Theo số liệu thống kê được tiết lộ mới đây, chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden đã thả hơn 1,300 người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp là tội phạm chỉ trong một tháng.

Theo dữ liệu do Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) công bố, hồi tháng 12/2022, các quan chức nhập cư đã trả tự do cho 521 tội phạm ngoại quốc bị kết án và 795 người có các cáo buộc hình sự đang chờ xét xử.

Số lượng tội phạm ngoại quốc bị kết án và những người ngoại quốc có các cáo buộc hình sự đang chờ xét xử được thả đã tăng từ 58% của tháng trước và 48% của tháng 10/2022.

Tội phạm bị kết án được định nghĩa là những người vi phạm luật nhập cư và bị kết án hình sự vào thời điểm họ bị ICE bắt giữ. Những tiền án chính xác này không được nêu chi tiết.

Những người nhập cư khác có các cáo buộc hình sự đang chờ xét xử tại thời điểm bị bắt giữ.

Hầu hết những trường hợp được thả này bắt nguồn từ các lệnh công nhận, hoặc một quyết định tạm thời rằng những người ngoại quốc được đề cập ở trên “không phải là ưu tiên giam giữ.”

Những trường hợp khác dưới lệnh giám sát được thả ra là do một văn phòng địa phương “không thể nhận được một giấy thông hành” hoặc được tạm tha. Tạm tha là một quyết định theo từng trường hợp vì “các lý do nhân đạo khẩn cấp hoặc lợi ích công cộng thiết yếu” được luật liên bang cho phép.

“Luật này quy định rõ ràng rằng những người vượt biên trái phép phải bị giam giữ, nhưng chính phủ TT Biden rõ ràng không muốn giam giữ hoặc trục xuất bất kỳ ai. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi họ cũng thả những tội phạm ngoại quốc,” ông Ron Kovach, Tham vụ Báo chí tại Liên đoàn Cải cách Nhập cư Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times qua thư điện tử. “An toàn công cộng và pháp quyền đang bị tấn công để thúc đẩy nghị trình biên giới mở cấp tiến của họ.”

Các quan chức nhập cư nói với The Washington Times, tờ báo đầu tiên đưa tin về dữ liệu này, rằng việc thả người nói trên bắt nguồn từ việc muốn có không gian để chuẩn bị cho việc chấm dứt Đề mục 42. Đề mục 42 là một lệnh y tế công cộng cho phép chính phủ trục xuất nhanh chóng một số người nhập cư bất hợp pháp do lo ngại rằng họ có thể mắc COVID-19.

ICE đã không phản đối tin tức này nhưng từ chối bình luận.

Hồi cuối tháng 12/2022, Tối cao Pháp viện đã ra lệnh cho chính phủ giữ nguyên Đề mục 42.

Hồi tháng 12/2022, các nhà chức trách cũng đã trả tự do cho hơn 28,000 người nhập cư đã vi phạm luật nhập cư nhưng không bị kết án hình sự hoặc bất kỳ cáo buộc nào đang chờ xét xử ngoài hành vi vi phạm luật nhập cư.

203 tội phạm bị kết án khác đã được một thẩm phán hoặc một quan chức DHS cho tại ngoại sau một phiên tòa. 91 người khác đã được tại ngoại với các cáo buộc hình sự đang chờ xét xử. Ngoài ra 1,414 người được tại ngoại khác là người không bị kết án hoặc có các cáo buộc hình sự đang chờ xét xử.

Số liệu thống kê ban đầu từ tháng Một đã cho thấy những con số này có thể giảm so với mức của tháng 12/2022.

Những con số nói trên được đưa ra sau khi các thủ tục thi hành đối với hàng chục ngàn người nhập cư bất hợp pháp phải kết thúc vì chính phủ không cung cấp tài liệu nhằm yêu cầu những người nhập cư này ra hầu tòa.

Một nhóm thượng nghị sĩ đã viết (pdf) cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, một người do TT Biden bổ nhiệm, “Điều gì đã gây ra sự gia tăng đáng kể các trường hợp quan chức DHS không đệ trình một thông báo hầu tòa (notice to appear-NTA) sau khi ông nhậm chức và, do đó, hàng chục ngàn vụ kiện nhập cư chống lại người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp đã bị bác bỏ bởi vì DHS không đệ trình giấy tờ?”

Việc bắt giữ và thả những người nhập cư bất hợp pháp đã tăng vọt kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức và cải tổ đáng kể hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ để tạo thuận tiện cho những người nhập cư bất hợp pháp dễ dàng nhập cảnh và ở lại nước này.

Theo luật liên bang, các nhà chức trách Hoa Kỳ phải giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp cho đến khi trường hợp của họ được giải quyết — nhiều người ngoại quốc bất hợp pháp xin tị nạn, nhưng những yêu cầu này rốt cuộc đã bị từ chối sau vài năm — tuy nhiên các nhà chức trách cho biết họ không có đủ chỗ để giam giữ tất cả những người mà trường hợp của họ đang chờ được giải quyết. Các quan chức liên bang đã sử dụng một chương trình gọi là các giải pháp thay thế cho việc giam giữ để thả hàng trăm ngàn người ngoại quốc, tuy nhiên họ đã mất dấu vết nhiều người trong số đó.

Một quyền mà các nhà chức trách ngày càng viện đến được gọi là tạm tha, vốn cho phép một người nhập cư được phép ở lại đất nước này mà không cần xin tị nạn.

Chính phủ Tổng thống Biden đã áp dụng lệnh tạm tha hàng loạt cho người bản xứ Venezuela hồi mùa thu năm 2022 và vừa mới đây đã mở rộng chương trình này cho công dân của ba quốc gia khác như một phần của cái mà ông Biden gọi là một nỗ lực nhằm tăng cường an ninh biên giới và làm chậm quá trình nhập cư bất hợp pháp.

Theo một vụ kiện do Texas và 19 tiểu bang khác đệ trình hôm 24/01 thì chương trình này là sự lạm dụng những quyền tạm tha.

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn