Các nhóm chính trị của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã mang về 82 triệu USD trong nửa đầu năm 2021, tích lũy được hơn 100 triệu USD trong ngân hàng, theo hồ sơ liên bang và cựu TT Trump trong một tuyên bố hôm 31/07.

Ủy ban công bố số tiền đáng kể này đến từ khoảng 3.2 triệu khoản đóng góp từ ngày 01/01/2021 đến ngày 30/06/2021. Cựu tổng thống cho biết, hiện các nhóm chính trị của ông có trong tay khoảng 102 triệu USD tiền mặt.

Cựu TT Trump nói trong tuyên bố, “Thay mặt cho hàng triệu người chia sẻ sự phẫn nộ của tôi và muốn tôi tiếp tục đấu tranh cho sự thật, tôi biết ơn sự ủng hộ của quý vị. Và tôi không thể hình dung có một thời điểm nào quan trọng hơn để bầu những thành viên tốt của Đảng Cộng Hòa vào Hạ viện và Thượng viện. Chưa bao giờ chúng ta lại cần những người truyền thống vì lẽ phải đến thế. Chúng ta phải có những người sẽ ủng hộ Nghị trình Hoa Kỳ Trước tiên của chúng ta về thuế thấp hơn, ít quy định hơn, ủng hộ Tu chính án thứ Hai, các [chính sách] Biên giới mạnh mẽ, tôn vinh các cựu chiến binh của chúng ta, và rất cứng rắn với tội phạm.”

Các nhóm chính trị của ông trump
Cựu Tổng thống Donald Trump chuẩn bị trình bày tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ CPAC được tổ chức tại Hilton Anatole ở Dallas, Texas, hôm 11/07/2021. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Các khoản tài trợ này sẽ cho phép cựu tổng tư lệnh quyên góp hàng triệu dollar cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa mà ông ủng hộ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, điều này có thể chứng kiến ​​Đảng Cộng Hòa lấy lại Hạ viện và Thượng viện. Đảng Dân Chủ hiện chiếm tỷ lệ đa số mong manh so với Đảng Cộng Hòa và đảng của ứng viên tổng thống thắng cuộc thường gặp thất bại [trong các cuộc bầu cử] giữa nhiệm kỳ.

Trong các cuộc tranh cử tương lai, cựu TT Trump chắc chắn sẽ ủng hộ một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa nhất định thay vì những người mà ông đã gièm pha là “RINO,” hoặc “chỉ nhân danh Đảng Cộng Hòa.” Cựu TT Trump thường dùng thuật ngữ này để mô tả các thành viên Đảng Cộng Hòa không ủng hộ nghị trình của ông, bao gồm một số người đã ủng hộ gói cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỷ USD do Tòa Bạch Ốc hậu thuẫn đang được một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng thực hiện, và những người tham gia cùng Đảng Dân Chủ để đàn hặc hoặc kết tội ông vào đầu năm nay.

Tháng Ba năm nay, cựu TT Trump đã kêu gọi các nhà tài trợ theo phái bảo tồn truyền thống quyên góp cho các ủy ban hành động chính trị của ông thay vì quyên góp cho Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng Hòa, khi nói rằng họ có khả năng sẽ cung cấp tiền cho các RINO.

Ông nói trong tuyên bố vào thời điểm đó rằng, “Không còn tiền cho RINOS. Họ không làm gì khác ngoài việc làm tổn thương Đảng Cộng Hòa và nền tảng bỏ phiếu tuyệt vời của chúng ta—họ sẽ không bao giờ đưa chúng ta đến sự Vĩ đại. Hãy gửi khoản quyên góp của quý vị cho Save America PAC tại DonaldJTrump.com.”

Theo hồ sơ liên bang, tổng số tiền gây quỹ của các nhóm liên kết với cựu TT Trump cho năm 2021 gần bằng số tiền gây quỹ cho của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa, mang lại 84 triệu USD trong sáu tháng đầu năm (2021).

Báo cáo tiếp theo trình bày chi tiết các số liệu tài chính của các ủy ban [của cựu Tổng thống] sẽ bao gồm khoảng thời gian từ ngày 01/07/2021 đến ngày 31/12/2021.

Cựu TT Trump, người vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn trong nội bộ Đảng Cộng Hòa, đã hé lộ ý tưởng về một cuộc tranh cử tổng thống vào năm 2024 trong một số cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông và một số lần xuất hiện trước công chúng.

Do Jack Phillips thực hiện
Kim Liên biên dịch
Qúy vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn