Việc Trung Quốc tiếp tục kiên quyết thực hiện chính sách “Zero COVID” nghiêm ngặt để quét sạch chủng virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) này đang gây ra sự phẫn nộ trên diện rộng. Tại Thượng Hải, nơi cư dân bị phong tỏa trong nhiều ngày, một số người dân địa phương cảm thấy bất bình vì các quan chức không cung cấp đủ thực phẩm cho họ.

Anh Điền Bắc (Tian Bei, hóa danh), một cư dân của quận Phố Đông nằm ở phía đông sông Hoàng Phố của Thượng Hải, nói với The Epoch Times rằng anh đã nhận được một bao gạo, một can dầu ăn nhỏ, và một gói sữa bột từ các quan chức khu phố hôm 01/04. Anh than thở rằng túi đồ tiếp tế của anh đã không có rau.

Dựa trên những gì anh Điền đã mắt thấy tai nghe, anh nói rằng không có yêu cầu cố định nào về việc các quan chức Trung Quốc phải mang những thứ gì đến cho những người dân bị giam hãm trong nhà của họ. Ví dụ, anh cho biết anh đã chứng kiến một số người chỉ nhận được một củ cà rốt như loại rau củ duy nhất trong túi đồ tiếp tế của họ.

Anh cho hay anh được mấy vị công chức bảo lên mạng mua rau, nhưng anh nói giá thì cao mà chất lượng thì kém.

“Mọi người không thích điều này,” anh Điền nói, đề cập đến việc cư dân nhận được từ chính quyền ít ỏi đến thế nào. “Một số người đã bị phong tỏa trong nhà của họ hơn một tháng. Anh có thể bảo quản rau trong một tháng không? Ngay cả khi tủ lạnh nhà anh trống không, thì nó cũng chỉ chứa được bấy nhiêu thực phẩm thôi.”

Anh Điền cho biết vấn đề này tạo ra những thách thức lớn cho gia đình đông người, nói rằng một gia đình có năm hoặc sáu người có thể dùng hết thực phẩm của họ chỉ trong vài ngày. Ông chỉ trích các quan chức địa phương là vô tổ chức, nói rằng họ nên đưa ra các biện pháp cần thiết trước khi thực hiện phong tỏa.

Đồng thời, vào ngày 02/04, một video bắt đầu thịnh hành trên mạng xã hội Weibo giống Twitter của Trung Quốc, trong đó một người đàn ông tự xưng là cư dân Thượng Hải nói rằng ông và những người dân trong khu phố của ông đều đã nhận được một “túi quà khổng lồ” với thịt rau đầy đủ từ chính quyền địa phương. Người đàn ông này cũng khẳng định rằng ông ta nghe thấy tiếng ‘băm thịt’ từ mấy người hàng xóm qua cửa sổ nhà mình.

Kể từ đó, đoạn video này đã được nhiều hãng thông tấn nhà nước và cơ quan đảng bộ chia sẻ, bao gồm cả văn phòng công tố ở thành phố Tế Nam, miền đông Trung Quốc. The Epoch Times không thể xác minh độc lập các tuyên bố được đưa ra trong clip trên.

Đoạn video này khiến nhiều cư dân mạng ở Thượng Hải phẫn nộ. Trên Weibo, một người đã hỏi khi nào cộng đồng của anh ấy có thể nhận được một “túi quà khổng lồ” như vậy.

Một người khác viết: “Tại sao người khác có thịt để ăn mà chúng tôi chỉ có gạo và dầu … Húp cháo làm sao no bụng được.”

Cư dân Thượng Hải muốn ĐCSTQ cung cấp thực phẩm trong cuộc phong tỏa hà khắc
Một nhân viên y tế (ở giữa) mặc đồ bảo hộ cá nhân ra hiệu chỉ đường cho người dân trên phố trong giai đoạn thứ hai của đợt phong tỏa COVID-19 ở quận Tĩnh An, Thượng Hải hôm 01/04/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Xét nghiệm hàng loạt

Trong hơn một tháng, Trung Quốc đã phải đối mặt với một đợt bùng phát ca nhiễm virus corona mới do biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao của virus Trung Cộng gây ra. Hôm 03/04, giới chức y tế Thượng Hải đã ghi nhận tổng cộng 8,226 ca nhiễm mới hàng ngày vào ngày 02/04.

Tuy nhiên, số ca nhiễm thực tế ở Thượng Hải và các nơi khác ở Trung Quốc có thể cao hơn nhiều. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều chuyên gia và người dân Trung Quốc đã khẳng định nhiều lần rằng chính quyền Trung Quốc đang che đậy các số liệu về ca nhiễm và ca tử vong.

Cư dân ở Phố Đông được cho là sẽ trở lại cuộc sống bình thường vào ngày 01/04, sau khi kết thúc đợt phong tỏa (giai đoạn I) bắt đầu từ ngày 28/03. Vài giờ trước khi cuộc phong tỏa kết thúc, chính quyền địa phương đã tăng cường các biện pháp phong tỏa đối với hầu hết khu Phố Đông và các khu vực lân cận, mà không có thời gian kết thúc rõ ràng.

Anh Điền cho biết khu dân cư của anh đã bị phong tỏa rất lâu trước khi chính thức bị phong tỏa vào ngày 28/03. Hiện anh phỏng đoán đợt phong tỏa khu phố lần này sẽ kết thúc vào khoảng ngày 10/04.

Anh nói, “Nếu việc phong tỏa tiếp tục diễn ra sau ngày đó, sẽ có rắc rối và cư dân sẽ phản kháng lại.”

Anh nói rằng anh đã làm xét nghiệm bốn lần để phát hiện virus corona, trong đó anh thực hiện xét nghiệm acid nucleic và xét nghiệm bằng bộ dụng cụ kháng nguyên.

Anh Điền cho rằng việc yêu cầu những người không có triệu chứng thực hiện các xét nghiệm này là một hành động lãng phí tiền bạc và nguồn lực y khoa. Điều tồi tệ hơn đó là anh nghi ngờ rằng việc người dân đứng gần nhau khi họ xếp hàng để làm những xét nghiệm acid nucleic mà chính quyền quy định đã gây ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Vào ngày 03/04, các quan chức y tế Thượng Hải đã công bố một chỉ thị mới, yêu cầu 26 triệu cư dân thành phố tự lấy bộ kit test nhanh kháng nguyên xét nghiệm trước khi họ tiến hành đợt xét nghiệm acid nucleic bắt buộc mới trên toàn thành phố sẽ bắt đầu vào ngày 04/04.

Xét nghiệm hàng loạt và những cuộc phong tỏa hà khắc là một phần trong chiến lược “Zero COVID” của Trung Quốc nhằm dập dịch. Vào ngày 02/04, bà Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan), một trong những phó thủ tướng của nhà cầm quyền Trung Quốc, đã tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh đối với cách tiếp cận như vậy bằng cách nhấn mạnh “sự kiên quyết tuân thủ” đối với những biện pháp này, theo thông tấn nhà nước của Trung Quốc.

Hiện tại, các cư dân sống ở phía tây Thượng Hải đang phải đối mặt với tình trạng phong tỏa kéo dài bốn ngày bắt đầu từ ngày 01/04. Chính quyền Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch xét nghiệm 16 triệu cư dân ở khu vực này trong thời gian phong tỏa.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Bản tin có sự đóng góp của Lạc Á và Ninh Hải Chung
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn