Tổng chưởng lý Virginia đang kêu gọi các công tố viên thực thi một luật ngăn chặn tình trạng gây rối bên ngoài nhà của người khác sau khi khoảng 100 trăm người biểu tình tuần hành đến tư dinh của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito.

Vấn đề đang được đề cập đến là bộ luật Virginia – vốn cấm tụ tập bên ngoài nhà của một người “theo cách gây rối hoặc đe dọa phá vỡ quyền được yên bình của bất kỳ cá nhân nào trong nhà của họ.”

Bộ luật “quy định rằng biểu tình trước tư gia của một cá nhân là tội nhẹ cấp 3”, bà Victoria LaCivita, phát ngôn viên của Tổng chưởng lý Virginia, ông Jason Miyares, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

“Theo luật của Virginia, các công tố viên của Khối thịnh vượng chung địa phương có trách nhiệm truy tố các vi phạm đối với luật này. Tổng chưởng lý Miyares kêu gọi mọi Công tố viên của Khối thịnh vượng chung đặt chính trị cá nhân của họ sang một bên và thực thi pháp luật,” bà nói thêm.

Lời kêu gọi được đưa ra sau một cuộc biểu tình ồn ào bên ngoài tư gia của ông Alito ở Alexandria. Những người biểu tình đã hét lên qua loa và hô vang “[từ tục tĩu] Alito.”

Trong số những người tụ tập có các thành viên của nhóm ShutDownDC (Đóng Cửa Thủ Đô). Nhóm này nói rằng họ “sử dụng hành động trực tiếp chiến lược để thúc đẩy công lý và buộc các quan chức phải chịu trách nhiệm.”

[ĐỘC QUYỀN] Tổng chưởng lý Virginia kêu gọi các công tố viên địa phương truy tố những người biểu tình tại Tối cao Pháp viện
Những người biểu tình đứng bên ngoài tư gia của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito ở Alexandria, Virginia hôm 09/05/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images)

Không có vụ bắt giữ nào được thực hiện, các quan chức chấp pháp tiểu bang Virginia xác nhận với The Epoch Times. Phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Quận Fairfax cho biết các cuộc biểu tình “đã diễn ra trong ôn hòa.”

Công tố viên Steve Descano của Fairfax Commonwealth đã không trả lời thư thoại hoặc các câu hỏi gửi qua thư điện tử sau khi ông Miyares, một thành viên Đảng Cộng Hòa, kêu gọi ông hành động.

Ông Descano, một thành viên Đảng Dân Chủ từng là công tố viên liên bang trong chính phủ cựu Tổng thống Obama, chưa bình luận công khai về cuộc biểu tình.

Phản hồi về vụ rò rỉ của một bản ý kiến dự thảo của Tối cao Pháp viện do ông Alito soạn thảo cho thấy Tối cao Pháp viện sẽ lật lại vụ kiện Roe kiện Wade, ông Descano cho biết hôm 03/05 rằng, “Tôi sẽ không bao giờ truy tố một phụ nữ vì đã đưa ra quyết định chăm sóc sức khỏe của riêng cô ấy.”

Hai thẩm phán khác được cho là sống ở Virginia.

Luật liên bang cấm biểu tình gần tư gia của bất kỳ thẩm phán nào “với mục đích gây ảnh hưởng” đến họ, nhưng các công tố viên Hoa Kỳ đã không cho thấy dấu hiệu nào rằng họ dự định theo đuổi các cáo buộc chống lại người biểu tình, những người gần đây đã đến nhà của một số thẩm phán khác ở Maryland.

Bộ Tư pháp từ chối bình luận.

Tòa Bạch Ốc ủng hộ những người biểu tình.

Các cuộc biểu tình “đã diễn ra ôn hòa cho đến nay và chúng tôi chắc chắn tiếp tục khuyến khích điều đó,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên ở Hoa thịnh Đốn.

Bà không cho biết lý do tại sao chính phủ không truy tố bất kỳ người nào trong số những người có hành vi sai trái rõ ràng này.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn