Theo báo cáo (pdf) trong tuần này của các quan chức, lạm phát cao và các vấn đề về chuỗi cung ứng là một số lý do khiến hệ thống đường sắt cao tốc bị trì hoãn lâu năm của California sẽ tiêu tốn thêm gần 10 tỷ USD để hoàn thành.

Cơ quan Đường sắt Cao tốc California hiện ước tính chi phí cho tàu cao tốc sẽ lên tới gần 100 tỷ USD, theo báo cáo được công bố hôm 01/03. Các quan chức cho biết họ cũng dự kiến sẽ có ít hành khách hơn trên hệ thống dài 500 dặm (hơn 800 km) từ San Francisco đến Los Angeles/Anaheim này.

Ông Brian Kelly, Tổng giám đốc của cơ quan trên, cho biết trong báo cáo: “Các tác động của đại dịch COVID-19 đối với chuỗi cung ứng toàn cầu và sự bất ổn của thị trường theo sau đó cũng như lạm phát đã ảnh hưởng đến giá các mặt hàng xây dựng như bê tông và thép cũng như lao động.”

“Các dự án cơ sở hạ tầng lớn trên toàn thế giới đã cảm nhận được tác động của sự bất ổn thị trường này.”

Phản ứng với giá cả cao hơn đã thúc đẩy những lời kêu gọi từ bỏ dự án gây tranh cãi trên.

Một mô hình thực tế mô phỏng tàu cao tốc được trưng bày tại Điện Capitol ở Sacramento, Californina, vào ngày 26/02/2015. (Ảnh: AP Photo/Rich Pedroncelli)
Một mô hình thực tế mô phỏng tàu cao tốc được trưng bày tại Điện Capitol ở Sacramento, Californina, vào ngày 26/02/2015. (Ảnh: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Theo Lãnh đạo Thiểu số tại Thượng viện Tiểu bang Brian Jones (Cộng Hòa-Santee), ngân sách lớn hơn có nghĩa là dự án hiện sẽ tiêu tốn khoảng 206.4 triệu USD cho mỗi dặm, tăng 57% chỉ trong một năm.

“Đã đến lúc phải chấm dứt tuyến đường cao tốc hỗn độn này và ngừng tài trợ cho [đường sắt cao tốc này],” ông Jones đăng trên Twitter hôm 01/03.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa California Jessica Millan Patterson cũng chỉ trích dự án trên.

“Chỉ dưới sự cai trị độc đảng của Đảng Dân Chủ, thì chúng ta mới có thể tiếp tục chi HÀNG TỶ dollar của người nộp thuế và tiếp tục đẩy lùi ngày hoàn thành một dự án mà trong nhiều năm chẳng đạt được chút tiến triển nào,” bà Patterson viết trên Twitter hôm 27/02. “Thật đáng xấu hổ.”

Hai hãng tin San Jose Mercury News và East Bay Times cũng chỉ trích hệ thống đường sắt này vì sự chậm trễ và chi phí tăng hồi tháng trước trong một bài xã luận.

“Sự thực là dự án trên chưa bao giờ mang tính thực tế cả. Mười lăm năm sau khi dự án này được đưa ra trước các cử tri, vẫn chưa có cách nào để hoàn thành. Chi phí tiếp tục tăng, và giờ đây, các dự báo về lượng hành khách cho hệ thống, nếu hệ thống này từng mở, đang giảm mạnh,” các hãng thông tấn trên đưa tin hôm 23/02. “Đã đến lúc các quan chức tiểu bang và liên bang từ bỏ dự án, ngừng ném tiền vào một dự án mà có lẽ sẽ không bao giờ được hoàn thành.”

Cần thêm vốn

Cơ quan đường sắt cao tốc cho biết, các quan chức dự án đã có khoảng một phần ba số tiền cần thiết để hoàn thành hệ thống trên.

Hồi năm 2008, chính phủ California đã thông qua Dự luật 1A, cho phép tiểu bang này tiếp tục xây dựng đường sắt cao tốc điện khí hóa. Vào thời điểm đó, các cử tri được thông báo rằng dự án sẽ hoàn thành vào năm 2020 và tiêu tốn 33 tỷ USD. Các nhà xây dựng dự án vẫn chưa khởi công.

Tàu cao tốc này dự kiến vận chuyển hành khách trong 2.5 giờ giữa Bay Area và Los Angeles sử dụng năng lượng sạch thân thiện với môi trường.

Đầu tiên, dự án được cấp 9.95 tỷ USD từ tiểu bang để lập kế hoạch và xây dựng. Một năm sau, cơ quan đường sắt cao tốc này nhận thêm 2.5 tỷ USD từ Đạo luật Tái đầu tư và Phục hồi Hoa Kỳ năm 2009. Năm 2010, quỹ liên bang cung cấp thêm 925 triệu USD.

Năm 2014, Cơ quan lập pháp của tiểu bang đã thông qua một kế hoạch cung cấp cho dự án 25% số tiền thu được hàng năm từ chương trình Cap-and-Trade, một chính sách của tiểu bang nhằm giảm khí thải nhà kính, làm tăng thêm 23 cent vào giá của mỗi gallon khí đốt.

Cơ quan này cho biết tổng số tiền tài trợ của liên bang và tiểu bang cho dự án đường sắt sẽ lên tới 23 tỷ USD.

Các quan chức dự án đã nộp đơn xin 1.3 tỷ USD tài trợ liên bang vào năm ngoái nhưng điều đó đã bị từ chối hồi tháng Hai. Phát ngôn viên Katta Hules của Cơ quan Đường sắt Cao tốc nói với The Epoch Times, bất chấp điều đó xảy ra, cơ quan này sẽ tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ và đầu tư của liên bang.

“Chúng tôi vẫn lạc quan rằng mối quan hệ hợp tác bền chặt của chúng tôi với Chính phủ Biden-Harris sẽ dẫn đến việc tiếp tục đầu tư chung từ Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng (IIJA), mà từ đó chúng tôi đã nhận được tài trợ,” bà cho biết trong một thư điện tử.

Trong hình ảnh trên không này, xe cộ chạy qua vùng đất nông nghiệp và một phần của dự án xây dựng cầu cạn trên sông San Joaquin của Cơ quan Đường sắt Cao tốc California dọc theo Quốc lộ Hoa Kỳ 99 qua Thung lũng Trung tâm giữa Quận Madera và Quận Fresno, California, vào ngày 26/08/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP qua Getty Images)
Trong hình ảnh trên không này, xe cộ chạy qua vùng đất nông nghiệp và một phần của dự án xây dựng cầu cạn trên sông San Joaquin của Cơ quan Đường sắt Cao tốc California dọc theo Quốc lộ Hoa Kỳ 99 qua Thung lũng Trung tâm giữa Quận Madera và Quận Fresno, California, vào ngày 26/08/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP qua Getty Images)

Số lượng hành khách giảm

Ngày càng ít người sử dụng phương tiện công cộng ở California sau đại dịch COVID-19. Do đó, tuyến đường sắt có thể có ít hành khách hơn 25% so với dự kiến ban đầu. Cơ quan này cho biết tăng trưởng kinh tế và xã hội thấp hơn của tiểu bang đã góp phần vào sự giảm sút này.

Bà Hules cho biết: “Các ước tính sơ bộ về lượng hành khách khiêm tốn hơn do tốc độ tăng trưởng dân số trì trệ, dữ liệu về hành vi đi lại thay đổi, [và] lượng hành khách giảm… đối với các dịch vụ hiện có.”

Theo các ước tính mới, 31.3 triệu hành khách dự kiến sẽ đi tàu từ San Francisco đến Los Angeles vào năm 2040. Con số này ít hơn khoảng 7.3 triệu so với các ước tính trước đó.

Cơ quan này cho biết sự sụt giảm trên là một kết quả của việc tăng trưởng kinh tế và dân số chậm hơn của tiểu bang. Theo Đại học Chapman của Quận Cam, California đã mất thêm 700,000 cư dân vào năm ngoái vì nhiều lý do, như thuế cao, môi trường kinh doanh khó khăn, và các quy định nghiêm ngặt về môi trường.

Làm việc từ xa và đại dịch COVID-19 cũng góp phần vào sự sụt giảm này.

Bất chấp những ước tính mới nhất, cơ quan đường sắt cao tốc vẫn hy vọng sẽ hoàn thành đoạn đường dài 171 dặm (khoảng hơn 275 km) giữa Merced và Bakersfield vào cuối năm 2029.

Một trợ lý ủy ban nói với The Epoch Times rằng Ủy ban giao thông vận tải của Cơ quan Lập pháp tiểu bang California đã ấn định một phiên điều trần về dự án trên vào tháng Tư tới.

Jill McLaughlin
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn