Hôm 09/01, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (SCOTUS) đã bác bỏ một thách thức pháp lý do Texas dẫn đầu nhằm khôi phục một chính sách thời cựu Tổng thống (TT) Trump vốn ngăn chặn việc một số người nhập cư được cấp tư cách thường trú nhân nếu họ được xem là có khả năng đủ điều kiện nhận phúc lợi chính phủ.

Tòa án cao cấp này không cho biết lý do tại sao họ bác bỏ thách thức kể trên, khi đưa vụ án này vào danh sách các vụ án “bị từ chối cấp lệnh xét lại phán quyết của tòa cấp dưới” (pdf).

Một đơn kháng cáo từ 14 tổng chưởng lý tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo, trong đó Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton đứng đầu, đã tìm cách hủy bỏ một phán quyết của tòa án cấp dưới chống lại yêu cầu của họ về việc đưa ra biện pháp bảo vệ pháp lý đối với quy định “gánh nặng xã hội” của cựu TT Trump sau khi TT Joe Biden ngừng bảo vệ biện pháp này và sau đó đã hủy bỏ nó. Chính sách này được chính phủ cựu TT Trump đưa vào hiệu lực từ tháng 02/2020 và bị chính phủ TT Biden chấm dứt hồi tháng 03/2021.

Ngoài Tổng chưởng lý Texas, còn có các Tổng chưởng lý đến từ Alabama, Arizona, Arkansas, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Montana, Ohio, Oklahoma, South Carolina, và West Virginia.

Năm ngoái, một thẩm phán liên bang ở Illinois đã bãi bỏ quy định này trên toàn quốc. Vị thẩm phán này sau đó đã bác bỏ đề nghị can thiệp của Đảng Cộng Hòa, nói rằng yêu cầu của các quan chức tiểu bang đến quá muộn, và hồi tháng 06/2022, Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 7 có trụ sở tại Chicago đã đồng ý với phán quyết của tòa án cấp dưới.

Vụ án không tập trung vào việc liệu quy định trên có hợp hiến hay không mà tập trung vào việc liệu chính phủ TT Biden có tuân theo các thủ tục xây dựng quy tắc thích hợp khi thu hồi quy định đó hay không. Chính sách này đã gây khó khăn cho người nhập cư trong việc xin tư cách thường trú nhân hoặc “thẻ xanh” nếu họ sử dụng các phúc lợi công cộng như Medicaid, phiếu mua nhà ở, hoặc phiếu thực phẩm.

Bộ An ninh Nội địa đã hủy bỏ quy định này hồi tháng 03/2021, hai tháng sau khi TT Biden nhậm chức. Đảng Cộng Hòa lập luận rằng chính phủ đã từ bỏ giai đoạn bình luận công khai thường thấy trước khi bãi bỏ các quy định quan trọng.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc đã từ bỏ sự bảo vệ pháp lý của Bộ Tư pháp đối với chương trình thời cựu TT Trump này sau khi chương trình bị thách thức tại tòa án.

Một vụ kiện khác bị bác bỏ

Năm ngoái, Tối cao Pháp viện đã bác bỏ một nỗ lực khác nhằm khôi phục quy định “gánh nặng xã hội” thời cựu TT Trump. Một số tiểu bang của Đảng Cộng Hòa đã kháng cáo để can thiệp vào một vụ kiện nhằm thách thức quy định này, trước khi Tối cao Pháp viện nghe các lập luận trong vụ án và rồi bác bỏ nó.

Hồi tháng 06/2022, Chánh án John Roberts đã viết một văn bản đồng tình với sự tham gia của các Thẩm phán Clarence Thomas, Samuel Alito, và Neil Gorsuch để bác bỏ thách thức pháp lý đó.

Ông Roberts đã viết vào thời điểm đó: “Rõ ràng là vấn đề hóc búa này có thể cản trở chúng tôi trả lời cho thắc mắc vì sao chúng tôi đã đồng ý xem lại phán quyết tòa cấp dưới, hoặc ít nhất, là làm phức tạp việc giải quyết thắc mắc đó.”

“Khi vụ kiện này và các vụ kiện khác thách thức Quy định này lần đầu tiên được đưa ra hồi năm 2019, Chính phủ đã bảo vệ quy định đó. Và khi nhiều tòa án cấp dưới, bao gồm cả Tòa án Địa hạt ở đây, nhận thấy Quy định này là bất hợp pháp, Chính phủ đã kháng cáo các phán quyết đó. Tuy nhiên, sau khi thay đổi chính phủ, Chính phủ mới đã đảo ngược hướng đi và chọn tự nguyện bác bỏ những kháng cáo đó, để lại biện pháp pháp lý đã được đưa ra.”

Tổng thống Joe Biden nói chuyện với một thành viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới khi họ đi bộ dọc theo hàng rào biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở El Paso, Texas, hôm 08/01/2023. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden nói chuyện với một thành viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới khi họ đi bộ dọc theo hàng rào biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở El Paso, Texas, hôm 08/01/2023. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Nhưng Chánh án Roberts cho biết phán quyết năm ngoái “không nên được coi là sự phản ánh quan điểm về bất kỳ vấn đề nào đã nói ở trên, hoặc về cách giải quyết thích hợp cho các vụ kiện tụng khác, đang chờ xét xử hoặc được xét xử trong tương lai” liên quan đến quy định nhập cư.

Tháng 09/2022, Tòa Bạch Ốc đã thông qua một quy định hẹp hơn, theo đó người nhập cư chỉ bị coi là gánh nặng công cộng khi họ có khả năng trở nên phụ thuộc chủ yếu vào chính phủ để sinh sống, phản ánh một quy định năm 1999 đã có hiệu lực trong hai thập niên. Texas đã đệ đơn kiện liên bang khác hôm 05/01 để thách thức quy định của TT Biden.

“Tôi đã kiện [Tổng thống Joe] Biden hàng chục lần để bảo đảm biên giới phía nam của chúng ta được an toàn,” ông Paxton viết trên Twitter liên quan đến vụ kiện mới nhất của ông chống lại chính phủ đương nhiệm. “Giờ đây, ngay khi năm 2023 sắp bắt đầu, tôi sẽ khởi kiện một vụ kiện khác — vụ kiện đầu tiên thuộc loại này ở Hoa Kỳ về quy định gánh nặng xã hội mới đầy tai hại của Tổng thống Biden. Tôi sẽ tiếp tục kiện [và] chiến thắng cho đến khi ông ta [và] các thành viên Đảng Dân Chủ vô luật của ông ta tuân thủ luật pháp.”

Vị tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa này cáo buộc TT Biden đang thúc đẩy một nghị trình biên giới mở sau khi ban hành quy định mới. TT Biden đã liên tục vấp phải những lời chỉ trích từ các thành viên Đảng Cộng Hòa về chính sách nhập cư và an ninh dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Hôm 08/01, TT Biden đã đến thăm El Paso, Texas, gặp gỡ các quan chức chấp pháp và xem các cuộc biểu tình. Tổng thống cũng đã đến thăm Trung tâm Dịch vụ Di cư El Paso, nơi cung cấp chỗ ở và sự hỗ trợ cho những người gần đây đã vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ.

Sau khi đến Texas, tổng thống đã gặp Thống đốc Texas Greg Abbott, một thành viên Đảng Cộng Hòa, người đã đưa cho ông một tài liệu mà sau đó Abbott cho biết đó là một đề xướng có một số giải pháp cho vấn đề nhập cư.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn