Trước một báo cáo đáng báo động về một nỗ lực kéo dài hàng thập niên của Trung Quốc trong việc tuyển dụng các nhà khoa học từ phòng thí nghiệm hạt nhân hàng đầu ở Hoa Kỳ, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang kêu gọi chính phủ ông Biden hành động để ngăn chặn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục khai thác các nghiên cứu và công nghệ của Mỹ.

Hôm thứ Tư (05/10), trong một bức thư (pdf) gửi tới Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm và Giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ Tòa Bạch Ốc Arati Prabhakar, một nhóm gồm 11 thành viên Đảng Cộng Hòa của Quốc hội cho biết họ có “những lo ngại nghiêm trọng” về mối đe dọa an ninh quốc gia được công bố trong báo cáo trên.

Báo cáo này (pdf), được công bố hồi tháng trước bởi công ty tình báo chiến lược Strider Technologies, tuyên bố rằng ĐCSTQ đã tuyển dụng “các nhà khoa học hàng đầu” từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico, một tổ chức nổi tiếng với việc sản xuất những quả bom nguyên tử đầu tiên được sử dụng trong Đệ nhị Thế chiến.

Theo báo cáo, ít nhất 162 nhà khoa học từng làm việc tại Los Alamos đã trở lại Trung Quốc từ năm 1987 đến năm 2021 để hỗ trợ nhiều chương trình nghiên cứu trong nước và quân sự. Được gọi chung là “Câu lạc bộ Los Alamos,” nhiều cá nhân trong số đó đã giúp ĐCSTQ phát triển “công nghệ quân sự và công nghệ lưỡng dụng quan trọng trong các lĩnh vực như siêu âm, đầu đạn xuyên sâu trong lòng đất, xe tự hành không người lái, động cơ phản lực, và [công nghệ] giảm tiếng ồn của tàu ngầm.”

Báo cáo cũng lưu ý rằng ít nhất 90 trong số 113 nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và nhân viên thường trực của Los Alamos trở về Trung Quốc đã được tuyển chọn thông qua các chương trình nhân tài của ĐCSTQ. Ngoài ra, 59 nhà khoa học trong số đó đã được tuyển dụng như một phần của Chương trình Ngàn Nhân Tài (Thousand Talents Program) và Chương trình Ngàn Nhân Tài Trẻ (Youth Thousand Talents Program) của nhà cầm quyền cộng sản này.

“‘Câu lạc bộ Los Alamos’ xác nhận những lo ngại xung quanh các chương trình tuyển dụng nhân tài độc hại, chứng minh rõ ràng rằng [ĐCSTQ] đã thành công trong việc đánh cắp và lợi dụng việc nghiên cứu và phát triển của chúng ta,” các thành viên Đảng Cộng Hòa viết trong bức thư. “Kết quả là, các chương trình tuyển dụng nhân tài độc hại này hiện đã dẫn đến một mối đe dọa an ninh quốc gia hữu hình đối với Hoa Kỳ.”

Cụ thể, họ đã yêu cầu Bộ Năng lượng và Tòa Bạch Ốc giải thích liệu họ có biết về các vấn đề được thảo luận trong báo cáo này hay không, cũng như họ đang thực hiện những biện pháp nào để ngăn chặn ĐCSTQ đánh cắp nghiên cứu và phát triển do liên bang tài trợ của Hoa Kỳ, theo nội dung trong bản báo cáo.

FBI đã nhiều lần cảnh báo về Chương trình Ngàn Nhân Tài, một sáng kiến ​​được thiết kế để thu hút các nhà khoa học bí mật mang kiến ​​thức và sự đổi mới của họ trở lại Trung Quốc.

Năm 2020, cựu nhà khoa học của Los Alamos, ông Turab Lookman, đã nhận tội khai man với điều tra viên liên bang về sự tham gia của ông trong Chương trình Ngàn Nhân Tài. Là một công dân Hoa Kỳ gốc Ấn Độ đã làm việc tại phòng thí nghiệm này trong hơn hai thập niên, ông Turab đã bị kết án phạt 75,000 USD và 5 năm quản chế, trong thời gian đó ông cũng bị cấm rời khỏi tiểu bang New Mexico.


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn