Trong bối cảnh các mối đe dọa quân sự do chế độ cộng sản Trung Quốc gây ra ngày càng tăng, hôm 13/02, một quan chức quốc phòng Đài Loan cho biết, quân đội Đài Loan sẽ thực hiện các biện pháp bắn hạ các khinh khí cầu Trung Quốc nếu những khí cầu này gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Tôn Lập Phương (Sun Li-fang) cho biết Đài Loan sẽ áp dụng các biện pháp thích đáng đối với các mối đe dọa mới, “bao gồm cả việc bắn hạ các mối đe dọa, tùy theo mức độ lo ngại.”

Ông Tôn nói với hãng thông tấn này, “Bộ [Quốc phòng] có các quy tắc về phản ứng và sẽ tiếp tục sửa đổi những quy tắc này một cách kịp thời để đối phó với các mối đe dọa mới, chẳng hạn như các khinh khí cầu.”

Dẫn lời các quan chức cao cấp Đài Loan ẩn danh, tờ Financial Times cho biết Bắc Kinh đã thả “hàng chục” quả khinh khí cầu qua không phận Đài Loan trong những năm gần đây và những vụ xâm nhập như vậy đã xảy ra ít nhất mỗi tháng một lần.

Một trong những quan chức đó cho biết, “Các khinh khí cầu bay đến rất thường xuyên, lần gần đây nhất chỉ cách đây vài tuần.”

Taiwan News đưa tin, hôm 10/02, quân đội Đài Loan cho biết, họ đã phát hiện bốn quả khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua hòn đảo tự trị này hồi tháng Hai và tháng Ba năm 2022, đồng thời kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiềm chế mọi hành động gây tổn hại đến sự ổn định trong khu vực.

Quan chức thứ hai cho biết, “Trong số những khinh khí cầu này, một số là do Lực lượng Không quân của PLA [Quân Giải phóng Nhân dân] khai triển và một số khác do Lực lượng Hỏa Tiễn,” đồng thời lưu ý rằng quân đội Đài Loan thường khai triển phi cơ để giám sát những khinh khí cầu này.

Hôm 04/2, Hoa Kỳ đã bắn hạ một khinh khí cầu giám sát bị nghi là của Trung Quốc khi vật thể này bay về phía đông tới Đại Tây Dương. ĐCSTQ đã lên án hành động của Hoa Kỳ và tuyên bố rằng khinh khí cầu này là một khí cầu dân sự đã bị bay chệch khỏi hành trình.

Khinh khí cầu này, được các quan chức Hoa Kỳ mô tả là một “khí cầu giám sát tầm cao,” lần đầu tiên được phát hiện hôm 01/02 trên một phi trường ở Montana, một trong ba tiểu bang Hoa Kỳ đặt các bãi hỏa tiễn hạt nhân.

Quả khí cầu đó đã trôi dạt qua North Carolina ở Asheville và sau đó đến gần Charlotte vào sáng hôm 04/02.

Sự hiện hữu của khinh khí cầu này đã làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đồng thời khiến Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phải hoãn chuyến công du dự kiến ​​tới Bắc Kinh vào đầu tháng này.

Các mối căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan

Đài Loan đã là một nền dân chủ tự trị kể từ khi cuộc nội chiến ở Trung Quốc kết thúc vào năm 1949. Tuy nhiên, ĐCSTQ vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai phải được thống nhất với Trung Quốc đại lục bằng mọi cách cần thiết.

Các cuộc xâm nhập của Trung Quốc vào Đài Loan đã xảy ra gần như hàng ngày khi ĐCSTQ gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo tự trị này. Hôm 12/02, quân đội Đài Loan đã phát hiện 18 phi cơ và bốn chiến hạm Trung Quốc, trong đó có 11 phi cơ bay qua đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan.

Hôm 02/02, Giám đốc CIA William Burns cho biết, “về mặt tình báo” Hoa Kỳ biết rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân đội của mình chuẩn bị xâm lược Đài Loan vào năm 2027.

Ông Burns nói rằng mệnh lệnh quân sự của ông Tập Cận Bình có thể không nêu rõ mốc thời gian của ông ấy đối với cuộc xâm lược Đài Loan của ĐCSTQ, nhưng điều đó thể hiện “sự nghiêm túc” của ông ấy trong việc theo đuổi mục tiêu này.

Ông Burns nói tại một sự kiện ở Đại học Georgetown ở Hoa Thịnh Đốn, “Đánh giá của chúng tôi tại CIA là tôi sẽ không đánh giá thấp tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với Đài Loan.”

Một hỏa tiễn được phóng từ một địa điểm không xác định ở Trung Quốc vào ngày 04/08/2022. Quân đội Trung Quốc đã bắn các hỏa tiễn vào vùng biển gần Đài Loan như một phần của cuộc tập trận theo kế hoạch vào ngày 04/08. (Ảnh: CCTV qua AP)
Một hỏa tiễn được phóng từ một địa điểm không xác định ở Trung Quốc vào ngày 04/08/2022. Quân đội Trung Quốc đã bắn các hỏa tiễn vào vùng biển gần Đài Loan như một phần của cuộc tập trận theo kế hoạch vào ngày 04/08. (Ảnh: CCTV qua AP)

Hồi tháng 09/2022, quân đội Đài Loan đã bắn hạ một phi cơ không người lái dân sự không xác định xâm phạm không phận của họ trong bối cảnh ĐCSTQ gia tăng các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan để trả đũa chuyến thăm Đài Loan của cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hồi tháng 08/2022.

“Họ liên tục phớt lờ những lời cảnh báo hãy rời đi của chúng tôi, và chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tự vệ và nổ súng,” Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) cho biết. “Đây là phản ứng thích hợp nhất sau nhiều lần kiềm chế và cảnh báo.”

ĐCSTQ đã đáp trả rằng Đài Loan đang cố gắng “thổi phồng các căng thẳng” về vụ việc này, sau khi đảo này khiếu nại về hành vi sách nhiễu liên quan đến phi cơ không người lái từ Trung Quốc bay gần quần đảo Kim Môn trong lúc Bắc Kinh tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu và Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn