Một thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện cho biết một nhóm các nhà lập pháp từ cả hai đảng đang làm việc cùng nhau để tìm ra một giải pháp cho “cuộc khủng hoảng nhân đạo” ở biên giới phía nam.

Hôm thứ Ba (27/12), trong một bài đăng trên mạng xã hội, Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas) đã viết, “Những gì đang xảy ra ở biên giới phía nam của chúng ta là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Các đồng sự của tôi, Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), Dân biểu Tony Gonzales (Cộng Hòa-Texas), và tôi cam kết đưa ra các giải pháp lưỡng đảng để giải quyết tình trạng này.”

Ông Cuellar là phó chủ tịch của Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện cho An ninh Nội địa.

Theo thông tin chi tiết về thỏa thuận cải cách nhập cư lưỡng đảng mà The Epoch Times độc quyền có được, bốn nhà lập pháp trên đang tập trung vào việc sửa đổi luật tị nạn.

Bên cạnh kế hoạch của ông Cuellar, các nhà lập pháp như các Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Độc Lập-Arizona) và Thom Tillis (Cộng Hòa-North Carolina) được cho là đang thực hiện một thỏa thuận cải cách nhập cư.

Ông Cuellar cho biết cần phải có những hậu quả đối với những người nhập cư bất hợp pháp đã vi phạm pháp luật.

“Bây giờ chúng ta cần một chính sách về hậu quả đối với những người bị trả về Mexico hoặc quốc gia gốc của họ. Theo luật hiện hành, có một lệnh cấm xin tị nạn trong 5 năm đối với những người bị trả về vì họ không tuân theo luật này,” ông Cuellar viết. “Chúng ta cần áp dụng hậu quả này.”

Chính phủ Tổng thống Biden đã và đang thúc đẩy một cuộc đại tu toàn bộ hệ thống nhập cư để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, nhưng họ có thể phải đối mặt với nhiều thách thức phía trước vào năm 2023 với việc Đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ viện.

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) tuyên bố rằng gần 1,300,000 người nhập cư bất hợp pháp đã được giải quyết theo Đề mục 8 trong năm 2022 với tư cách là người xin tị nạn. Điều đó có nghĩa là họ đã bị trục xuất mà không cần tòa án di trú quyết định trường hợp của họ hoặc được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ sau khi vượt qua một cuộc kiểm tra về nỗi sợ hãi đáng tin cậy của viên chức tị nạn.

“Điều tôi hy vọng là chính phủ có thể yêu cầu tất cả những người di cư muốn xin tị nạn này thực hiện điều đó với một lộ trình sớm, thông qua một cổng hoặc mục nhập trực tuyến,” ông Cuellar nói với The Epoch Times. “Nếu họ đi vào các cảng nhập cảnh thì chính phủ có thể nói với họ, ‘hãy quay lại hoặc chúng tôi sẽ trục xuất quý vị.’”

Ông tiếp tục, “Nếu chúng tôi có thể thực hiện một cuộc trục xuất khẩn cấp thì sau đó quý vị sẽ bị cấm trong 5 năm trước khi quý vị có thể xin tị nạn như một loại hậu quả.”

Biên giới mở

Năm 2021, Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đã báo cáo hơn 1.6 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã đi qua biên giới Hoa Kỳ–Mexico, nhiều hơn gấp bốn lần con số của năm tài khóa trước đó và là tổng số hàng năm cao nhất được ghi nhận.

Ông Clint McDonald, giám đốc điều hành của Liên minh Cảnh sát trưởng Biên giới Tây Nam, nói với The Epoch Times rằng con số này rất đáng kinh ngạc, thậm chí một bức tường biên giới sẽ không phải là một giải pháp khả thi để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp đó.

“Quý vị phải nhìn từ một góc nhìn bao quát về những gì quý vị đang nói là sự khác biệt lớn về địa hình giữa quận này với quận khác, trên biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Có 33 quận nằm trong khu vực đó từ Brownsville, Texas, đến San Diego, California, và mỗi quận đó đều có cấu tạo môi trường về đường biên giới đó trông như thế nào và do đó, khi có một sự gia tăng lượng người nhập cư đẩy mọi người đi theo hướng này hay hướng khác, thì quý vị chỉ đơn giản là đang di chuyển họ từ nơi này đến nơi kia thôi. Ngay bây giờ, tất cả những gì cảnh sát trưởng biên giới có thể làm và lực lượng tuần tra biên giới có thể làm là đưa mọi người đến một khu vực thông thoáng, nơi có ít người thiệt mạng hơn.”

Ông McDonald tiếp tục: “Cách đây không lâu, chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát và kể từ khi bắt đầu chính phủ này, chúng tôi đã tìm được gần 800 người bị lạc trong địa hình của khu vực biên giới này.”

Ông nói thêm rằng biên giới này gây nguy hiểm không chỉ cho những người nhập cư bất hợp pháp đang cố gắng vượt biên vào Hoa Kỳ mà còn cho các sĩ quan tuần tra khu vực này.

“Đó là một phần của cuộc sống mà những cá nhân này đã lựa chọn,” ông McDonald nói về sức khỏe tinh thần của các sĩ quan tuần tra biên giới của mình. “Họ làm điều đó bởi vì họ quan tâm đến nhân loại, họ quan tâm đến mọi người, và việc ra ngoài tìm kiếm một người phụ nữ đã chết đuối ở sông Rio Grande, người đang mang thai đôi vì cô ấy muốn có con trên đất Mỹ là điều rất đau lòng.

“Họ còn tìm thấy một cái cây chất đầy đồ lót của phụ nữ từ những kẻ buôn lậu đã quan hệ tình dục với những người phụ nữ này và thậm chí cả những đứa trẻ được chích thuốc tránh thai vì gia đình họ biết rằng bọn trẻ sẽ bị cưỡng bức, thật không thể tin được chuyện gì đang xảy ra ở biên giới này,” ông McDonald nói thêm.

Các nạn nhân người Mỹ

Đối với những người bàng hoàng trước thảm kịch tội phạm nhập cư bất hợp pháp, vấn đề cải cách này diễn ra ở một cấp độ khác.

“Việc mất một đứa trẻ vì tội phạm nhập cư bất hợp pháp là điều phi lý và rất khó hiểu vì đây là tội phạm dễ ngăn chặn nhất, việc đóng cửa biên giới của chúng ta sẽ ngăn chặn điều này lặp đi lặp lại,” bà Mary Ann Mendoza, nhà sáng lập Angel Family (những gia đình có người thân thiệt mạng do người nhập cư bất hợp pháp), nói với The Epoch Times.

Con trai của bà Mendoza, Thượng sĩ Brandon Mendoza của sở cảnh sát Mesa, Arizona đã thiệt mạng vào ngày 12/05/2014, trong một vụ va chạm trực diện thảm khốc trên đường đi làm về. Anh đã mất đi sinh mệnh do một người tái phạm là người nhập cư bất hợp pháp, người đã lái xe sai làn đường hơn 35 dặm (56 km) trên bốn đường cao tốc khác nhau trước khi đâm trực diện vào xe của con trai bà trên một đoạn đường cong chuyển tiếp khó quan sát. Thủ phạm say ma túy đá và nồng độ cồn trong máu cao gấp 3 lần giới hạn cho phép.

Khi được hỏi về quyết định giữ nguyên Đề mục 42 của Tối cao Pháp viện, bà Mendoza nói: “Nói chung với tư cách là các gia đình thiên thần (Angel Family), chúng tôi rất vui vì quyết định này và điều đó giúp chúng tôi an lòng.”

Sẽ có giải pháp

Dù quan điểm của mỗi đảng về vấn đề này có khác nhau, nhưng cả hai đều đồng ý rằng cuối cùng cần phải có một số hình thức cải cách nhập cư.

“Có một cách để làm điều này với lòng trắc ẩn,” ông Cuellar nói. “Hãy đối xử với mọi người một cách đàng hoàng và họ có thể yêu cầu trả tự do và một con đường hợp pháp, nhưng đồng thời quý vị phải thực thi pháp luật và nếu có ai đó không được phép ở đây thì quý vị phải trục xuất họ.”

Những người khác ủng hộ một lập trường mạnh mẽ hơn.

“Ngay bây giờ thế giới có hệ thống phúc lợi tốt nhất và nơi đó được gọi là Hoa Kỳ,” ông McDonald nói. “Khi quý vị không có biên giới, thì quý vị không có quốc gia.”


Joe Gomez
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joe Gomez là một ký giả đoạt giải thưởng hoạt động khắp toàn cầu cho một số nhà đài bao gồm: CBS, CNN, FOX News, và gần đây nhất là NBC News Radio với tư cách là phóng viên quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn. Ông đưa tin về những thảm họa lớn và làm phóng viên điều tra ở nhiều khu vực nguy hiểm.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn