Hôm thứ Ba (27/12), Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết trong năm nay, tiểu bang này đã đưa gần 16,000 người di cư đến các thành phố trú ẩn bằng xe buýt.

“Texas đã đưa hơn 15,900 người di cư đến các thành phố trú ẩn,” ông Abbott viết trên Twitter. “ … Chúng tôi đang cứu trợ các cộng đồng địa phương bị quá tải bởi [người nhập cư] do các chính sách biên giới mở của Tổng thống Biden.”

Kể từ tháng Tư, vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này đã vận chuyển ít nhất 8,900 người di cư đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, 4,900 người đến Thành phố New York, 1,500 người đến Chicago, và 630 người đến Philadelphia.

Cuối hôm thứ Bảy (24/12), ba chuyến xe buýt chở người di cư từ Texas đã đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi họ được thả xuống bên ngoài Đài quan sát Hải quân. Các cơ quan cứu trợ địa phương đã có mặt để trợ giúp ước tính khoảng 110 đến 130 người di cư vốn đã được đưa đến gần nhà của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Những ai không có áo ấm đã được cung cấp chăn mền. Thời điểm những người di cư này đến nơi, nhiệt độ ở khoảng mười mấy độ F. Những người tổ chức nhanh chóng chuyển họ lên những chiếc xe buýt đang chờ sẵn để đưa họ đến một nhà thờ gần đó, nơi họ được cung cấp thức ăn và quần áo.

“Đây là một nỗ lực đáng hoan nghênh mà chúng tôi đã thực hiện kể từ khi chiếc xe buýt đầu tiên đến,” bà Amy Fischer, một nhà tổ chức của Mạng lưới Hỗ trợ Tương hỗ Hiệp lực Di cư, nói với WJLA News. “Thủ đô tiếp tục thể hiện là một thành phố hiếu khách, luôn chuẩn bị và sẵn lòng mở rộng vòng tay chào đón mọi người, dù là vào đêm Giáng Sinh, dù ngoài trời 9 độ F (-12 độ C) hay ngoài trời 90 độ F (32 độ C).”

Những người nhập cư bất hợp pháp nhận quần áo quyên góp bên ngoài nơi trú ẩn tại Nhà thờ Thánh Tâm ở El Paso, Texas, hôm 17/12/2022. (Ảnh: John Moore/Getty Images)
Những người nhập cư bất hợp pháp nhận quần áo quyên góp bên ngoài nơi trú ẩn tại Nhà thờ Thánh Tâm ở El Paso, Texas, hôm 17/12/2022. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Tình trạng khẩn cấp ở thành phố El Paso

Trước đó trong tháng này, Thị trưởng Oscar Leeser (Dân Chủ) của El Paso, Texas, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cho phép thành phố này có thêm nguồn lực và thẩm quyền để ứng phó với dòng người vượt biên.

Hồi tuần trước (19-25/12), ông Leeser đã cảnh báo rằng khoảng 20,000 người di cư đang chờ đợi để từ Mexico vượt biên vào Hoa Kỳ một khi chương trình Đề mục 42 dưới thời cựu Tổng thống Trump hết hiệu lực. Chương trình này cho phép các quan chức nhanh chóng trục xuất những người di cư vượt biên trái phép trong đại dịch.

Hôm thứ Ba (27/12), Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã chấp thuận một yêu cầu khẩn cấp từ 19 tổng chưởng lý của các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa điều hành, những người đã yêu cầu tòa án tối cao bảo vệ quy định đã bị Thẩm phán Emmet Sullivan ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn bãi bỏ hồi tháng trước.

Ông Sullivan được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm giữ chức vụ thẩm phán liên bang hồi năm 1994. Đề mục 42 sẽ được giữ nguyên cho đến ít nhất là mùa xuân, cho phép Pháp viện xem xét thêm phán quyết này.

Thống đốc Texas Greg Abbott trình bày trong cuộc họp báo ở Houston hôm 13/09/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)
Thống đốc Texas Greg Abbott trình bày trong cuộc họp báo ở Houston hôm 13/09/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Theo một thông cáo báo chí, tuần trước, ông Abbott đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden yêu cầu khai triển các nguồn lực liên bang để “giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới nghiêm trọng, đặc biệt là ở thành phố El Paso.”

Ông Abbott viết trong bức thư hôm 20/12 (pdf), “Với nhiệt độ lạnh giá bao trùm Texas, việc ông không hành động để bảo đảm an toàn cho biên giới phía nam đang khiến tính mạng của những người di cư gặp nguy hiểm, đặc biệt là ở thành phố El Paso.”

Ông Abbott tiếp tục, “Cuộc khủng hoảng tồi tệ này đối với các cộng đồng biên giới ở Texas là một thảm họa do chính ông tạo ra. Các cộng đồng này cũng như tiểu bang này không được trang bị đầy đủ để thực thi công việc được giao chính phủ liên bang — đó là cung cấp nơi ăn chốn ở cho hàng ngàn người di cư tràn vào đất nước này mỗi ngày.”

Ông Abbott cho biết ông sẽ tiếp tục làm việc với các nhà chức trách để bảo vệ tiểu bang Texas khỏi dòng người nhập cư bất hợp pháp và hoạt động băng đảng dọc biên giới.

“Các binh sĩ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas và Sở An toàn Công cộng Texas sử dụng phi cơ không người lái để truy tìm những kẻ xâm phạm dọc biên giới,” ông Abbott viết hôm thứ Ba trên Twitter. “Chúng tôi giam giữ những kẻ phạm tội sau song sắt, chứ không phải bắt rồi thả.”


Jana Pruet
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn