HOA THỊNH ĐỐN – Những người chủ trương ủng hộ sự sống đang thể hiện sự sửng sốt trước các tin tức về việc các nhà hoạt động vì quyền phá thai đang dẫn đầu một chiến dịch công kích gồm các cuộc biểu tình bên ngoài nhà riêng của các vị thẩm phán Tối cao Pháp viện nhằm phản ứng với bản ý kiến dự thảo bị rò rỉ cho thấy tòa án tối cao có kế hoạch lật ngược phán quyết của án lệ Roe kiện Wade năm 1973. 

Mặc dù hành vi biểu tình nhằm gây ảnh hưởng đến khả năng thực thi nhiệm vụ của một vị thẩm phán là một tội theo luật pháp Hoa Kỳ, nhóm ủng hộ việc phá thai Ruth Sent Us (đặt theo tên cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người qua đời vì ung thư năm 2020, khiến chính phủ cựu TT Trump có cơ hội bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện) đã có thông cáo trực tuyến kêu gọi các cuộc biểu tình vào ngày 11/05 bên ngoài nhà riêng của các thẩm phán Tối cao Pháp viện. 

Theo bà Judie Brown, Chủ tịch của tổ chức American Life League (tạm dịch: Liên Đoàn Sự sống Hoa Kỳ), hành động tối thiểu của chính phủ để đáp lại các cuộc biểu tình cho thấy các nhà lãnh đạo quan trọng ủng hộ việc phá thai. 

“Toàn bộ hệ thống đã trở nên điên loạn,” bà nói. “Tất cả đều ủng hộ việc phá thai – chính phủ, v.v. Và giờ đây là cơ hội hoàn hảo để thể hiện họ thực sự cảm thấy thế nào.”

Bà Brown cho hay không phải lỗi của cảnh sát khi mà trong vài ngày qua chỉ có một số ít sĩ quan đứng bên ngoài nhà riêng của các thẩm phán Tối cao Pháp viện. Các quan chức cao cấp hơn của chính phủ đã ngăn cảnh sát điều động lực lượng.

“Nếu tôi là cảnh sát, và tôi thấy loại bạo lực này đang diễn ra, đặc biệt là tại các tư dinh của các vị thẩm phán Tối cao Pháp viện, tôi sẽ gửi một thông điệp rõ ràng rằng sở cảnh sát sẽ không dung thứ cho việc này,” bà nói.

Cho đến nay, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập để hò hét bên ngoài nhà riêng của các Thẩm phán Brett Kavanaugh và Samuel Alito, và Chánh án John Roberts. Theo một trang web do Ruth Sent Us điều hành, sẽ có nhiều cuộc biểu tình hơn được lên kế hoạch vào ngày 11/05.

Tính đến thời điểm phát hành bản tin này, Bộ Tư pháp vẫn giữ im lặng về việc liệu các cuộc biểu tình bên ngoài nhà riêng của các thẩm phán Tối cao Pháp viện có bất hợp pháp hay không. Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland chưa đưa ra bình luận nào.

Các nhóm ủng hộ sự sống bất bình trước các cuộc biểu tình tại nhà riêng thẩm phán Tối cao Pháp viện
Những người biểu tình tập trung bên ngoài ngôi nhà của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito ở Alexandria, Virginia, hôm 09/05/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images)

Cho đến nay, các cuộc biểu tình bên ngoài Tối cao Pháp viện vẫn diễn ra ầm ĩ và giận dữ, với một số người biểu tình ủng hộ sự sống đã bị đấm.

“Phá thai là một hành động bạo lực,” Bà Brown nói. “Và những người ủng hộ việc phá thai là những người ưa bạo lực.”

Ông Bryan Kemper, giám đốc tiếp cận thanh niên của tổ chức Priests for Life (tạm dịch: Các Linh mục vì Sự sống), cho biết ông đã bị những người biểu tình đấm khi đang ở bên ngoài Tối cao Pháp viện.

“Tôi bị đấm vài lần,” ông nói. “Những người bạn của tôi cũng bị đấm và tấn công. Những gì chúng ta đang chứng kiến thật hết sức điên rồ.” 

Ông Kemper cho biết ông không ngạc nhiên nếu bạo lực tiếp diễn bên ngoài nhà riêng của các vị thẩm phán. 

Ruth Sent Us, một trong những nhóm tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài nhà riêng của các thẩm phán, đã hỏi mọi người cho biết nếu họ muốn tham gia hoặc lãnh đạo một “cuộc biểu tình ôn hòa”. 

Mặc cho các mối lo ngại về bạo lực bởi những người biểu tình, cả bà Brown và ông Kemper nói rằng họ không nghĩ các vị thẩm phán của Tối cao Pháp viện sẽ bị những người biểu tình dọa dẫm.

“Sẽ không có chuyện những vị thẩm phán này bị đe dọa,” ông Kemper cho biết. “Họ sẽ không lùi bước. Họ sẽ không cho phép những người biểu tình ngăn cảnh họ tiến hành công việc mà họ đã tuyên thệ sẽ làm.” 

Trước các cuộc biểu tình bên ngoài nhà riêng của các thẩm phán Tối cao Pháp viện, chính phủ đã đưa ra các phản ứng trái chiều.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki, với một sự thay đổi so với phản ứng ban đầu đối với những cuộc biểu tình này, cho biết các thẩm phán không cần phải lo lắng về an toàn cá nhân của họ. 

“Các thẩm phán thực hiện một chức năng vô cùng quan trọng trong xã hội của chúng ta và họ phải có thể làm công việc của mình mà không cần lo lắng về an toàn cá nhân của họ,” cô thông báo trên Twitter.

Thống đốc tiểu bang Virginia Glenn Youngkin cho biết rằng các nhà chức trách đang hành động để giữ trật tự bên ngoài ngôi nhà của ông Alito. 

Ông cho biết: “Cảnh sát Tiểu bang Virginia đang giám sát chặt chẽ, phối hợp hoàn toàn với Quận Fairfax và gần các cuộc biểu tình.”

Thượng nghị sĩ Roger Wicker (Cộng Hòa-Mississippi) cho biết rằng vụ rò rỉ ở Tối cao Pháp viện đã làm suy yếu hệ thống tư pháp của Hoa Kỳ. 

“Vụ rò rỉ ở Tối cao Pháp viện sẽ đặt ra một tiền lệ đáng lo ngại về việc kích động đám đông gây áp lực để đe dọa các vị thẩm phán trước khi họ đưa ra một phán quyết,” ông nói trên Twitter. “Vì lợi ích cho sự độc lập của tòa án, kẻ làm rò rỉ này phải được tìm ra và bị trừng phạt.” 

Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn