Cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tiếp theo còn hơn một tháng nữa, nhưng các quan chức ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang cung cấp thông tin về các kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), lạm phát, và nền kinh tế rộng lớn hơn. 

Thông điệp từ nhiều quan chức hôm 03/08 là trong khi suy thoái là một rủi ro, thì việc giảm lạm phát xuống mức trước đại dịch là ưu tiên hàng đầu của Fed.

Chủ tịch Ngân hàng Fed Minneapolis Neel Kashkari cho biết Fed đã phản ứng với lạm phát quá chậm vào năm ngoái vì các nhà hoạch định chính sách tin rằng giá cao hơn sẽ chỉ là tạm thời. Giờ đây, ông cho rằng ngân hàng trung ương cần phải phản hồi khẩn cấp vì lạm phát cao kéo dài 40 năm đang lan rộng khắp nền kinh tế quốc gia. 

Ông Kashkari đã cho biết lạm phát có thể vẫn chỉ là tạm thời. Nhưng sau đó, ông thừa nhận rằng có thể mất vài năm trước khi cơ quan này có thể đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% thông thường trừ khi một cuộc suy thoái xảy ra với nền kinh tế.

Ông nói tại hội nghị thường niên của Tạp chí Quy định Tài chính tại Trường Luật Columbia ở New York hôm 03/08: “Lạm phát cao kéo dài và càng lan rộng trong các lĩnh vực của nền kinh tế, thì khả năng nó tác động vào nền kinh tế càng cao.” 

Các quan chức Fed: Hoa Kỳ nên sẵn sàng cho lạm phát, lãi suất ‘cao hơn, lâu hơn’
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari lắng nghe câu hỏi trong cuộc phỏng vấn tại New York hôm 29/03/2019. (Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters)

Đây là một câu trả lời tương tự như câu trả lời mà ông đưa ra cho The New York Times, thông báo cho tờ báo này vào tuần trước rằng “chúng ta còn rất lâu nữa mới có thể” hạ lạm phát xuống mức 2%. 

Khi được hỏi về một cuộc suy thoái tiềm ẩn, ông Kashkari cho biết việc đạt được cú hạ cánh mềm vẫn có thể xảy ra. Ông cũng phủ nhận việc các thị trường tài chính đang cho rằng Fed có thể cắt giảm lãi suất vào năm 2023 để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Ông nói: “Một số thị trường tài chính cho thấy họ kỳ vọng chúng tôi sẽ cắt giảm lãi suất trong năm tới. Tôi không muốn nói điều đó là không thể, nhưng có vẻ như đó là một kịch bản rất khó xảy ra ngay bây giờ với những gì tôi biết về động lực lạm phát cơ bản. Kịch bản có nhiều khả năng hơn là chúng tôi sẽ tiếp tục tăng (lãi suất) và sau đó chúng tôi sẽ giữ mức đó cho đến khi chúng tôi tin tưởng rằng lạm phát đang giảm xuống 2%.” 

Theo ông Kashkari, kịch bản có nhiều khả năng hơn là Fed nâng lãi suất chuẩn quỹ liên bang và cho phép lãi suất ở mức đó cho đến khi lạm phát giảm bớt. 

Một mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản ‘hợp lý’ 

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 03/08, Chủ tịch Ngân hàng Fed tại San Francisco Mary Daly cho biết sẽ là “hợp lý” nếu Fed kích hoạt việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách FOMC vào tháng tới. 

Tuy nhiên, bà cũng cho biết lạm phát vẫn có thể không có dấu hiệu cho thấy đang chậm lại, vì vậy mức tăng 0.75% “có thể phù hợp hơn”. 

Bà Daly nói: “Tôi bắt đầu từ ý tưởng rằng 50 sẽ là một mức hợp lý để làm vào tháng Chín bởi vì tôi tin rằng tôi đang nhìn thấy bằng chứng trong các cuộc trò chuyện của mình và trong việc quan sát thế giới tôi nhận thấy có một số điểm sáng.”

Theo Công cụ FedWatch của CME, thị trường tài chính gần như chia rẽ về xác suất tăng 50 điểm cơ bản hoặc 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng Chín. 

Bà Daly cho biết các thị trường tài chính đã phản ứng với chiến dịch thắt chặt của Fed, nhưng bà vẫn chưa thấy dữ liệu cho thấy những nỗ lực mới nhất của ngân hàng trung ương đang xâm nhập vào nền kinh tế rộng lớn hơn. 

Bà nói: “Chúng tôi có rất nhiều thứ trong lộ trình thắt chặt, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy sự chậm lại hoàn toàn bộc lộ ra ngoài.”

Nhìn chung, bà Daly lặp lại nhận xét của Chủ tịch Fed Jerome Powell và lưu ý rằng dữ liệu tháng Sáu là một “hướng dẫn hợp lý” để dự đoán các hành động của tổ chức này trong tương lai. Bà cũng cho rằng Fed có thể cắt giảm lạm phát mà không gây ra một cuộc suy thoái sâu.

‘Cao hơn, lâu hơn’

Chủ tịch Ngân hàng Fed St. Louis James Bullard cho biết ngân hàng trung ương có thể cần phải giữ lãi suất “cao hơn, lâu hơn” cho đến khi có đủ bằng chứng cho thấy lạm phát đang giảm bớt. 

Ông Bullard nói với CNBC hôm 03/08: “Chúng tôi sẽ cần phải thấy bằng chứng thuyết phục trên diện rộng, lạm phát và các thước đo khác về lạm phát cốt lõi, tất cả đều giảm xuống một cách thuyết phục trước khi chúng tôi có thể cảm thấy như mình đã làm đủ.” 

Ông Bullard lưu ý rằng ông ủng một hộ chiến lược tăng lãi suất cao “vào thời điểm đầu”, với mục tiêu kết thúc năm ở mức từ 3.75% đến 4%. 

Ông nói: “Chúng tôi vẫn có một số cách để thực hiện chính sách tiền tệ hạn chế. Tôi vẫn lập luận rằng giờ đây với những con số lạm phát nóng hơn vào mùa xuân, chúng ta nên đạt mức 3.75% đến 4% trong năm nay. Chính xác liệu quý vị có muốn làm điều đó tại một cuộc họp cụ thể hay một số cuộc họp khác hay không là một câu hỏi tuyệt vời. Tôi thích tăng lãi suất sớm. Tôi nghĩ rằng điều đó củng cố khả năng chống lạm phát của chúng tôi.”

Các quan chức Fed: Hoa Kỳ nên sẵn sàng cho lạm phát, lãi suất ‘cao hơn, lâu hơn’
Ông James Bullard, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Boston, Massachusetts, hôm 02/08/2013. (Ảnh: Brian Snyder/Reuters)

Tuần trước, ông Powell gợi ý rằng Fed sẽ tăng lãi suất lên 3.4% vào cuối năm và 3.8% vào năm 2023.   

Ông Bullard cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Hoa Kỳ đang trong thời kỳ suy thoái. 

Ông nói, “Với tất cả sự tăng trưởng việc làm trong nửa đầu năm, khó có thể nói rằng đã có một cuộc suy thoái.” 

Bình luận này được đưa ra một ngày sau khi ông nói với một sự kiện tại Đại học New York rằng Fed có thể đưa lạm phát trở lại mức trước đại dịch mà không gây ra suy thoái. 

Lạm phát sẽ chậm lại nhưng ‘không ngay lập tức’

Chủ tịch Ngân hàng Richmond Fed, ông Thomas Barkin, kỳ vọng rằng lạm phát sẽ giảm xuống nhưng “không phải ngay lập tức, không phải đột ngột, và không thể đoán trước được”. 

Mặc dù ông Barkin tin rằng những lo lắng về suy thoái là “hơi không tương quan” với thị trường lao động hiện tại, ông nói với một sự kiện của Đại học Cộng đồng Blue Ridge ở Virginia hôm 02/08 rằng “có một con đường để kiểm soát lạm phát, nhưng suy thoái có thể xảy ra trong quá trình đó.”

Tuy nhiên, ông tin tưởng rằng ngân hàng trung ương cuối cùng sẽ khôi phục sự ổn định giá cả. 

Ông cho biết, “Chúng tôi có các công cụ và chúng tôi có uy tín với các hộ gia đình, doanh nghiệp và thị trường đòi hỏi đạt được kết quả đó theo thời gian và chúng tôi sẽ làm được.” 

Trong cuộc họp báo sau FOMC vào tuần trước, ông Powell nói với các phóng viên rằng Fed có thể xem xét một đợt tăng lãi suất “lớn bất thường” khác trong cuộc họp tháng Chín khi các quan chức xem xét một loạt dữ liệu, bao gồm lạm phát, việc làm và chi tiêu tiêu dùng. 

Vào thời điểm cuộc họp được mong đợi vào tháng tới được triệu tập, hai báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng và việc làm sẽ được công bố. 

Cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày bắt đầu hôm 20/09.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn