Các quan chức cho biết hàng ngàn cư dân trong một khu vực ở Bắc California đã buộc phải sơ tán sau một vụ vỡ đê vào ngày thứ Bảy (11/03) trong bối cảnh còn có một đợt mưa lớn nữa dự báo sẽ ảnh hưởng đến Tiểu bang Vàng.

Các quan chức thông báo với các kênh truyền thông địa phương rằng một con đê trên sông Pajaro nằm cách khu vực Pajaro khoảng ba dặm về phía đông, gần thành phố Watsonville, đã bị vỡ, đồng thời cho biết thêm rằng sự việc này xảy ra vào khoảng nửa đêm. Các hình ảnh và cảnh quay trên không cho thấy những ngôi nhà, cơ sở kinh doanh, trường học, và xe hơi bị ngập vài mét trong nước.

“Tối nay, trái tim tôi đau đớn vì những cư dân của Pajaro. Chúng tôi đã hy vọng tránh và ngăn chặn được tình huống này, nhưng trường hợp xấu nhất đã xảy ra khi sông Pajaro tràn bờ và đê bị vỡ vào khoảng nửa đêm,” ông Luis Alejo, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Monterey, viết trong một bài đăng trên Twitter. Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia, cảnh báo lũ lụt cho khu vực này vẫn còn hiệu lực, lưu ý rằng lũ lụt trên sông Pajaro đang ảnh hưởng đến các quận Monterey, San Benito, Santa Cruz, và Santa Clara.

Theo Lực lượng Vệ binh Quốc gia California, hơn 50 người cần được giải cứu khi một “sông khí quyển” nữa đổ bộ vào California, đem đến nhiều mưa hơn cho tiểu bang vốn đã bị ngập lụt này. Một bản đồ do Quận Monterey đăng tải cho thấy khoảng 2,000 cư dân Pajaro đã được sơ tán bắt buộc vào cuối tuần.

Các quan chức đã tiến hành sửa chữa dọc theo con đê với hy vọng củng cố khả năng chống đỡ khi con đê bị vỡ vào khoảng nửa đêm thứ Sáu (10/03) cho đến rạng sáng thứ Bảy. Các đội bắt đầu công việc sửa chữa con đê vào khoảng rạng sáng thứ Bảy khi người dân ngủ trong các trung tâm sơ tán.

Hôm thứ Bảy (11/03), Văn phòng của Thống đốc Gavin Newsom cho biết họ đang theo dõi tình hình ở Pajaro. “Chúng tôi trăn trở về tất cả những người bị ảnh hưởng và tiểu bang đã huy động sự trợ giúp cho khu vực này,” văn phòng thống đốc viết trên Twitter.

Thung lũng Pajaro là một khu vực nông nghiệp ven biển nổi tiếng với việc trồng dâu tây, táo, súp lơ, bông cải xanh, và atisô. Các thương hiệu quốc gia như Driscoll’s Strawberry và Martinelli’s đều có trụ sở chính tại khu vực này.

Theo dữ liệu từ Poweroutage.us, tính đến Chủ Nhật (12/03), có khoảng 6,700 khách hàng trong quận không có điện.

Ở các khu vực khác của tiểu bang, các quan chức ở Quận San Luis Obispo và Quận Kern đã ra lệnh sơ tán do lũ lụt. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang do bão.

Người dân đi bộ qua vùng nước lũ ở Watsonville, California, hôm 11/03/2023. Thống đốc Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 34 quận trong những tuần gần đây, và chính phủ Tổng thống Biden đã phê chuẩn tuyên bố thảm họa của tổng thống cho một số khu vực vào sáng thứ Sáu, một hành động sẽ đem lại sự trợ giúp liên bang nhiều hơn. (Ảnh: AP Photo/Nic Coury)
Người dân đi bộ qua vùng nước lũ ở Watsonville, California, hôm 11/03/2023. Thống đốc Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 34 quận trong những tuần gần đây, và chính phủ Tổng thống Biden đã phê chuẩn tuyên bố thảm họa của tổng thống cho một số khu vực vào sáng thứ Sáu, một hành động sẽ đem lại sự trợ giúp liên bang nhiều hơn. (Ảnh: AP Photo/Nic Coury)

Nhiều thiên tai nữa đang đến

Sông khí quyển—được gọi là “Pineapple Express” vì nó mang hơi ẩm cận nhiệt đới ấm áp từ gần Hawaii băng qua Thái Bình Dương—đang làm tan chảy những phần dưới của lớp băng tuyết khổng lồ hình thành ở vùng núi California. Tuy nhiên, một sông khí quyển nữa được dự báo sẽ đổ bộ vào đầu tuần tới.

Quan chức thời tiết tiểu bang Michael Anderson cho biết sông khí quyển thứ ba dường như đang hình thành trên Thái Bình Dương và có khả năng sẽ có sông thứ tư và California dường như “đang tiến tới năm hạn hán thứ tư” trước một loạt các cơn bão đầu mùa đông. “Bây giờ chúng ta đang ở trong một tình trạng rất khác,” ông nói thêm, lưu ý đến mưa lớn và tuyết trong những tháng gần đây.

Hôm thứ Bảy, Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã dự báo một đợt mưa và tuyết tăng cường từ thứ Hai đến hết thứ Tư, với lũ lụt nghiêm trọng có thể xảy ra vào giữa tuần dọc theo bờ biển miền trung của tiểu bang này, các thung lũng San Joaquin và Sacramento, và dãy chân đồi phía nam Sierra Nevada.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn