68 phóng viên Tòa Bạch Ốc đã ký một lá thư gửi Tham vụ Báo chí Karine Jean-Pierre yêu cầu chấm dứt việc sàng lọc trước các phóng viên được phép tham gia các sự kiện của Tổng thống Joe Biden, và gọi các quy tắc này là “trái ngược với khái niệm tự do báo chí.”

“Phương pháp hiện tại cho phép một số lượng hạn chế các phóng viên tham gia các sự kiện này không chỉ hạn chế và trái ngược với khái niệm tự do báo chí, mà nó đã được thực hiện mà không có bất kỳ quy trình minh bạch nào về cách mà các phóng viên được chọn để đưa tin về những sự kiện này,” bức thư đề ngày 30/06 cho biết.

Các phóng viên Kaitlan Collins của CNN, Ed O’Keefe của CBS News, Maggie Haberman của New York Times, Johnathan Swan của Axios, James Rosen của Newsmax, Christian Datoc của Washington Examiner, Jacqui Heinrich của Fox News, và Kevin Corke của Fox nằm trong số những người đã ký tên vào bức thư, do các nhà lãnh đạo của Hiệp hội Thông tín viên Tòa Bạch Ốc hậu thuẫn. Cựu xướng ngôn viên Sam Donaldson của ABC và hàng chục người khác cũng đã ký tên vào đó.

“Việc Tòa Bạch Ốc tiếp tục không thể chân thật và minh bạch về quy trình lựa chọn các phóng viên tham dự các bài diễn thuyết của tổng thống làm suy yếu uy tín của Tổng thống Biden khi ông nói rằng ông là một người bảo vệ Tu chính án thứ Nhất,” bức thư viết tiếp.

Bức thư cho biết thêm, “Sự phi lý của những hạn chế này nhấn mạnh niềm tin của nhiều phóng viên rằng chính phủ tìm cách giới hạn quyền tiếp cận tổng thống của bất kỳ ai bên ngoài nhóm, hoặc bất kỳ ai có thể hỏi một câu hỏi mà chính phủ không muốn trả lời.”

Không rõ ràng

Khi được hỏi về quy trình lựa chọn cho các sự kiện có Tổng thống Biden, hồi tháng trước bà Jean-Pierre nói với các phóng viên rằng “Tôi thực sự không biết” mặc dù bà phủ nhận Tòa Bạch Ốc đưa bất cứ ai “vào danh sách đen.”

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre tổ chức cuộc họp báo đầu tiên trong Phòng Họp báo Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/05/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Hồi tháng Sáu, một phóng viên của tờ New York Post hỏi bà Jean-Pierre rằng liệu quá trình kiểm tra của Tòa Bạch Ốc có “đôi chút biến thành danh sách đen” đối với một số phóng viên hay không.

“Tôi có thể xem xét điều này không?” cuối cùng bà Jean-Pierre đã nói. “Bởi vì tôi thực sự không biết các vị đang — quá trình mà các vị đang nói đến. Tôi nghĩ danh sách đen là một từ rất mạnh để sử dụng. Các vị biết đấy, chúng tôi vẫn luôn … chúng tôi cố gắng làm hết sức mình để bảo đảm rằng giới báo chí được nghe trực tiếp từ tổng thống. Điều này quan trọng đối với chúng tôi. Điều này quan trọng đối với tất cả các vị, quan trọng đối với người dân Hoa Kỳ. Và vì vậy điều đó đã được ưu tiên. Vì vậy, hãy để tôi xem xét quá trình mà các vị đang nói đến.”

Nhiều tháng trước đó, cựu tham vụ báo chí và hiện là nhân viên của MSNBC, bà Jen Psaki đã được hỏi một câu hỏi tương tự mà bà ấy trả lời là: “Tôi không có thêm thông tin nào về điều đó.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận về bức thư này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: