Các nhà hoạt động đang kêu gọi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh thu hồi lời mời nam diễn viên Hồng Kông Chân Tử Đan (Donnie Yen) làm một người trao giải tại lễ trao giải Oscar 2023 vào tháng này vì mối liên hệ của ông với chế độ cộng sản Trung Quốc và lập trường chống lại phong trào dân chủ Hồng Kông.

Một bản kiến nghị trên trang Change.org về việc loại bỏ ông Chân ra khỏi danh sách người trao giải Oscar đã thu được hàng chục ngàn chữ ký trong vòng vài ngày.

Bản kiến ​​nghị này nói rằng ông Chân là “một người ủng hộ chế độ Cộng sản Trung Quốc và đã đưa ra một số nhận xét ủng hộ các chính sách của chính quyền Trung Quốc, bao gồm cả việc ủng hộ thực thi Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông và cáo buộc những người biểu tình ở Hồng Kông là những kẻ bạo loạn.” Ông Thang Vĩ Hùng (Tang Weixiong), một cư dân Hồng Kông đã nhập cư vào Đài Loan, đã mở đầu bản kiến nghị.

“Những nhận xét này không chỉ vi phạm tinh thần tự do ngôn luận mà còn phủ nhận quyền của người dân Hồng Kông được đấu tranh cho sự tự do và nền dân chủ của họ,” bản kiến nghị này viết.

Tính đến hôm 08/03, số lượng chữ ký đã vượt quá 75,000.

Một bản kiến nghị trên trang change.org kêu gọi loại bỏ nam diễn viên Hồng Kông Chân Tử Đan làm một người trao giải cho lễ trao giải Oscar. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Một bản kiến nghị trên trang change.org kêu gọi loại bỏ nam diễn viên Hồng Kông Chân Tử Đan làm một người trao giải cho lễ trao giải Oscar. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Ông Lâm Tra Nhĩ Tư (Charles Lam), một phát ngôn viên của Diễn đàn Hồng Kông ở Los Angeles, cho biết giải Oscar nên mời những minh tinh khác thay vì ông Chân.

“Có rất nhiều diễn viên người Mỹ gốc Á nổi tiếng, và không cần phải có ông Chân Tử Đan. Tốt hơn là nên tìm các diễn viên người Mỹ gốc Á, điều này giúp họ được chú ý nhiều hơn ở Hoa Kỳ.”

Theo RFA, ông Vương Đan, một cựu lãnh đạo sinh viên của phong trào dân chủ năm 1989 tại Quảng trường Thiên An Môn, đã tham gia vào phong trào phản đối ngày càng tăng về lời mời của Oscar đối với ông Chân Tử Đan.

Ông Vương nói, “Nhận xét của ông Chân Tử Đan … đại diện cho một thách thức đối với nền văn minh chính thống và các giá trị phổ quát.”

Ông Vương nói rằng, “Ông ta … có thể kiếm bộn tiền ở một quốc gia chuyên quyền như Trung Quốc, nhưng sẽ rất không phù hợp khi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh yêu cầu ông ấy trao giải.”

Cuộc phỏng vấn với tạp chí GQ Hype

Ông Chân đã nhiều lần bày tỏ ủng hộ đối với sự đàn áp bạo lực của ĐCSTQ lên các phong trào nhân quyền ở Hồng Kông, bao gồm việc ủng hộ thực thi Luật An ninh Quốc gia của chế độ này ở Hồng Kông và cáo buộc những người biểu tình ở Hồng Kông là “những kẻ bạo loạn.” Những nhận xét như vậy đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí GQ Hype của Anh Quốc hôm 28/02, ông cho biết phong trào “chống luật dẫn độ” ở Hồng Kông năm 2019 không phải là một cuộc biểu tình mà là một “cuộc bạo động.”

Từ tháng 06/2019 cho đến đầu năm 2020, hàng triệu người ở Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối việc Bắc Kinh đưa ra đề xuất luật chống dẫn độ kể trên, vốn vi phạm quyền độc lập tư pháp của Hồng Kông và nhân quyền của công dân Hồng Kông.

Cảnh sát Hồng Kông đã bị chỉ trích vì đáp trả những người biểu tình bằng vũ lực không cân xứng và phi lý, chẳng hạn như sử dụng hơi cay, bình xịt hơi cay, vòi rồng, đạn cao su, và dùng dùi cui để đánh đập dã man người dân.

Kể từ đó, nhiều nhà lập pháp, chính trị gia, chuyên gia truyền thông, và sinh viên Hồng Kông tham gia hoặc ủng hộ các cuộc biểu tình này đã bị chế độ này bỏ tù hoặc phải chạy trốn khỏi Hồng Kông.

Thành viên của Ủy ban Cộng sản

Ông Chân là một thành viên mới của Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đại diện cho Hồng Kông, và đã tham dự cuộc họp chính trị Lưỡng hội của ĐCSTQ bắt đầu vào ngày 04/03.

Nam diễn viên Chân Tử Đan, (giữa) tham dự khai mạc phiên họp đầu tiên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) lần thứ 14 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 04/03/2023. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)
Nam diễn viên Chân Tử Đan, (giữa) tham dự khai mạc phiên họp đầu tiên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) lần thứ 14 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 04/03/2023. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Trong kỳ họp Lưỡng hội, ông Chân Tử Đan nói với Thông tấn xã Trung Quốc Hồng Kông do nhà nước điều hành rằng ông đề nghị ĐCSTQ “sử dụng nhiều chính sách tốt hơn để thu hút đầu tư cho phim hành động” và “dùng phim hành động Trung Quốc để kể tốt câu chuyện của Trung Quốc.”

“Kể tốt câu chuyện của Trung Quốc” là khẩu hiệu của chế độ cộng sản cho chiến lược tuyên truyền đối ngoại của họ.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ được tổ chức vào ngày 12/03.

Bộ phim hành động Hollywood “John Wick: Chapter 4,” với sự tham gia của ông Keanu Reeves và ông Chân, sẽ ra mắt vào cuối tháng Ba. Ông Chân đóng vai một sát thủ mù trong phim.

Ông Chân, sinh năm 1963 tại Quảng Châu, Trung Quốc, đã chuyển đến Hồng Kông cùng gia đình khi ông 2 tuổi và di cư sang Hoa Kỳ khi ông 12 tuổi.

Tuyên bố về việc từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ của mình, ông Chân cho biết trong cuộc phỏng vấn với GQ Hype rằng các hãng thông tấn phương Tây, chẳng hạn như BBC và CNN, chỉ tập trung vào những tin tức tiêu cực về Trung Quốc. Ông nói: Sự phát triển của Trung Quốc và một Trung Quốc đích thực không bao giờ được giới truyền thông phương Tây đưa tin.

Cư dân mạng nhận xét rằng ông Chân lớn lên ở phương Tây, và hiện tại ông chỉ ở lại Trung Quốc vài ngày mỗi năm, vì vậy Trung Quốc mà ông nhìn thấy có thể khác với những người Trung Quốc bình thường.

Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Từ Mạn Nguyên
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn