Các nhà tuyển dụng tư nhân của Hoa Kỳ chỉ bổ sung thêm 235,000 việc làm trong tháng Tám, giảm đáng kể kỳ vọng của thị trường và thúc đẩy suy đoán rằng tín hiệu yếu về sự phục hồi của thị trường lao động có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang trì hoãn việc cắt giảm kích thích.

Báo cáo việc làm của Bộ Lao động, công bố hôm 03/09/2021, cho thấy việc làm trong biên chế phi nông nghiệp đã tăng 235,000 trong tháng Tám, giảm so với 943,000 việc làm được bổ sung trong tháng Bảy và thấp hơn nhiều so với dự báo đồng thuận do FactSet cung cấp là 750,000.

Nhà phân tích kinh tế cấp cao Mark Hamrick của Bankrate cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho The Epoch Times: “Với sự thiếu hụt lớn trong việc tạo việc làm hoặc phục hồi vào tháng Tám, có vẻ như biến thể Delta đã lây nhiễm sang nền kinh tế Hoa Kỳ.” 

Cho đến thời điểm này của năm, tăng trưởng việc làm phi nông nghiệp đạt trung bình 586,000 người mỗi tháng và trong khi việc làm đã tăng 17 triệu người kể từ tháng 04/2020, số liệu này vẫn giảm 5.3 triệu, tương đương 3.5%, so với mức trước đại dịch vào tháng 02/2020.

Các điểm nổi bật khác của báo cáo việc làm, được các nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc giảm từ 5.4% trong tháng Bảy xuống 5.2% vào tháng Tám, trong khi tổng số người thất nghiệp giảm xuống còn 8.4 triệu. Ngoài ra, không có sự gia tăng đột biến trong việc sa thải tạm thời và tỷ lệ tham gia lao động giữ ổn định ở mức 61.7 phần trăm trong tháng Tám.

Ngay sau khi công bố báo cáo, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng cao hơn, trong khi chỉ số dollar DXY, theo dõi hoạt động của đồng bạc xanh so với một rổ đồng tiền đối thủ, giảm mạnh. Các chỉ số chính của Wall Street giảm điểm.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm manh mối về việc khi nào Fed sẽ bắt đầu việc thu hồi vốn đã được nhiều người mong đợi đối với khoản mua vào khổng lồ các kho bạc và chứng khoán thế chấp trị giá 120 tỷ USD hàng tháng, một trong những biện pháp hỗ trợ khủng hoảng mà ngân hàng trung ương đã triển khai vào năm ngoái để giúp đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng suy thoái do đại dịch .

Nổi bật trong bối cảnh này là báo cáo việc làm hôm thứ Sáu (03/09), vì số liệu thấp làm suy yếu khả năng đạt đủ tiến bộ trong việc phục hồi thị trường lao động, vạch ra thời hạn tiềm năng cho quyết định thu hẹp [chính sách tiền tệ] của Fed.

Ông Hamrick cho biết: “Số liệu nhanh về việc làm mới nhất này làm gián đoạn quá trình tiến bộ đáng kể hơn nữa theo yêu cầu của Cục Dự trữ Liên bang khi xem xét cắt giảm việc kích thích nền kinh tế. Câu hỏi trước mắt đối với ngân hàng trung ương là khi nào bắt đầu cắt giảm việc mua lại tài sản hàng tháng như một màn dạo đầu cho sự gia tăng cuối cùng của lãi suất chuẩn.”

Ông Hamrick nói thêm: “Báo cáo việc làm này dường như cho các quan chức Cục Dự trữ Liên bang thêm thời gian để quyết định hoặc bắt đầu.” 

Thị trường lao động vẫn là nền tảng quan trọng đối với Fed, với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào tuần trước rằng việc đạt được toàn dụng lao động là điều kiện tiên quyết để ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm việc mua tài sản.

số việc làm trong tháng Tám ở mỹ
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell làm chứng trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị Thượng viện ở Washington, hôm 15/07/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Chương trình mua trái phiếu của Fed, cùng với việc giảm lãi suất chuẩn xuống gần 0, đã dẫn đến sự mở rộng mạnh mẽ của nguồn cung tiền, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, thúc đẩy thị trường và góp phần gây ra áp lực lạm phát.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào tuần trước, ông Powell thừa nhận “lạm phát tăng mạnh”, mặc dù chỉ ra các dấu hiệu cho thấy áp lực giá tăng đang giảm nhẹ.

Ông nói với một giọng điệu khá ôn hòa, rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua trái phiếu với tốc độ hiện tại cho đến khi “chúng tôi thấy những tiến bộ đáng kể hơn nữa” đối với mục tiêu kép của Fed là ổn định giá cả và việc làm tối đa. Ông Powell lưu ý rằng bài kiểm tra “tiến bộ đáng kể hơn nữa” đã được đáp ứng đối với lạm phát và đã có “tiến bộ rõ ràng” đối với mục tiêu việc làm tối đa, nhưng đã đưa ra một cảnh báo xung quanh sự phục hồi của thị trường lao động khi đối mặt với sự gia tăng của các ca nhiễm virus Trung Cộng.

Ông Powell cho biết rằng, nếu các dấu hiệu tiếp theo xác nhận sức mạnh của sự phục hồi thị trường lao động, thì điều này có thể là “thích hợp để bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong năm nay”, với một số nhà phân tích dự đoán một thông báo [về việc này] có thể xảy ra ngay trong cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed từ hôm 21–22/09.

Báo cáo việc làm đáng thất vọng hôm thứ Sáu (03/09) có khả năng thúc đẩy đánh giá lại các kỳ vọng cắt giảm kích thích.

Hôm thứ Năm (02/09), Cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta, ông Dennis Lockhart dự đoán rằng Fed có thể sẽ đưa ra một thông báo về sự thu hẹp [chính sách kích thích] tại cuộc họp chính sách vào tháng 11/2021 và bắt đầu thực hiện quá trình này 1 tháng sau đó. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng có một rủi ro đối với triển vọng này, đặc biệt là xung quanh tác động của sự lan rộng của biến thể Delta trên thị trường lao động, với các dấu hiệu yếu kém trong việc phục hồi việc làm làm ảnh hưởng đến trường hợp cắt giảm kích thích nhanh chóng.

Hôm 02/09/2021, trong một phiên hỏi đáp tại Diễn đàn Global Markets (pdf) của Reuters, ông Lockhart đã cho biết hậu quả có thể xảy ra của dữ liệu thị trường lao động mềm đối với chính sách của Fed rằng, “Nếu chúng ta có một tình huống đặc biệt tồi tệ trong 2 tháng tới, tôi sẽ không hoàn toàn ngạc nhiên khi Fed trì hoãn quyết định cắt giảm [chính sách kích thích]. Nhưng tại thời điểm hiện nay, diễn biến đang trông không giống như tình huống căn bản đó.”

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn