Họ là những người có khả năng giải quyết các vấn đề phi thường và là những nhà đổi mới vĩ đại trên nhiều lĩnh vực trong nghiên cứu và thực tiễn. 

Trong số các vị Tổ phụ lập quốc của Hoa Kỳ có những nhà phát minh và nhà khoa học. Họ thực sự là những nhà lãnh đạo sáng tạo. Họ là những người có khả năng giải quyết các vấn đề phi thường và là những nhà đổi mới vĩ đại trên nhiều lĩnh vực trong nghiên cứu và thực tiễn. Dường như luôn có sự tham gia của họ trong công cuộc nghiên cứu và phát triển thay mặt cho quốc gia non trẻ. Tiểu sử của họ luôn khiến chúng ta tự hỏi, “Làm thế nào họ có đủ thời gian, và họ đã ngủ khi nào?” Chẳng hạn vị Bộ trưởng tài chính đầu tiên của Mỹ, ngài Hamilton đã dẫn dắt tiểu đoàn của mình giành chiến thắng trong trận đánh quyết định ở Yorktown. Sau đó, ông trở thành thư ký kho bạc đầu tiên. Không có bất kỳ khuôn mẫu nào trước đó để làm theo, ông đã nghĩ ra hệ thống ngân hàng quốc gia cần thiết cho sự phát triển kinh tế của Hoa Kỳ. Nhờ tài năng của ngài, đất nước vốn đã phá sản của chúng ta đã vượt qua được các vấn đề tài chính trong những năm đầu tiên. Nếu không có nguồn vốn từ ngân hàng và các khoản vay, các nhà phát minh tương lai sẽ không bao giờ có thể mở doanh nghiệp hoặc bán sản phẩm mới của họ.

Động lực của họ là gì? Tại sao những Nhà sáng lập lại có những sáng kiến như vậy, và họ đã mang lại những hy vọng và ước mơ gì cho chúng ta? Tầm nhìn tương lai của họ thể hiện rõ ràng trong những văn kiện và tác phẩm của họ khi Chuông Tự Do rung lên trước vết nứt nổi tiếng. Họ muốn sự thịnh vượng và tăng GDP cho chúng ta và cho con cái chúng ta. Được bao quanh bởi các cường quốc quân sự Âu Châu, độc lập kinh tế là cần thiết để tồn tại. Để đạt được điều đó, các Nhà sáng lập đã tạo ra một môi trường kinh doanh cởi mở hơn – một kiểu chủ nghĩa tư bản tốt hơn chủ nghĩa tư bản mà họ đã phải chịu đựng dưới thời Đế quốc Anh.

Cố tổng thống Jefferson đã nghiên cứu để cải tiến máy cày nông nghiệp và thiết kế một chiếc máy tự động sao chép văn bản ra thành hai bản cứng mà chỉ cần gõ một lần. Với tư cách là nhà ngoại trưởng, ông đã phát minh ra một “mật mã bánh xe” nằm trong nỗ lực ban đầu để gửi các thông điệp được mã hóa bí mật. Quyền riêng tư hẳn đã là một vấn đề đáng lưu ý ngay cả trước khi có internet. Tuy nhiên, đóng góp lớn nhất của TT Jefferson cho khoa học có lẽ là khi ông cử nhà thám hiểm Lewis và Clark đi khám phá Louisiana Purchase rộng lớn. Hành trình dấn thân của họ đã khám phá ra hàng trăm vị trí  địa lý và gặp gỡ nhiều loài động thực vật mới tuyệt vời.

Ngài Benjamin Rush là người tiên phong ủng hộ người bệnh tâm thần tại Bệnh viện Pennsylvania, nơi mà tổng thống Benjamin Franklin đã hỗ trợ trong việc điều hành. Rush là người Mỹ đầu tiên cho rằng bệnh tâm thần có nguyên nhân từ thể chất, và ông đã đạt được những tiến bộ lớn trong việc điều trị bệnh nhân một cách nhân văn hơn. Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ công nhận Tiến sĩ Rush là “Cha đẻ của ngành Tâm thần học Hoa Kỳ.” 

Tổng thống Franklin đã là một nhà khoa học và nhà phát minh nổi tiếng thế giới khi George Washington mới chỉ là một thiếu niên. Những phát minh của ông được biết đến hoặc nên được biết đến đối với mọi đứa trẻ ở độ tuổi đi học như thu lôi, kính hai tròng và bếp lò Franklin hoặc điện chăng? Vào cuối những năm 1750, ấn phẩm của ông, “Thí nghiệm & Quan sát về Điện,” đã được xuất bản bằng cả tiếng Pháp và tiếng Đức. Ông đã đặt ra rất nhiều thuật ngữ về điện quan trọng, trong đó có hai từ mà không một thợ điện đương đại nào có thể thiếu: là cực âm và cực dương.

Ngài Franklin đã giúp thành lập Hiệp hội Triết học Hoa Kỳ vào năm 1743, và nhiều vị Tổng thống khác sau đó trở thành thành viên — Washington, Jefferson, Hamilton và Rush. Đây là nhóm khoa học hàng đầu ở nước Mỹ thuộc địa. Các thành viên đã chia sẻ những nghiên cứu và những phát hiện mới thú vị trong mọi lĩnh vực khoa học nhằm thúc đẩy lợi ích chung cũng như nền kinh tế Hoa Kỳ. Tòa nhà và thư viện APS vẫn còn tồn tại ở Philadelphia ngày nay. Sự gần gũi của nó với Hội trường Độc lập thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa đời sống khoa học, phát minh và tầm nhìn của Người sáng lập đối với nền cộng hòa mới.

Các nhà phát minh sẽ cần tìm cách để bảo vệ các phát minh của họ. Adam Mossoff của Đại học George Mason cung cấp một số lý lịch tuyệt vời: “Các bằng sáng chế được cấp theo sắc lệnh hoàng gia từ Nhà vua. … Chúng rất đắt. … Nếu bạn định tạo ra một xã hội tự do mới, thịnh vượng, thì xã hội đó sẽ không dựa trên tầng lớp quý tộc, những người giàu có hiện có. Nó sẽ dựa trên việc tạo ra của cải mới. Họ cho rằng bằng sáng chế phải giống như quyền tài sản. Các nhà kinh tế đã gọi đây là quá trình dân chủ hóa phát minh. Các nhà sáng lập Hoa Kỳ đã công nhận rằng nếu bạn đang tiến đến một nền kinh tế đổi mới,… Quốc hội sẽ cho phép bảo vệ các bằng sáng chế và bản quyền.”

Ngài James Madison bảo đảm rằng việc bảo hộ bằng sáng chế đã được đưa vào bản Hiến pháp gốc. Những người sáng lập dường như đã xem xét mọi yếu tố trong khi suy tính về tương lai. Điều tôi đảm bảo quyền của bằng sáng chế là: “Để thúc đẩy sự tiến bộ của khoa học và nghệ thuật có giá trị, bằng cách cấp thời gian giới hạn cho các tác giả và nhà phát minh độc quyền đối với các bài viết và khám phá của họ.”

“Mua hàng Mỹ” và “Sản xuất tại Mỹ” không phải là những khái niệm mới mẻ. Đầu năm 1789, George Washington đã viết thư cho Lafayette về “những cải tiến trong ngành sản xuất” của người Mỹ. Ông ngưỡng mộ các loại vải bông, mũ, đồ da, thủy tinh, giày và đinh được nhập khẩu từ Anh. Ông đã viết về việc có một bộ quần áo may bằng vải Mỹ mà sau này ông sẽ mặc tại lễ nhậm chức của mình. “Thật vậy, chúng tôi đã chịu những định kiến của người Anh quá lâu. Tôi không uống bia đen hoặc ăn pho mát trong gia đình mình, nhưng nếu là được sản xuất tại Mỹ — cả hai thứ đó… bây giờ tôi có thể được mua với chất lượng tuyệt vời. ” Washington chắc chắn đã phát ngán với việc hàng hóa nhập khẩu đắt đỏ do một quốc gia thù địch cung cấp, nơi mà ông đã dành cả cuộc đời để chiến đấu, một quốc gia không chứa chấp gì ngoài sự khinh bỉ của chính mình.

Vào ngày 10/4/1790, Washington đã ký Đạo luật Sáng chế thành luật. Vị Tổng thống đầu tiên đã chấp thuận 156 bằng sáng chế mới trong hai nhiệm kỳ của mình. Nếu bạn đủ may mắn là một trong 156 người đó, bạn sẽ nhận được chứng chỉ do chính tay ngài Washington ký. Tác giả B. Zorina Khan, trong cuốn sách “Dân chủ hóa phát minh,” mô tả tác động: “Hoa Kỳ đã xây dựng hệ thống bằng sáng chế hiện đại đầu tiên và các chính sách của họ là tự do nhất trên thế giới đối với các nhà phát minh. Những cá nhân không có đủ nguồn lực để trực tiếp triển khai các sáng chế của họ được hưởng lợi một cách không cân đối từ các quyền sở hữu được bảo vệ và sự vận hành của các thị trường hiệu quả.” 

Những vị Tổ phụ lập quốc đã thiết lập những bánh lăn chuyển động cho nền kinh tế khởi nghiệp vĩ đại nhất mà thế giới từng chứng kiến. Bằng tấm gương của mình, họ đã dạy chúng ta cách tài trợ khoa học và nghiên cứu cũng như bảo vệ quyền của các nhà phát minh. Khả năng lãnh đạo và tầm nhìn xa đáng kinh ngạc của họ đã giúp chúng ta đạt được sự an toàn ổn định và những cơ hội mà chúng ta tận hưởng ngày hôm nay. Những người sáng lập sẽ rất kinh ngạc trước những thứ mà chúng ta coi là đương nhiên, chẳng hạn như đường cao tốc và Tòa nhà Empire State. Họ có lẽ sẽ bị ấn tượng nhất bởi những đột phá y tế đã làm giảm tỷ lệ tử vong rất nhiều. Tuy nhiên, họ sẽ cảnh báo chúng nên tiếp tục duy trì sự độc lập về kinh tế và khả năng sáng tạo của mình bởi vì những coi sói có thể vẫn còn chực chờ trước cửa. Để tiết kiệm cho ngày mưa đó, những người sáng lập sẽ lặp lại câu nói này của nhà kinh tế học Milton Friedman: “Cho đến nay, không có cách nào thay thế cho sự phát kiến để cải thiện đời sống công chúng phổ thông, điều đó có thể thắp lên một ngọn nến cho các hoạt động sản xuất được thực hiện bởi hệ thống doanh nghiệp tự do.”

Chú thích của dịch giả:

*Chuông Tự Do là một trong những biểu tượng của nền độc lập của Hoa Kỳ. Tọa lạc tại Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania, tiếng chuông đã được rung lên để đánh dấu bài Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ vào ngày 08 tháng 7 năm 1776.

*Benjamin Rush là một trong những người sáng lập của Hoa Kỳ, là một bác sĩ và thành lập Dickinson College ở Carlisle, Pennsylvania. Ông cũng nổi tiếng từng là bác sĩ phẫu thuật chung trong quân đội Continental trong chiến tranh Cách mạng.

Ông đã tham dự Đại hội Toàn cầu, trong đó sẽ trở thành cơ quan chủ quản của Hoa Kỳ trong cuộc Cách mạng Mỹ.

*James Madison Jr. (1751 – 1836) là một chính khách và là tổng thống thứ 4 của Hoa Kỳ, với nhiệm kỳ tổng thống từ năm 1809 cho đến năm 1817. Ông được ca ngợi là “Cha đẻ của Hiến pháp Hoa Kỳ” vì vai trò then chốt của ông trong việc soạn thảo và thúc đẩy Hiến pháp Hoa Kỳ và Tuyên bố Nhân quyền.

*Hầu tước La Fayette, là một quân nhân, nhà quý tộc người Pháp từng tham gia Cách mạng Hoa Kỳ với hàm trung tướng và là chỉ huy lực lượng Vệ binh quốc gia trong thời kỳ Cách mạng Pháp.

*Thị trường hiệu quả là một thị trường mà giá cả luôn luôn phản ánh đầy đủ tất cả các thông tin sẵn có. 


Ken O'Donnell
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Như Ý biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn