Phó Tổng thống Kamala Harris đã sử dụng lá phiếu phá vỡ thế hòa

Hôm 06/08, các thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đã thông qua dự luật chi tiêu khổng lồ cho khí hậu và năng lượng, chăm sóc sức khỏe, và thuế, sau khi vượt qua sự đồng thuận phản đối của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện có số ghế chia đều cho lưỡng đảng.

Cuộc bỏ phiếu theo thủ tục để thông qua dự luật của Đảng Dân Chủ — cho phép khoản chi tiêu mới trị giá hơn 400 tỷ USD — với tỷ lệ 51 phiếu thuận-50 phiếu chống sau khi Phó Tổng thống Kamala Harris đến Điện Capitol để bỏ phiếu, phá vỡ thế hòa tại Thượng viện về dự luật mà Đảng Dân Chủ cho rằng sẽ cải tổ luật thuế, giảm chi phí thuốc kê đơn, đầu tư vào các chương trình năng lượng và biến đổi khí hậu, trong khi cùng lúc giảm thâm hụt liên bang.

Cuộc bỏ phiếu này có nghĩa là các thượng nghị sĩ sẽ có 20 giờ để tranh luận về dự luật nói trên, tiếp theo là một hoạt động bỏ phiếu liên tục (vote-a-rama), nghĩa là một loạt các cuộc bỏ phiếu về các kiến nghị sửa đổi không có giới hạn thời gian (mỗi kiến nghị sửa đổi được bỏ phiếu trong vòng 10 phút). Sau đó, dự luật sẽ đi đến một cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Dự luật được dự đoán sẽ thông qua tại Thượng viện sớm nhất là vào cuối tuần này (06-07/08).

Hạ viện, nơi Đảng Dân Chủ chiếm đa số, có thể đưa ra quyết định cuối cùng để thông qua luật này khi các nhà lập pháp dự kiến ​​quay trở lại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 12/08.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi nghị sĩ Thượng viện — trọng tài quy tắc phi đảng phái của Thượng viện — tán thành hầu hết dự luật dài 755 trang đã sửa đổi của Đảng Dân Chủ.

Nhưng Đảng Dân Chủ đã phải loại bỏ một phần đáng kể kế hoạch giảm giá thuốc kê đơn, Nghị sĩ Elizabeth MacDonough cho biết. Điều khoản này về căn bản sẽ buộc các công ty không được tăng giá cao hơn mức lạm phát. Bà MacDonough cho biết Đảng Dân Chủ đã vi phạm các quy tắc ngân sách của Thượng viện với ngôn ngữ luật áp đặt các hình phạt nặng nề đối với những nhà sản xuất dược phẩm nào tăng giá vượt quá lạm phát trên thị trường bảo hiểm tư nhân.

Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ chia rẽ

Hôm 06/08, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố về chính sách hành chính rằng họ “ủng hộ mạnh mẽ việc thông qua” dự luật này.

“Đạo luật này sẽ giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, thuốc kê đơn, và năng lượng, đầu tư vào an ninh năng lượng và làm cho luật thuế của chúng ta trở nên công bằng hơn — đồng thời chống lạm phát và giảm thâm hụt,” tuyên bố viết. “Đạo luật mang tính lịch sử này sẽ giúp giải quyết những thách thức kinh tế cấp bách nhất hiện nay, làm cho nền kinh tế của chúng ta mạnh mẽ hơn trong nhiều thập niên tới, và đưa Hoa Kỳ vào vị thế quốc gia dẫn đầu thế giới về năng lượng sạch.”

Đảng Cộng Hòa nói rằng đạo luật này chỉ đơn giản là một phiên bản thay thế thu nhỏ của dự luật Xây dựng lại Tốt hơn (Build Back Better) trước đó của Đảng Dân Chủ — một gói chi tiêu xã hội trị giá hàng triệu dollar từng là một nghị trình chính của Tổng thống Joe Biden — mà giờ đây Đảng Dân Chủ đã đặt tên là “Đạo luật Giảm Lạm Phát 2022.”

Lãnh đạo Thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết Đảng Dân Chủ “đang hiểu sai sự phẫn nộ của người dân Mỹ như là sự chấp thuận cho một vòng xoáy đánh thuế và chi tiêu tùy tiện khác.” Ông nói rằng các thành viên Đảng Dân Chủ “đã từng cướp bóc các gia đình Mỹ thông qua lạm phát và giờ đây giải pháp của họ là cướp bóc các gia đình Mỹ lần thứ hai.”

“Không có gia đình lao động nào ở Mỹ có các ưu tiên hàng đầu là tăng gấp đôi quy mô của IRS và đưa tiền cho giới nhà giàu để mua những chiếc xe điện trị giá 80,000 USD,” ông McConnell cho biết trong một tuyên bố khác trên Twitter. “Người dân Mỹ muốn Hoa Thịnh Đốn giải quyết vấn đề lạm phát, tội phạm, và biên giới — chứ không phải một vòng đánh thuế và chi tiêu tùy tiện khác của cánh tả.”

Trong khi các thành viên Đảng Dân Chủ cho rằng dự luật này sẽ “giải quyết lạm phát kỷ lục bằng cách trả nợ của quốc gia chúng ta, giảm chi phí năng lượng, và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe,” thì các thành viên Đảng Cộng Hòa chỉ trích dự luật này không có tiềm năng gì ngoài việc làm cho các vấn đề trở nên tồi tệ hơn, chế nhạo luật này là “Xây dựng lại Sự bần cùng” (Build Back Broke), phần vì dự luật này sẽ biến nhiều phần trong nghị trình “Xây dựng lại Tốt hơn” (Build Back Better) của ông Biden thành hiện thực.

“Đã đến lúc tiến về phía trước với một gói lớn, táo bạo cho người dân Mỹ,” lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) nói. “Dự luật mang tính lịch sử này sẽ giảm lạm phát, hạ giá thành, chống biến đổi khí hậu. Đã đến lúc chúng ta phải đưa quốc gia này tiến lên.”

Dự luật này đã tạo ra sự chia rẽ giữa các nhà phân tích kinh tế, với việc một số người dự đoán rằng dự luật sẽ khiến tình trạng lạm phát thêm phần bế tắc và dẫn đến tăng trưởng trì trệ.

Mặc dù thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), một người nắm lá phiếu dao động quan trọng dành cho Đảng Dân Chủ, đã chặn bất kỳ cơ hội nào để thông qua dự luật Xây dựng lại Tốt hơn, nhưng hôm 27/07 ông đã đạt được một thỏa thuận với Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) về Dự luật “Giảm Lạm Phát.” Hôm 05/08, Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona), một người nắm lá phiếu dao động khác, đã thông báo rằng bà cũng ủng hộ dự luật sau khi dự luật được điều chỉnh thêm trong các cuộc thảo luận với các đồng sự Đảng Dân Chủ.

Đảng Dân Chủ đang sử dụng các thủ tục đặc biệt cho phép họ thông qua một dự luật liên quan đến thuế, chi tiêu, và nợ mà không cần phải đạt được đa số 60 phiếu mà các dự luật thường cần có tại Thượng viện. Nghị sĩ Thượng viện là người quyết định liệu các phần của dự luật này có phải bị loại bỏ do vi phạm các quy tắc của Thượng viện — vốn dĩ cho phép các thủ tục đặc biệt, trong đó có một yêu cầu là các điều khoản chủ yếu phải nhằm mục đích tác động đến ngân sách liên bang, chứ không được áp đặt chính sách mới — hay không.

Ông Graham (Cộng Hòa-South Carolina), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Ngân sách Thượng viện, nói rằng khi ủng hộ dự luật này của Đảng Dân Chủ, ông Manchin và bà Sinema “đang trao cho dự luật này quyền khiến cuộc sống của người dân bình thường trở nên khó khăn hơn” bằng cách cưỡng bức tăng chi phí năng lượng với việc tăng thuế và khiến các công ty khó thuê nhân công hơn.

Các điều khoản

Mặc dù vẫn trong quá trình định đoạt, nhưng chi phí cuối cùng của dự luật sẽ bao gồm khoảng 370 tỷ USD cho các chương trình năng lượng và khí hậu trong 10 năm tới, và khoảng 64 tỷ USD để gia hạn việc tài trợ cho chương trình Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA) đối với các khoản trợ cấp bảo hiểm y tế liên bang trong 3 năm, đến năm 2025.

Dự luật cũng tìm cách tạo ra khoảng 700 tỷ USD doanh thu mới trong 10 năm tới, vốn sẽ giúp giảm thâm hụt khoảng 300 tỷ USD trong thập niên tới. Đây là một khoản nhỏ trong số 16 ngàn tỷ USD thâm hụt ngân sách dự kiến ​​trong 10 năm tới.

Một phần lớn trong số 700 tỷ USD này — ước tính khoảng 313 tỷ USD — dự kiến ​​sẽ được tạo ra bằng cách tăng thuế doanh nghiệp tối thiểu lên 15%, trong khi số tiền còn lại sẽ bao gồm 288 tỷ USD cải tổ việc định giá thuốc theo toa và 124 tỷ USD trong việc thực thi thuế của Sở Thuế vụ.

Theo phiên bản hiện tại của dự luật, mức thuế tối thiểu 15% mới sẽ được áp dụng đối với một số công ty có thu nhập thường niên trên 1 tỷ USD nhưng trả ít hơn nhiều so với mức thuế doanh nghiệp 21% hiện hành. Các công ty mua lại cổ phiếu của chính họ sẽ bị đánh thuế 1% cho các giao dịch đó, điều khoản này được đưa vào thay thế sau khi bà Sinema từ chối ủng hộ việc đánh thuế cao hơn đối với các nhà quản lý quỹ đầu cơ và các nhà điều hành các công ty có vốn tư nhân. Ngân sách IRS sẽ được tăng lên để tăng cường thu thuế.

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn