Người lao động không thể trở lại làm việc

Thượng Hải đã bị phong tỏa trong một tháng theo chính sách “zero-COVID” của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Cuộc sống hàng ngày, hoạt động sản xuất, và chuỗi cung ứng đã bị gián đoạn nghiêm trọng.

Gần đây, chính quyền Thượng Hải đã thúc đẩy việc nối lại hoạt động sản xuất trong lĩnh vực chế tạo, nhưng tiến độ diễn ra rất chậm và một số doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tiếp tục làm việc trong điều kiện bị phong tỏa vô hạn định, do công nhân không thể quay trở lại làm việc.

Cư dân ở Thượng Hải cho rằng thiệt hại đối với nền kinh tế sẽ còn lâu dài.

Các quan chức Trung Quốc gần đây cũng tuyên bố rằng chính sách kiểm soát đại dịch “tích cực quét sạch” COVID-19 và phát triển kinh tế không mâu thuẫn nhau.

Hôm 22/04, các quan chức của Thượng Hải cho biết 70% trong số 666 doanh nghiệp chủ chốt trong danh sách trắng đã hoạt động trở lại và sản xuất. Tuy nhiên, các công ty Hoa Kỳ và Âu Châu ở Thượng Hải cho biết họ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động và hậu cần trầm trọng trong thời gian phong tỏa.

Bà Bettina Schoen-Behanzin, phó chủ tịch khu vực Trung Quốc kiêm chủ tịch khu vực Thượng Hải của Phòng Thương mại Liên minh Âu Châu nói với CNBC trong một tuyên bố rằng mặc dù một số lượng “đáng kể” thành viên của phòng thương mại nằm trong danh sách trắng, “nhiều công ty vẫn phải đối mặt với thách thức về tình trạng thiếu lao động và khó khăn về hậu cần,” và ước tính rằng dưới 30% lực lượng lao động của các thành viên đủ điều kiện để trở lại làm việc vì phong tỏa.

Các nhà máy ở Thượng Hải chật vật nối lại hoạt động sản xuất trong tình trạng phong tỏa
Một cửa hàng bán hàng Volkswagen bên trong một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 26/04/2021. (Ảnh: Costfoto/Future Publishing/Getty Images)

Một người dân họ Vương ở quận Phố Đông, Thượng Hải nói với The Epoch Times hôm 30/04 rằng, hầu hết các công ty trong thành phố vẫn chưa quay lại hoạt động và sản xuất, bất chấp lệnh của chính phủ.

Ông nói, “Nguyên nhân là khi bị nhốt ở nhà thì làm sao tiếp tục làm việc, sản xuất? Vẫn chưa mở cửa, còn giao thông khứ hồi thì sao? Không có xe buýt, không có tàu điện ngầm. Ví dụ như một công ty thuốc lá, họ nói nhà máy cử xe đưa đón nhân viên đi làm nhưng một số cộng đồng không cho người ra ngoài. Dù sao thì cũng rất rắc rối.”

Ông Xa Vũ Nam (Che Yunan – bí danh), một nhân viên của Công ty Điện lực Thượng Hải cho biết, Thượng Hải vẫn chưa trở lại bình thường. Ông nói, “Ở đây chúng tôi đã được thông báo rằng thành phố có thể mở cửa vào ngày 02/05. Nhưng nếu xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng, họ sẽ hoãn việc dỡ bỏ phong tỏa.” 

Công ty của ông Xa đã bị đóng cửa từ cuối tháng Ba. Ông nói rằng những người tiếp tục làm việc trong công ty là những người đã bị giữ ở lại nhà máy kể từ hôm đó, còn những người khác không được phép vào.

Công ty TNHH Máy điện toán Quanta (Thượng Hải), sản xuất phụ kiện cho Tesla và máy điện toán xách tay Apple, là một trong số 666 doanh nghiệp nằm trong nhóm danh sách trắng đầu tiên ở Thượng Hải nối lại hoạt động sản xuất. Công ty này có 8 nhà máy ở Thượng Hải và khoảng 40,000 nhân viên. Hoạt động sản xuất chính thức trở lại hôm 20/04. Hiện tại, các nhà máy F1 và F3 của họ đã dần dần hoạt động trở lại, với khoảng 15% công nhân đã quay trở lại.

Các nhà máy ở Thượng Hải chật vật nối lại hoạt động sản xuất trong tình trạng phong tỏa
Hình ảnh từ các cơ sở của công ty Máy điện toán Quanta ở Thượng Hải trong đợt bùng phát COVID-19 gần đây hồi tháng 04/2022. (Ảnh: Được cung cấp)

Các nhân viên của công ty này đã tiết lộ với The Epoch Times hôm 19/04 rằng COVID-19 bùng phát trong ký túc xá của nhà máy trực thuộc công ty, hàng ngàn công nhân bị nhiễm bệnh, và các nhân viên của nhà máy đã bị buộc phải im lặng khi họ tìm kiếm sự giúp đỡ từ thế giới bên ngoài.

Kế hoạch nối lại hoạt động sản xuất của công ty này, do The Epoch Times thu thập được, cho thấy rằng các ca nhiễm COVID-19 của công ty “không được đưa vào kế hoạch tích cực quét sạch COVID-19 của xã hội”, có nghĩa là các ca nhiễm bệnh của công ty không được tính trong dữ liệu chính thức của Thượng Hải. Ông Lục Dũng (Lu Yong–bí danh), một nhân viên của công ty, nói với The Epoch Times hôm 29/04 rằng các ca nhiễm bệnh trong nhà máy đã được thống kê ngay từ đầu, nhưng “có quá nhiều người bị nhiễm bệnh ở đây, ít nhất là 10,000 người, vì vậy họ không được báo cáo nữa.”

Hôm 29/04, ông Lương Vạn Niên (Liang Wannian), trưởng nhóm chuyên gia của nhóm ứng phó đại dịch của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, chính sách kiểm soát đại dịch “tích cực quét sạch” COVID-19, phát triển kinh tế, sản xuất và đời sống bình thường là hiệp đồng và không mâu thuẫn nhau. Ông khẳng định “Zero-COVID” bảo vệ và thúc đẩy phát triển kinh tế một cách hiệu quả, đồng thời bảo đảm hiệu quả cho đời sống và hoạt động sản xuất bình thường của người dân.

Ông Vương đặt câu hỏi về tuyên bố của vị quan chức này, nói: “Làm thế nào chúng có thể hiệp đồng với nhau? Tôi không hiểu. Tất cả mọi người đều bị phong tỏa trong cộng đồng, ở nhà, làm sao quý vị có thể hiệp đồng được? Ông ấy chỉ đang hô khẩu hiệu. Không thể quét sạch các ca nhiễm COVID-19 được.”

Các nhà máy ở Thượng Hải chật vật nối lại hoạt động sản xuất trong tình trạng phong tỏa
Một người dân nhìn ra phía sau cánh cổng chặn lối vào khu dân cư đang bị phong tỏa chống dịch COVID ở Thượng Hải hôm 13/04/2022. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Ông Vương nói, “Làm thế nào chúng tôi có thể có đủ lương thực từ chính phủ trong thời gian phong tỏa? Làm thế nào họ có thể bảo đảm cuộc sống bình thường của người dân? Họ [chế độ này] muốn tiếp tục sản xuất, và tất cả mọi người đều bị mắc kẹt ở nhà, làm thế nào để tiếp tục sản xuất và làm thế nào để điều phối sự phát triển? Chỉ là khẩu hiệu thôi, ông ấy không hề điều tra xã hội gì cả, chỉ nói những điều vô nghĩa trong văn phòng của mình. Chỉ khi ông ấy đến nhà máy và cộng đồng để chứng kiến cuộc sống của người dân bình thường, ông ấy mới có quyền lên tiếng.”

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Ông Gu Qinger, ông Gu Xiaohua và ông Luo Ya 

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn