Hôm thứ Tư (23/11), đa số của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã tăng lên sau khi các hãng thông tấn công bố chiến thắng một cuộc đua khác vào quốc hội ở California cho ứng cử viên Đảng Cộng Hòa.

Ứng cử viên Kevin Kiley của Đảng Cộng Hòa đã đánh bại đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ Kermit Jones trong một cuộc đua khá sít sao tại Địa hạt bầu cử Quốc hội số 3 của California, theo hãng tin The Associated Press (AP) và các hãng thông tấn khác. Với khoảng 80% số phiếu đã được kiểm đếm, ông Kiley dẫn trước ông Jones với 16,000 phiếu bầu, hơn đối thủ 5 điểm.

Giờ đây, Đảng Cộng Hòa có được 220 ghế trong Hạ viện của Quốc hội, so với 212 ghế của Đảng Dân Chủ. Mặc dù một số nhà lãnh đạo GOP đã chỉ trích kết quả của đảng họ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này, nhưng Đảng Cộng Hòa vẫn sẽ chiếm đa số và sẽ có quyền kiểm soát các ủy ban của Hạ viện.

“Các cử tri muốn có một hướng đi mới,” ông Kiley nói trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước trước khi cuộc đua của ông được công bố chiến thắng. “Hạ viện sẽ là phương tiện để tạo ra sự thay đổi mà các cử tri mong muốn.”

Ông Kiley, một thành viên quốc hội tiểu bang, lập luận rằng California đang trong tình trạng hỗn loạn dưới sự cai trị của Đảng Dân Chủ ở Hoa Thịnh Đốn và ở Sacramento, với những cư dân bị ảnh hưởng bởi lạm phát và lo lắng vì tội phạm gia tăng. Ông đã miêu tả ông Jones là một người lính háo hức chờ đợi nếu Đảng Dân Chủ giữ đa số và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) vẫn giữ chức.

Ông Kiley, người được cựu Tổng thống Donald Trump hậu thuẫn, nổi lên như một nhà đấu tranh cho phái bảo tồn truyền thống vì thường xuyên chỉ trích Thống đốc California Gavin Newsom, đặc biệt là trong cuộc bầu cử bãi nhiệm năm 2021 mà vị thống đốc này đã dễ dàng vượt qua. Ông Kiley đứng thứ sáu trong các ứng cử viên trên lá phiếu để thay thế ông Newsom khi cử tri muốn vị thống đốc này bị bãi nhiệm.

Bên cạnh đó, ông Jones đã coi khả năng tiếp cận phá thai là một đặc điểm chính trong chiến dịch tranh cử của mình, cùng với chi phí giáo dục và tình trạng vô gia cư. Địa hạt bầu cử Quốc hội số 3 trải dài từ vùng ngoại ô Sacramento, phần lớn Dãy núi Sierra Nevada và một phần Thung lũng Death.

Đầu tuần này, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Dân biểu David Valadao (Cộng Hòa-California) được hãng thông tấn Associated Press dự đoán sẽ giành chiến thắng trước ứng cử viên Đảng Dân Chủ Rudy Salas tại Địa hạt bầu cử Quốc hội số 22.

“Thung lũng Trung tâm là quê nhà của tôi, và một lần nữa tôi cảm thấy khiêm nhường trước sự hỗ trợ và niềm tin của Thung lũng Trung tâm dành cho tôi. Cảm ơn #CA22, đã đến lúc quay lại làm việc rồi!” ông Valadao, 45 tuổi, đã viết trong một tuyên bố. Ông Salas đã đưa ra tuyên bố thừa nhận thất bại trong cuộc đua trước ông Valadao, một trong 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã đàn hặc ông Trump hồi đầu năm 2021.

Tuần trước, ông Kiley đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ ông Trump khi ông tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 tại một sự kiện ở Mar-a-Lago vào tuần trước.

“Chỉ cách đây không lâu, Đảng Cộng Hòa đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, và đó là với một ứng cử viên tuyệt vời được Trump ủng hộ, Nghị sĩ đắc cử Kevin Kiley, một người tuyệt vời,” ông Trump nói.

Ông cũng ca ngợi ứng cử viên này sau khi ông Kiley chỉ trích ông Newsom trước cuộc bầu cử bãi nhiệm năm ngoái, trong đó vị thống đốc Đảng Dân Chủ này cuối cùng đã thắng thế. Ông Newsom cũng đã tái đắc cử với khoảng 19 điểm phần trăm hôm 08/11.

Trong quá trình bầu cử bãi nhiệm đó, ông Kiley đã chỉ trích ông Newsom về các lệnh phong tỏa COVID-19 kéo dài và khắc nghiệt của tiểu bang cũng như các chính sách khác. Sau khi nhậm chức, có khả năng ông sẽ tập trung vào các chính sách liên bang về COVID-19.

“Hôm nay, Tòa Bạch Ốc từ chối cho phép đặt câu hỏi cho Tiến sĩ Fauci về nguồn gốc của COVID. Đây là lý do tại sao Quốc hội mới phải yêu cầu câu trả lời với lời tuyên thệ,” ông viết trên Twitter hôm 22/11 để phản hồi lại cuộc họp báo cuối cùng của cố vấn hàng đầu Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci trước khi ông này từ chức vào tháng tới. Trong sự kiện tại Tòa Bạch Ốc, ông Fauci cho biết rằng ông sẽ xuất hiện trước Quốc hội để làm chứng về nguồn gốc của virus.

Các cuộc đua còn lại

Tuần trước, AP và các hãng thông tấn khác đã công bố chiến thắng tại Hạ viện Hoa Kỳ cho Đảng Cộng Hòa, nghĩa là họ sẽ chiếm đa số trong kỳ họp tiếp theo của Quốc hội bắt đầu vào tháng 01/2023. Tính đến thứ Tư (23/11), ba cuộc đua vào Hạ viện vẫn chưa được công bố kết quả.

Tại California, ứng cử viên John Duarte của Đảng Cộng Hòa đang dẫn trước ứng cử viên Adam Gray của Đảng Dân Chủ khoảng 800 phiếu với 99% số phiếu được kiểm đếm, dữ liệu bầu cử cho thấy. Cả ông Gray và ông Duarte đều không nhận thua hay tuyên bố chiến thắng.

Ứng cử viên quốc hội của Đảng Dân Chủ Adam Frisch, (trái), và Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado). (Ảnh: Getty Images)
Ứng cử viên quốc hội của Đảng Dân Chủ Adam Frisch, (trái), và Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado). (Ảnh: Getty Images)

Cuộc đua vào Hạ viện của Alaska có thể sẽ sớm được công bố kết quả. Dân biểu Mary Peltola (Dân Chủ-Alaska), người đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử đặc biệt hồi đầu năm, đang dẫn trước hai thành viên Đảng Cộng Hòa là cựu Thống đốc Sarah Palin và ứng cử viên Nick Begich. Tiểu bang này có một hệ thống bầu cử lựa chọn theo thứ hạng, có nghĩa là cử tri phải xếp hạng các ứng cử viên theo thứ tự ưu tiên.

Bà Peltola có 48.7% phiếu bầu. Bà Palin có 25.8% và ông Begich có 23.4%, theo dữ liệu vào hôm thứ Tư.

Cách đây vài ngày, ứng cử viên Đảng Dân Chủ Adam Frisch đã thừa nhận thất bại trước Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) tại Địa hạt bầu cử Quốc hội số 3 của Colorado. Tuy nhiên, cuộc đua đó vẫn chưa nghiêng về bà Boebert, người đang dẫn trước ông Frisch với ít hơn 600 phiếu bầu trong một cuộc cạnh tranh sít sao hơn dự kiến.

Thượng viện sẽ vẫn nằm trong sự kiểm soát của Đảng Dân Chủ sau khi Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) được công bố là người chiến thắng trước đối thủ GOP Adam Laxalt. Trong khi đó, cuộc đua vòng bổ sung giữa Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) và ứng cử viên Herschel Walker của Đảng Cộng Hòa cho chiếc ghế Thượng viện Georgia sẽ được tổ chức vào ngày 06/12.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press.
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn