Các nhà tổ chức nổi tiếng của Đảng Cộng Hòa đang tán thành việc thu hoạch phiếu bầu hợp pháp và mặt khác tận dụng luật bầu cử lỏng lẻo hơn sau khi thừa nhận rằng việc tránh xa các chiến thuật như vậy sẽ khiến đảng gặp bất lợi.

Đảng Cộng Hòa đang xem xét lại các chiến lược của họ sau khi một “làn sóng đỏ” được kỳ vọng rộng rãi đã không thành hiện thực trong cuộc bầu cử giữa kỳ, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Một số người đã cho rằng việc này là do sự miễn cưỡng của Đảng Cộng Hòa trong việc thực hiện các hoạt động bỏ phiếu qua thư và thu hoạch phiếu bầu. Mặc dù các thành viên Đảng Cộng Hòa dường như vẫn lo ngại rằng việc bỏ phiếu qua thư dễ bị gian lận hơn, nhưng có vẻ như họ đã thừa nhận rằng họ không thể bỏ qua sự gia tăng số cử tri đi bầu mà họ tin rằng việc thu hoạch phiếu bầu đã mang lại cho đối thủ của họ.

“Sông Rubicon đã bị vượt qua,” anh Charlie Kirk, người đứng đầu Turn Point USA, nhóm thanh niên theo phái bảo tồn truyền thống lớn nhất đất nước, cho biết trong một tweet hôm 16/11. Anh cho biết thêm, “chúng tôi sẽ xây dựng hoạt động thu hoạch phiếu bầu hợp pháp tinh vi và mạnh mẽ nhất tại Hoa Kỳ và không bao giờ để chuyện ngớ ngẩn này xảy ra nữa.”

Ngày hôm sau, nhà tổ chức cấp cơ sở của Đảng Cộng Hòa Scott Presler cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

“Tôi là một chuyên gia thu thập ghi danh cử tri. Bây giờ, tôi sẽ trở thành một chuyên gia thu hoạch phiếu bầu,” anh nói trong một tweet.

“Chữa cháy bằng lửa hàn.”

Anh Kirk xem việc thu hoạch phiếu bầu là cần thiết để tạo ra sân chơi bình đẳng với Đảng Dân Chủ.

“Chúng ta phải chấp nhận bỏ phiếu sớm và thu hoạch phiếu bầu ở những nơi việc này là hợp pháp nếu chúng ta muốn theo kịp. Tôi có thể không thích điều đó, nhưng chúng ta phải sống trong thực tế, không phải một vùng đất trong mơ nào đó về cách chúng ta mong muốn các cuộc bầu cử được tổ chức,” anh viết thư nói với The Epoch Times.

Anh lưu ý rằng Đảng Cộng Hòa đã thu được thêm hàng triệu phiếu bầu trên toàn quốc trong cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng vẫn chứng kiến ​​​​các ứng cử viên của họ thất bại trong các cuộc đua quan trọng, mà anh đổ lỗi cho việc Đảng Dân Chủ khai triển “cỗ máy thu hoạch phiếu của họ ở các khu vực bầu cử và địa hạt quan trọng.”

Anh nói, những phản ánh về kết quả đã làm thay đổi tâm lý bên trong cơ sở cử tri của GOP.

“Tất cả chúng ta đều đang thức tỉnh,” anh nói. “Đảng Cộng Hòa còn rất nhiều việc phải làm, nhưng cơ sở cử tri đã tỉnh ra.”

Anh Presler cũng nhận thấy cơ sở của Đảng Cộng Hòa đang dần chấp nhận việc thu hoạch phiếu bầu.

“Tôi luôn cảm thấy như vậy, rằng tôi là một thành viên Đảng Cộng Hòa, nhưng tôi hành động như một thành viên Đảng Dân Chủ. Tôi không ngại sử dụng các công cụ của Đảng Dân Chủ để bầu các thành viên Đảng Cộng Hòa vào chức vụ,” anh nói với The Epoch Times.

“Và tôi nghĩ cuối cùng, cơ sở cử tri vốn từng rất phản đối việc bỏ phiếu sớm và việc thu hoạch phiếu bầu, tôi nghĩ rằng những người theo phái bảo tồn truyền thống cuối cùng cũng đồng thuận rằng họ sẵn sàng đầu tư vào việc thu hoạch phiếu bầu.”

Anh Presler cho biết bước đầu tiên của anh sẽ là nắm bắt các quy tắc thu hoạch phiếu bầu ở cả 50 tiểu bang. Một nửa số tiểu bang cho phép cử tri chọn bất kỳ ai mà họ chọn để chuyển phát lá phiếu khiếm diện đã được điền đầy đủ thông tin của họ. Nửa còn lại hoặc hạn chế những người có thể chuyển phát phiếu bầu — ví dụ: chỉ các thành viên trong gia đình — hoặc không chỉ định ai có thể chuyển phát phiếu bầu.

Anh Presler dự định vào tháng Hai tới sẽ bắt đầu lại chuyến đi xuyên Mỹ của mình để huấn luyện các thành viên Đảng Cộng Hòa cách ghi danh cử tri và tranh cử.

“Bây giờ, tôi cũng sẽ thực hiện cả việc thu hoạch phiếu bầu ở những nơi hoạt động này là hợp pháp,” anh nói.

Anh Kirk hứa sẽ cung cấp thêm chi tiết để cập nhật về kế hoạch của mình.

“Chúng tôi cần dữ liệu và thông tin cử tri là trọng tâm của chiến lược mới này,” anh nói. “Nhà thờ, đường đua, các trận bóng đá giờ là động lực của cử tri.”

Anh thừa nhận rằng việc bỏ phiếu qua thư rộng rãi vẫn là “mối bận tâm lớn” vì đó là một cơ hội để gian lận, nhưng chỉ ra Florida như một ví dụ về cách cân bằng vấn đề.

Florida cho phép chuyển phát phiếu bầu của bên thứ ba cũng như bỏ phiếu sớm rộng rãi, nhưng tiểu bang này đã xoay xở để giải quyết vấn đề theo cách dường như khiến các cử tri GOP đủ tin tưởng để có niềm tin vào hệ thống này, thúc đẩy việc tái đắc cử của Thống đốc Cộng Hòa Ron DeSantis cũng như sự “lật ngược” một số ghế Quốc hội.

“Florida có thể làm điều đó một cách hiệu quả và an toàn. Ông DeSantis hầu như thua không đáng kể ‘Các phiếu bầu Sớm qua Thư’ và thắng hoàn toàn ‘Bỏ phiếu Trực tiếp Sớm’ với tỷ lệ 61%-38%,” anh Kirk nói trong một tweet.

Kết quả bầu cử giữa kỳ chỉ ra rằng ở ngay cả những tiểu bang mà các thành viên Đảng Cộng Hòa hoàn toàn không đồng ý với các quy tắc bỏ phiếu qua thư của địa phương, họ vẫn có thể thành công.

“Hạ viện do GOP kiểm soát là nhờ vào cách chúng ta đã tiến hành các cuộc bầu cử ở các tiểu bang có luật thu hoạch phiếu bầu và bỏ phiếu qua thư tự do nhất — New York, Oregon, California,” anh Kirk lưu ý trong một tweet. “Chúng ta có thể làm chủ hệ thống này. Đảng Dân Chủ đang cầu nguyện rằng chúng ta từ chối thử cơ hội này.”

Anh cho biết thay đổi những quy tắc này có thể là bước thứ hai.

Anh nói: “Chúng ta không thể thay đổi những luật tồi tệ này cho đến khi chúng ta có quyền lực và cách duy nhất để có quyền lực là giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử.”

Việc thu hoạch phiếu bầu đã trở nên nổi bật, đặc biệt là trước cuộc bầu cử năm 2020, khi các cơ quan bầu cử ở nhiều tiểu bang mở rộng việc bỏ phiếu qua thư với lý do lo ngại về đại dịch COVID-19.

Nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa, đặc biệt trong số đó có cựu Tổng thống Donald Trump, đã phản đối việc bỏ phiếu qua thư cho tất cả mọi người, cho rằng nó dễ bị gian lận hơn. Một số tiểu bang do GOP lãnh đạo đã áp đặt nhiều hạn chế và biện pháp bảo vệ hơn đối với việc bỏ phiếu khiếm diện sau năm 2020, nhưng nó vẫn diễn ra phổ biến. Năm 2020, khoảng ⅔ cử tri đã bỏ phiếu sớm. Năm nay, hơn ⅖ đã làm như vậy, dựa trên các ước tính ban đầu.

Anh Presler lưu ý rằng mặc dù cử tri có thể cảm thấy tin tưởng hơn vào lá phiếu của mình nếu họ tự đưa lá phiếu đó vào máy nhập liệu vào Ngày Bầu Cử, nhưng điều đó cũng đi kèm với những bất lợi.

“Tôi đã nói chuyện với những người đã đợi đến Ngày Bầu Cử và họ nói rằng họ đã gặp các vấn đề và tôi không thể giúp họ,” anh cho hay. “Nếu họ bỏ phiếu sớm, nếu họ bỏ phiếu qua thư, thì phiếu bầu của họ sẽ bị khóa hoặc họ sẽ có thời gian để khắc phục sự cố. Nếu họ đợi đến phút cuối cùng, thì tôi không thể giúp họ được.”

Ít nhất 20% các địa điểm bỏ phiếu ở quận lớn nhất của Arizona, Maricopa, đã gặp sự cố với thiết bị nhập liệu vào Ngày Bầu Cử. Các cử tri được yêu cầu để các lá phiếu đã điền đầy đủ của họ vào các ô được chỉ định để đếm sau hoặc đi bỏ phiếu tại một địa điểm bỏ phiếu khác. Một số người đã chọn phương án thứ hai sau đó được thông báo tại địa điểm khác rằng họ không thể bỏ phiếu ở đó, một số thành viên Đảng Cộng Hòa Arizona cho biết. Đơn vị Liêm chính Bầu cử của Tổng chưởng lý Arizona hiện đang điều tra vụ việc này.

“Yêu cầu mọi người bỏ phiếu trực tiếp vào Ngày Bầu Cử sẽ khiến chúng ta gặp phải tình trạng tắc đường và trục trặc máy móc như những gì đã xảy ra ở Quận Maricopa. Nếu và khi điều đó xảy ra, sẽ không có thời gian tua lại để thay đổi chiến lược của mình. Chúng ta phụ thuộc vào lịch trình của các tòa án và cử tri,” anh Kirk nói.

Đối với những người lo ngại rằng các phiếu bầu khiếm diện có thể không được kiểm đếm chính xác, anh Presler đề nghị họ nên tham gia vào quá trình này.

Anh Presler nói: “Nếu một người lo lắng về tham nhũng trong hệ thống, thì tôi khuyến khích người đó trở thành nhân viên của Ngày Bầu Cử.”

Một giải pháp thay thế khác là ứng cử vào vị trí lục sự quận, văn phòng chịu trách nhiệm điều hành các cuộc bầu cử ở cấp địa phương.

Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bản tin này.


Petr Svab
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn