Ông William Burns, giám đốc CIA, tuyên bố rằng Bắc Kinh hoài nghi liệu cuộc xâm lược tiềm năng của họ vào Đài Loan có thành công hay không, với việc cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra đã củng cố những lo ngại đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS hôm Chủ Nhật (26/02), ông Burns đã được hỏi liệu Trung Quốc sẽ thực hiện một cuộc xâm lược toàn diện hay tìm cách bóp nghẹt dần nền dân chủ của Đài Loan.

“Tôi nghĩ rằng phán đoán của chúng tôi là ít nhất Chủ tịch Tập và giới lãnh đạo quân sự của ông ấy hiện đang hoài nghi về việc liệu họ có thể thực hiện được cuộc xâm lược đó hay không,” ông nói. “Tôi nghĩ, khi họ nhìn vào kinh nghiệm của ông Putin ở Ukraine, điều đó có lẽ cũng củng cố thêm một số nghi ngờ đó.”

Giám đốc CIA lưu ý rằng nguy cơ Trung Quốc sử dụng vũ lực nhắm vào Đài Loan sẽ tiếp tục gia tăng trong thập niên này, cũng như kéo dài sang thập niên tới.

“Đó rõ ràng là điều mà chúng tôi theo dõi rất, rất cẩn thận.”

Trung Quốc không chấp nhận Đài Loan là một nền dân chủ độc lập và đã nhiều lần thể hiện ý định sáp nhập hòn đảo này, thậm chí là bằng vũ lực nếu cần thiết.

Theo một thỏa thuận giữa Đài Loan và Hoa Kỳ, Hoa Thịnh Đốn cam kết hỗ trợ Đài Bắc duy trì khả năng phòng thủ của hòn đảo này.

Trung Quốc xâm lược Đài Loan

Khả năng Trung Quốc xâm lược Đài Loan đã được chính phủ Tổng thống Biden nêu ra hồi tháng 10/2022 khi Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một sự kiện rằng Bắc Kinh đang tìm cách tấn công Đài Loan theo một mốc “thời gian nhanh hơn nhiều”.

Năm 1979, Hoa Kỳ đã chấm dứt mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, chấp nhận chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Hoa Thịnh Đốn đã duy trì mối bang giao mật thiết với Đài Bắc. Ông Blinken cho biết các chính sách của Hoa Kỳ đã cho phép Đài Loan phát triển. Nhưng trong những năm gần đây, đã có một sự thay đổi trong cách tiếp cận từ Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Ông Blinken nói: “Nếu các biện pháp hòa bình không hiệu quả, thì [Bắc Kinh] sẽ sử dụng các biện pháp cưỡng chế và có thể, nếu các biện pháp cưỡng chế không hiệu quả, thì có thể là các biện pháp sử dụng vũ lực — để đạt được các mục tiêu của mình. Và đó là điều đang phá vỡ sâu sắc hiện trạng và tạo ra những căng thẳng to lớn.”

Hôm thứ Ba (21/02), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) tuyên bố rằng bà dự định tăng cường trao đổi quân sự với Hoa Kỳ trước những hành động khiêu khích liên tục từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Hồi tháng 5 năm ngoái (2022), Tổng thống Joe Biden nói rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc tấn công hòn đảo này. Tuy nhiên, sự công nhận của Hoa Kỳ đối với chính sách “Một Trung Quốc” vẫn không thay đổi.

Mặc dù Hoa Kỳ không duy trì mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan và đã tuyên bố sẽ không đơn phương bảo vệ nền độc lập của hòn đảo, nhưng Hoa Kỳ bị ràng buộc về mặt pháp lý bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 để cung cấp cho Đài Loan vũ khí cần thiết để tự vệ.

Tác hại lớn của việc thôn tính Đài Loan

Trong bài diễn văn tại Quỹ Di sản (The Heritage Foundation) hôm 16/02, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), đã cảnh báo rằng các hành động của Hoa Kỳ ở Ukraine đang “ảnh hưởng trực tiếp” đến khả năng khai triển lực lượng của Hoa Kỳ ở những nơi khác, đặc biệt là ngăn chặn Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.

“Khi chúng ta dồn sức mạnh quân sự vào Ukraine, quyết định đó phải trả giá. Kết quả là, chúng ta không thể cùng lúc đáp ứng tất cả các yêu cầu quân sự của Ukraine, Đài Loan và của chính chúng ta, trong tương lai gần. Nói cách khác, chúng ta không thể làm mọi thứ,” ông nói. “Trung Quốc hiện đang ở vị trí sẵn sàng tấn công với lực lượng áp đảo và chiếm giữ Đài Loan.”

Việc Trung Quốc thôn tính Đài Loan có nghĩa là người Mỹ sẽ phải đối mặt với một “thực tế mới, đáng sợ”. Ông Hawley dự đoán tình trạng thiếu hụt sản phẩm tiềm năng, từ thuốc cho đến đồ điện tử tiêu dùng. Ông nói, Trung Quốc có thể khai thác hệ thống thương mại để tạo lợi thế cho mình.

Nikkei Asia đưa tin cho biết một trò chơi sa bàn chiến thuật gần đây do Tổ chức Hòa bình Sasakawa của Nhật Bản thực hiện cho thấy Đài Loan và các đồng minh cuối cùng có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột này nhưng tất cả các bên đều phải gánh chịu những tổn thất nặng nề.

Dù trò chơi này cho thấy hơn 40,000 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng hoặc bị thương, nhưng thương vong của Hoa Kỳ được ước tính lên tới 10,700 người, trong khi Đài Loan có 13,000 binh sĩ bị thương hoặc tử trận.

Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Aldgra Fredly
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn