của quốc gia và mở đường cho một bối cảnh công nghệ chịu ảnh hưởng bởi Trung Quốc tại đây.”

“Đây là những hậu quả không thể chấp nhận được. Đây là lý do tại sao chúng tôi đang đưa ra luật cấm hoạt động ở Hoa Kỳ đối với TikTok và các công ty truyền thông xã hội khác đang thực sự bị ĐCSTQ kiểm soát.”

The Epoch Times đã và đang liên lạc với TikTok để yêu cầu bình luận.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn