ĐÀI BẮC — Hôm thứ Hai (06/02), một nhóm các nhà lập pháp Thụy Sĩ đã đến gặp tổng thống Đài Loan và cho biết rằng chính phủ nước họ muốn tăng cường liên kết chính trị. Ngoài ra họ cũng bày tỏ sự ủng hộ của các chính trị gia ngoại quốc đối với nền dân chủ của hòn đảo tự trị này trước sự đe dọa của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc.

Hồi tháng 08/2022, phái đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ trong đó có Chủ tịch Hạ viện đương thời Nancy Pelosi đã chọc giận Bắc Kinh khi đến thăm Đài Loan, nơi mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố là thuộc chủ quyền lãnh thổ của họ. ĐCSTQ đã đáp trả bằng cách cử chiến đấu cơ và oanh tạc cơ bay xung quanh hòn đảo 22 triệu dân này và phóng hỏa tiễn vào vùng biển quanh đảo.

Các nhà lập pháp Thụy Sĩ đã yêu cầu chính phủ của họ “xem xét đường hướng để có thể dần dần làm sâu sắc thêm mối bang giao hiện tại của Thụy Sĩ với Đài Loan vì lợi ích kinh doanh, chính trị, khoa học, và văn hóa,” một trong các nhà lập pháp, ông Fabian Molina, cho biết trong cuộc gặp với Tổng thống Thái Anh Văn.

Sau cuộc nội chiến năm 1949, Đài Loan và Trung Quốc đã hoàn toàn tách biệt. Hòn đảo này chưa từng là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), nhưng ĐCSTQ nói rằng họ có nghĩa vụ phải hợp nhất đảo quốc này với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh nói rằng chính phủ được bầu cử dân chủ của bà Thái không có quyền thực hiện hoạt động ngoại giao với các quốc gia khác.

Thụy Sĩ, giống như tất cả các chính phủ Âu Châu khác ngoại trừ Thành quốc Vatican, có bang giao chính thức với Bắc Kinh thay vì Đài Loan nhưng có liên kết thương mại và không chính thức sâu rộng với hòn đảo này, một trung tâm công nghệ cao, và là một đối tác kinh doanh lớn.

“Điều tối quan trọng là những khác biệt và căng thẳng hiện có giữa Đài Loan và CHND Trung Hoa phải được giải quyết một cách hòa bình và thông qua đối thoại,” ông Molina, một thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Sĩ cho biết. “Ngoài đó ra sẽ đều không thể chấp nhận được.”

Các nhà lập pháp từ Anh và các quốc gia khác cũng đã đến thăm Đài Loan để thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ dân cử của họ. Hồi tháng Tám, bà Pelosi đã trở thành quan chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan sau 25 năm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Sĩ đã cảnh báo các nhà lập pháp trước chuyến đi của họ để tránh “tiếp xúc chính thức,” theo các bản tin thời sự của Thụy Sĩ.

Phái đoàn Thụy Sĩ cũng bao gồm các nhà lập pháp Nicolas Walder, ông Yves Nidegger, ông Mustafa Atici, và cô Leonore Porchet.

Bà Thái nói với phái đoàn này rằng Đài Loan và Thụy Sĩ là “những đối tác có cùng chí hướng,” những người trân trọng tự do và dân chủ.

Bà nói với các nhà lập pháp này rằng, “Một lần nữa tôi muốn cảm ơn mọi người vì sự ủng hộ vững chắc mà quý vị dành cho Đài Loan.”

“Đài Loan đang đứng trên chiến tuyến để bảo vệ nền dân chủ,” tổng thống nói. “Trước hành động không ngừng bành trướng của chủ nghĩa độc tài, chúng tôi cũng kêu gọi quý bằng hữu của chúng tôi ở mặt trận dân chủ tiếp tục làm sâu sắc hơn liên kết đối tác và phối hợp với nhau để gìn giữ và bảo vệ lối sống của chúng ta.”

Do Johnson Lai của The Associated Press thực hiện

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn