Hôm 23/12, các quan chức biên giới Hoa Kỳ thông báo, họ đã bắt giữ một lượng kỷ lục người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới với Mexico trong tháng Mười Một, tiếp nối một xu hướng vốn đã bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi Tổng thống (TT) Joe Biden nhậm chức.

Các đặc vụ đã ghi nhận 233,740 lượt bắt giữ, bắt giữ 204,155 người — dễ dàng phá vỡ các kỷ lục trước đó cho cả hai danh mục. Một số người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt nhiều lần sau khi vượt biên vào Hoa Kỳ.

Các cuộc bắt giữ bắt đầu gia tăng hồi đầu năm 2021, sau khi TT Biden tuyên thệ nhậm chức và kể từ đó chưa hề giảm bớt. Dưới thời TT Biden, Hoa Kỳ đã lập kỷ lục mới về số người bị bắt giữ trong một năm dương lịch và một năm tài chính. Và trong hai tháng đầu tiên của năm tài chính 2023, bao gồm cả tháng Mười Một, những con số này là cao hơn bao giờ hết.

Ông Troy Miller, quyền ủy viên của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) — tại vị sau khi TT Biden bãi nhiệm cựu Ủy viên Chris Magnus — cho biết trong một tuyên bố rằng các số liệu mới cho thấy cơ quan này đang làm việc chăm chỉ.

Ông Miller cho biết, “Bản cập nhật hoạt động của tháng này phản ánh lực lượng lao động tận tâm của CBP đang siêng năng thực thi luật liên quan đến nhập cư của chúng ta trong khi thu giữ fentanyl và các hàng lậu khác, bảo đảm an ninh kinh tế của Hoa Kỳ, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại cũng như hoạt động thương mại.”

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Các quan chức tuyên bố biên giới đã đóng, bất chấp lượng người bị bắt cao kỷ lục.

Và số liệu chính thức không bao gồm những người nhập cư bất hợp pháp trốn tránh các nhà chức trách, được cơ quan này gọi trong nội bộ là “những người trốn thoát.” Các bản tin trước đây của The Epoch Times cho thấy hàng ngàn người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp trốn tránh bắt giữ mỗi tháng.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã lưu ý về những con số mới, cho biết trong một tuyên bố rằng chính quyền “muốn chôn vùi câu chuyện về cuộc khủng hoảng biên giới ngày càng tồi tệ của chúng ta với hành động công bố tin tức vào tối thứ Sáu này, ngay trước Giáng Sinh.” (Việc công bố tin tức hoặc tài liệu xấu vào chiều tối thứ Sáu nhằm tránh sự theo dõi của giới truyền thông thường được những người làm trong giới này gọi là “công bố tin tức vào tối thứ Sáu”, “Friday night news dump”).

Lượng người nhập cư bất hợp pháp bị bắt “cao gấp ba lần dân số của Dubuque”, Dân biểu Ashley Hinson (Cộng Hòa-Iowa) cho biết. “Điều này thật khủng khi trên nhiều cấp độ, sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu không có Đề mục 42, và đó chính là lý do tại sao dự luật chi tiêu tổng hợp (omnibus) nên ưu tiên an ninh biên giới.” Bà cũng kêu gọi Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas từ chức.

Đề mục 42 trong trạng thái lấp lửng

Lệnh y tế công cộng có tên Đề mục 42 cho phép các đặc vụ nhanh chóng trục xuất một số người nhập cư bất hợp pháp vì họ có thể mang theo COVID-19 trong bối cảnh đại dịch.

Một thẩm phán Hoa Kỳ — Thẩm phán Địa hạt Emmet Sullivan, một người do ông Clinton bổ nhiệm — phán quyết rằng Đề mục 42 là vi hiến nhưng đã tạm dừng việc bãi bỏ lệnh này [cho đến hôm 21/12] để chính phủ có thời gian chuẩn bị ứng phó với tình trạng nhập cư bất hợp pháp khi không có những quyền hạn mà lệnh này trao cho. [Khi sắp đến hạn chót 21/12], hôm 19/12 Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts, người được ông George W. Bush bổ nhiệm, đã tạm thời hoãn việc bãi bỏ lệnh này cho đến sau lễ Giáng Sinh khi Pháp viện xem xét các lập luận ủng hộ và chống lại phán quyết của tòa án cấp dưới.

Một số nhà lập pháp đã đấu tranh để đưa vào gói chi tiêu tổng hợp một điều khoản sẽ giữ nguyên Đề mục 42, nhưng sửa đổi đó nằm trong số những điều khoản đã bị Thượng viện bác bỏ.

Trong tuần này (19-25/12), Dân biểu Henry Cueller (Dân Chủ-Texas) nói với The Epoch Times rằng các vụ vượt biên trái phép sẽ bùng nổ nếu Đề mục 42 thực sự bị chấm dứt.

Ông nói, “Tôi được biết hiện ước tính có hơn 50,000 người ở Mexico đang chờ để vượt biên và con số đó có thể tăng lên.”

Hồi tháng Mười Một, các đặc vụ đã sử dụng Đề mục 42 để thực hiện 65,125 vụ trục xuất. Có nhiều vụ bắt giữ hơn đã được giải quyết theo diện Đề mục 8, hoặc luật nhập cư liên bang. Một số người nhập cư được giải quyết theo diện Đề mục 8 đã bị trục xuất, nhưng nhiều người hơn đã được chính phủ TT Biden cho phép nhập cảnh vào nội địa Hoa Kỳ, điều đã thu hẹp đáng kể quy mô thực thi nhập cư. Những người nhập cư bất hợp pháp thường được phép ở lại nếu họ khẳng định nhu cầu tị nạn, mặc dù hầu hết các yêu cầu xin tị nạn cuối cùng đều bị từ chối.

Thay đổi nhân khẩu học

Trong lịch sử, nhiều người nhập cư bất hợp pháp đến từ Mexico, nhưng ngày càng có nhiều người bị bắt gần biên giới đến từ các quốc gia khác.

Hồi tháng 11/2021, 53% số người bị bắt đến từ Mexico hoặc bắc Trung Mỹ. Một năm sau, con số này đã giảm xuống còn 30%.

Trong khi đó, số lượng người ngoại quốc từ Cuba và Nicaragua nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ tiếp tục tăng đột biến và chiếm 35% các vụ bắt giữ trong tháng Mười Một.

Các quan chức cũng ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng người nhập cư quốc tịch Venezuela sau khi chính phủ Hoa Kỳ thông báo về một con đường mới để đạt được tư cách công dân và một quan hệ đối tác với Mexico, theo đó những người Venezuela khác sẽ bị trục xuất ở đó.

Trong tháng Mười Một, chỉ có 7,931 vụ bắt giữ người Venezuela được ghi nhận — giảm từ con số 22,045 vụ trong tháng Mười và 33,804 vụ trong tháng Chín.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Phương Anh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn