Đảng Dân Chủ đang đánh cược rằng cử tri có thể tránh né các vấn đề liên quan đến sinh kế

Các chính trị gia Hoa Kỳ và các nhóm bình luận viên thuộc giới tinh hoa hiện đang tập trung sắc bén vào các cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào tháng 11 tới. Đó là bởi vì công việc Số 1 của tất cả các chính trị gia là được bầu chọn và tái đắc cử — mọi việc khác chỉ là thứ yếu.

Cuộc thăm dò mới nhất của công ty Rasmussen Report hôm 09/07 cho thấy, “48% số Cử Tri Hoa Kỳ Tiềm Năng sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Cộng Hòa, trong khi 40% sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân Chủ.”

Ngay cả các cuộc thăm dò thân thiện với Đảng Dân Chủ như Economist/YouGov và Monmouth cũng cho thấy Đảng Cộng Hòa đang tăng vài phần điểm phần trăm, gây ra làn sóng chấn động đối với các thành viên Đảng Dân Chủ được bầu chọn, các chuyên gia tư vấn được họ trả phí và các đồng minh truyền thông của họ.

Tại thời điểm này, lẽ phải thông thường sẽ là Đảng Cộng Hòa gần như chắc chắn sẽ lật ngược tình huống ở Hạ viện và có thể sẽ lật ngược cả Thượng viện vào tháng 11 tới, như tạp chí Politico thiên tả mô tả bằng đồ họa tại đây. Tuy nhiên, có rất nhiều quan điểm khác nhau và thường phụ thuộc vào chính kiến ​​của người quan sát.

Chúng ta hãy xem xét sự phân cực giữa các cử tri Mỹ và những khác biệt đó dẫn hướng các cuộc thăm dò như thế nào.

‘Lập trường của quý vị phụ thuộc vào vị trí quý vị đang nắm giữ’

Một câu nói nổi tiếng của [cựu Tổng thống Nam Phi] Nelson Mandela làm sáng tỏ tầm quan trọng của quan điểm bằng những thuật ngữ đơn giản. Về mặt chính trị, những vấn đề quan trọng nhất đối với một người sẽ xác định hệ tư tưởng và xu hướng bỏ phiếu tự nhiên của người đó.

Chẳng hạn, một số người sống với một triết lý cơ bản rằng “gì cũng được” và do đó nghiêng về cánh tả trong [tư tưởng] chính trị của mình trong khi ủng hộ những người tìm kiếm các phương pháp ngoài Hiến Pháp để đạt được các mục tiêu chính trị mong muốn của họ. Những người khác được các giá trị đạo đức bắt nguồn từ tôn giáo khích lệ và bị hút về phía các chính trị gia ủng hộ những giá trị đó. Một số người là cử tri ủng hộ vấn đề đơn lẻ (như việc phá thai); còn những người khác lại bị ảnh hưởng bởi nhiều chủ đề có ảnh hưởng đến kinh tế, an ninh quốc gia, và đối ngoại.

Các ứng viên và đảng phái chính trị tận dụng những khuynh hướng này của phần đông cử tri khi các chủ đề có lợi và giảm thiểu việc thảo luận công khai khi những vấn đề đó bất lợi về mặt chính trị — chủ yếu thông qua sự định hướng và thông tin sai lệch của các đồng minh truyền thông. Đây là bản chất của chính trị — thuyết phục (hay đánh lừa) đủ số lượng người về các vấn đề quan trọng trong chu kỳ bầu cử nhằm được lựa chọn để nắm quyền.

Ảnh chụp bảng giá xăng tại một trạm xăng của hãng Exxon phía sau một lá cờ Mỹ ở Edgewater, New Jersey, hôm 14/06/2022. (Ảnh: Mike Segar/Reuters)

Một số vấn đề hàng đầu của nhiều cử tri lúc này là gì?

Xuất phát từ nhiều cuộc thăm dò về chủ đề này, những vấn đề hàng đầu bao gồm những chủ đề sau: giá xăng dầu, lạm phát nói chung, nhập cư bất hợp pháp, phán quyết vụ Dobbs (lật ngược án lệ Roe kiện Wade), chiến tranh Nga-Ukraine, tội phạm bạo lực không được kiểm soát, gián đoạn chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu, các lệnh bắt buộc về COVID-19, xu hướng LGBTQI và vận động thức tỉnh trong trường học (cả hai mặt của vấn đề), kiểm soát súng (cả hai mặt của vấn đề), v.v.

Chính các vấn đề này phân chia người dân thành các nhóm, ủng hộ hoặc phản đối. Dưới đây là một số cách để mô tả đặc điểm của sự phân hóa này, cùng với các ví dụ cho thấy lập trường về các vấn đề này như thế nào.

Đảng Cộng Hòa so với Đảng Dân Chủ

Các cử tri Đảng Cộng Hòa nhìn chung là những cử tri trung hữu trong khi các cử tri Đảng Dân Chủ có xu hướng thiên tả. Những cử tri độc lập có thể góp mặt trên khắp bản đồ chính trị, tùy thuộc vào vấn đề được tranh luận.

Các chính sách của chính phủ Tổng thống Biden đã khiến sự chia rẽ thêm nghiêm trọng thông qua việc đảo ngược hoàn toàn các chính sách của chính phủ cựu Tổng thống Trump, kết quả là các chi phí năng lượng cao và lạm phát ngày một gia tăng, một làn sóng nhập cư bất hợp pháp qua biên giới mở Hoa Kỳ-Mexico, sự ủng hộ dành cho cộng đồng LGBTQI và vận động thức tỉnh trên khắp đất nước, sử dụng toàn lực của chính phủ liên bang.

Do đó, các thành viên Đảng Dân Chủ tránh xa các chủ đề về lạm phát, kinh tế, và an ninh biên giới trong khi tập trung vào vấn đề phá thai, kiểm soát súng, và biến đổi khí hậu (thực hiện các yếu tố cho Thỏa thuận Xanh Mới — Green New Deal của họ). Trong khi đó, các xu hướng trong hầu hết các vấn đề do nền kinh tế Mỹ xấu đi và lạm phát gia tăng là khá xa vời với Đảng Dân Chủ, kể cả việc cá nhân các cử tri của cả hai đảng đang nhìn nhận rằng Đảng Cộng Hòa tích cực hơn khi [kỳ bầu cử] năm 2022 mở ra, như đã được lưu ý tại đây.

Quyền hiến định so với chủ nghĩa độc tài

Nhìn chung Đảng Cộng Hòa ủng hộ Tuyên ngôn Nhân quyền và Hiến Pháp Hoa Kỳ, đặc biệt là các Tu chính án thứ Nhất và thứ Hai cũng như trọng trách hiến định của Quốc hội Hoa Kỳ trong việc lập pháp cho vùng đất này.

Đảng Dân Chủ đang hình sự hóa diễn ngôn chính trị, vũ khí hóa các cơ quan liên bang nhằm chống lại kẻ thù chính trị của họ, thậm chí vận động cho thêm nhiều các lệnh hành pháp vi hiến từ Tổng thống Joe Biden để đạt được các mục tiêu chính trị của họ (ví dụ: thúc đẩy “quyền” phá thai bằng cách né tránh Quốc hội) và quyết tâm thực thi các chính sách về LGBTQI và thức tỉnh trong các cơ quan liên bang và các trường công lập. Đảng Dân Chủ cũng ủng hộ việc sử dụng quyền lực độc tài cho các lệnh bắt buộc chích ngừa, phong tỏa kinh tế, và các hành động trực tiếp vi phạm quyền cá nhân khác.

Hình ảnh cận cảnh của bản Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Bên trong và bên ngoài thủ đô

Sáu trong số mười quận và thành phố độc lập giàu có nhất của Hoa Kỳ nằm trong khu vực Hoa Thịnh Đốn. Quận Loudoun (Virginia) là quận giàu có nhất, với thu nhập trung bình mỗi gia đình ước tính là 142,299 USD. Nhiều cư dân làm việc trực tiếp cho chính phủ liên bang hoặc làm nhân viên hỗ trợ các cơ quan chính phủ. Lập trường của họ chính là vị trí mà họ đang nắm giữ: hầu hết đều ủng hộ đảng của chính phủ (Đảng Dân Chủ), đặc biệt là liên quan đến sự tăng trưởng của ngân sách và sự kiểm soát của liên bang.

Phần còn lại của đất nước không có được sự xa xỉ của việc bòn rút tiền từ người đóng thuế Hoa Kỳ. Do đó, có sự khách quan hơn, nếu không muốn nói là sự hoài nghi ra mặt, về hầu hết những gì đến từ Hoa Thịnh Đốn.

Loạt phim nói về chế độ độc tài “Hunger Games” (“Đấu Trường Sinh Tử”) miêu tả một chính phủ trung ương độc tài đang nghiền nát các quận xa xôi vốn cung cấp mọi thứ cho chính phủ này, đã bị những trang tin thiên tả như Daily Beast biến thành thứ rác rưởi tại đây. Nhưng ngày càng có nhiều người Mỹ nhận ra sự tương đồng giữa loạt phim này và chủ nghĩa độc tài được thực thi trong thời gian thực, bởi một chính phủ liên bang do Đảng Dân Chủ thống trị.

Nông thôn so với thành thị

Các đô thị chủ yếu do Đảng Dân Chủ điều hành, trong khi các khu vực nông thôn thường ủng hộ Đảng Cộng Hòa. Ví dụ, các vùng đô thị đông đúc ở Northeast và các thành phố lớn ven biển của California bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ, trong khi các tiểu bang miền trung với dân cư thưa thớt hơn thường chọn Đảng Cộng Hòa.

Quan điểm của [người dân ở] nông thôn khác xa so với thành thị; hầu hết người dân từ các tiểu bang/khu vực nông thôn đang tham gia vào việc sản xuất các mặt hàng cơ bản như thực phẩm, khoáng sản, và nguồn cung cấp năng lượng, trong khi cư dân thành phố là những người tiêu dùng không có hiểu biết cơ bản về kinh tế và các quy luật vật lý ảnh hưởng đến sản xuất hàng hóa.

Do đó, cử tri nông thôn có xu hướng am hiểu về tiềm năng của các loại năng lượng đã được chứng minh của nhiên liệu hóa thạch, trong khi các cử tri thành thị bị tách rời khỏi những quy luật nhiệt động lực học và ủng hộ các công nghệ xanh.

Thu nhập cao so với thu nhập thấp

Một cách khác để phân chia cử tri là theo giai tầng và mức thu nhập. Những người Mỹ giàu có không cảm nhận được tác động của lạm phát và giá xăng dầu cao giống như những người Mỹ có thu nhập thấp hơn. Các chi phí do lạm phát chiếm một phần lớn trong thu nhập tùy ý (discretionary income, thu nhập còn lại sau khi nộp thuế và chi tiêu thiết yếu) của những người Mỹ là có thu nhập khiêm tốn.

Nhưng có nhiều người Mỹ thuộc giai tầng trung lưu và giai tầng thấp hơn so với những người giàu có, và đó là lý do tại sao chính phủ Tổng thống Biden và Đảng Dân Chủ thường yếu thế trong nhiều cuộc thăm dò: những thường dân bình thường cảm nhận được tác động từ các chính sách của Đảng Dân Chủ trong cuộc sống thường nhật của mình mỗi khi đi đến cửa hàng tạp hóa và trạm xăng. Không có gì ngạc nhiên khi Đảng Dân Chủ và các đồng minh truyền thông của họ tập trung vào phán quyết của vụ Dobbs, kiểm soát súng, và LGBTQI/vận động cho chủ nghĩa thức tỉnh.

Uniparty (Độc Đảng) so với cừu non

Uniparty gồm Đảng Dân Chủ và các đồng minh Đảng Cộng Hòa của họ trong Quốc hội — cứ gọi những người sau là các Thành viên Đảng Cộng Hòa Trên Danh Nghĩa (RINO), nếu phù hợp.

Uniparty vừa thông qua luật kiểm soát súng với sự ủng hộ của 14 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện vốn đã bỏ phiếu ngược lại với mong muốn của các cử tri của mình, nhiều người trong số đó có sở hữu súng và lo ngại về việc Uniparty tiếp tục cố gắng làm xói mòn Tu chính án thứ Hai.

Uniparty cũng ủng hộ dòng viện trợ không ngừng nghỉ cho Ukraine mà không có bất cứ sự ràng buộc nào mặc dù không có cuộc tranh luận công khai nào về việc liệu lợi ích của Hoa Kỳ có bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga hay chính cuộc chiến đang diễn ra hay không.

Chúng tôi, những “con cừu”, lo ngại về việc ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico hơn là về sự ủng hộ của Uniparty cho việc hoàn thành bức tường Ba Lan để ngăn dòng người di cư Belarus (và các nước khác) tháo chạy khỏi cuộc chiến Nga-Ukraine.

Các nhân viên bốc dỡ một lô hàng viện trợ quân sự được chuyển giao trong khuôn khổ hỗ trợ an ninh của Hoa Kỳ cho Ukraine, tại phi trường Boryspil, ngoại ô Kyiv, Ukraine, hôm 25/01/2022. (Ảnh: Efrem Lukatsky/Ảnh tư liệu/AP Photo)

Trừu tượng so với hiện thực

Hay những người quý trọng hệ tư tưởng hơn cuộc sống thực. Trang tin Breitbart đã nói rất rõ điều đó trong một bài báo hồi tháng Năm này: “Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đang đặt cược cuộc bầu cử giữa kỳ vào vấn đề phá thai thay vì tập trung vào việc giảm lạm phát, vấn đề quan trọng nhất đối với cử tri.”

Và họ cũng đang đặt cược vào luật cấm súng sau hậu quả của các vụ xả súng gần đây. Ông Biden đã tuyên bố rằng kiểm soát súng nên là “trọng tâm của cuộc bỏ phiếu” vào tháng 11 này. Ngoại trừ thực tế là cả việc phá thai lẫn kiểm soát súng dường như đều không phải là những chủ đề thu hút phiếu bầu như Đảng Dân Chủ nghĩ.

Theo tạp chí The Federalist đã đưa tin tại đây, “Một cuộc thăm dò mới của Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Hoa Kỳ của Đại học Harvard… cho thấy rằng quan điểm của Đảng Cộng Hòa về phá thai được những người Mỹ bình thường ủng hộ hơn là lập trường của Đảng Dân Chủ.”

Trên thực tế, có đến 72% trong số những người được thăm dò ủng hộ một lệnh cấm nghiêm ngặt đối với việc phá thai sau tuần 15 của thai kỳ. Và các luật cấm đã được Quốc hội và các cơ quan lập pháp của các tiểu bang Dân Chủ thông qua sẽ bị Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ xác định là vi hiến, nơi đã ra phán quyết chống lại đạo luật tịch thu súng bất hợp pháp trong các vụ kiện gần đây.

Thật không may cho đảng Dân Chủ, lạm phát và nền kinh tế tiếp tục đứng đầu danh sách các vấn đề mà người dân Mỹ quan tâm nhất.

Kết luận

Trong năm 2022, vì nền kinh tế thảm hại lạm phát chạm mức 8.6% không dừng (tỷ lệ lạm phát trong tháng Năm tính theo năm) và giá xăng cao nhất từ ​​trước đến nay [các vấn đề khác của] tháp nhu cầu Maslow đã vượt lên trên các vấn đề mang tính trừu tượng và ý thức hệ. Các tầng đáy của tháp Maslow bao gồm nhu cầu sinh lý (thức ăn, nước uống, chỗ ở) và nhu cầu an toàn (an ninh và ổn định về thể chất). Các nhu cầu càng phức tạp và trừu tượng hơn được xếp trên đỉnh tháp, gồm tình yêu và nhu cầu gắn bó (thiên về yếu tố tinh thần, cảm xúc như tình bạn và gia đình), nhu cầu được tôn trọng (sự thừa nhận và tôn trọng), và nhu cầu cần được thể hiện bản thân (nhận ra toàn bộ tiềm năng của một người).

Nhiều người Mỹ có thu nhập thấp quan tâm đến các nhu cầu sinh lý cơ bản — chỉ đơn giản là là việc cung cấp thực phẩm cho gia đình họ, giữ công việc của họ, và ứng phó các hóa đơn năng lượng cao cũng như lạm phát trong khi vẫn phải sống bằng đồng lương ngày qua ngày. Đây là những vấn đề quan trọng nhất đối với hầu hết người Mỹ. Những vấn đề khác như phá thai không giới hạn, các đạo luật kiểm soát súng red flag, năng lượng xanh và “quyền” cho cộng đồng LGBTQI nằm dưới cùng trong danh sách các mối quan tâm của họ (nhưng lại ở các tầng bên trên của tháp Maslow).

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Đảng Dân Chủ và các đồng minh truyền thông của họ đang cố gắng đánh lạc hướng người Mỹ với Ủy ban Đặc biệt Hạ viện 06/01, bởi họ không có giải pháp kinh tế.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Stu Cvrk đã về hưu với tư cách là một thuyền trưởng sau 30 năm phụng sự trong Hải quân Hoa Kỳ ở nhiều vị trí chính quy và dự bị khác nhau, cùng với kinh nghiệm hoạt động đáng kể ở Trung Đông và Tây Thái Bình Dương. Thông qua kiến thức và kinh nghiệm của một nhà phân tích hệ thống và nhà hải dương học, ông Cvrk tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông tiếp nhận một nền giáo dục tự do chính thống đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho các bài bình luận chính trị của ông.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: