OKLAHOMA CITY, Okla. — Một buổi trình diễn quý giá về văn hóa Trung Hoa đã diễn ra tại Thành phố Oklahoma, được gọi tắt là Okla (còn có biệt hiệu là Bang Người Đến Sớm). Cùng với những người yêu nghệ thuật của thành phố, Ủy viên Quận Oklahoma, Kevin Calvey, đã tham dự chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun được tổ chức hôm 12/02  tại Hội trường Âm nhạc Trung tâm Hành chính của thành phố.

“Thật tuyệt vời,” ông Kevin Calvey thốt lên. “Thông qua màu sắc và các màn vũ đạo, buổi biểu diễn đã mang đến cho khán giả những tiết mục múa ba lê và các điệu múa khác tuyệt đẹp nhất mà tôi từng thưởng thức,” ông bày tỏ. 

Shen Yun là công ty vũ đạo cổ điển Trung Hoa nổi tiếng mang tầm quốc tế có trụ sở tại New York.

Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh di sản 5,000 năm văn hóa Trung Hoa. Một điều nghịch lý là Shen Yun lại không được phép biểu diễn tại Trung Quốc Đại lục bởi vì những nghệ sĩ biểu diễn của Shen Yun đồng thời là những người đang thực hành Pháp Luân Đại Pháp, một môn thực hành tâm linh bắt nguồn từ Trung Quốc tập trung vào các nguyên lý chân, thiện và nhẫn. 

Môn thực hành tâm linh này đã bị Đảng Cộng Sản đàn áp nặng nề trong hơn hai thập kỷ qua. Trong buổi diễn, Shen Yun đã nâng cao nhận thức [của khán giả] về sự thật này. 

Xuyên suốt chương trình, ông Calvey đã chứng kiến “một câu chuyện rất cảm động về nền văn hóa truyền thống mỹ diệu của Trung Hoa, [cùng] hiện thực không may mắn về việc nhiều người Trung Quốc muốn thực hành nền văn hóa truyền thống đó, bao gồm cả những người thực hành Pháp Luân Đại Pháp, đã bị chính quyền cộng sản Trung Quốc bức hại như thế nào,” ông Calvey cho hay.

Là một người theo tín ngưỡng Công giáo La Mã, ông Calvey cho biết buổi biểu diễn đã truyền cảm hứng cho ông “tìm kiếm sự chung sức với những người thực hành Pháp Luân Đại Pháp và Pháp Luân Công, từ đó, chúng ta có thể chống lại cuộc bức hại của cộng sản.” 

Ông Jason Gates, cũng là một quan chức chính phủ, bày tỏ mong muốn được thấy nền văn hóa truyền thống của Trung Hoa — và tự do được khôi phục [tại đất nước Trung Quốc]. 

Ông Gates bày tỏ, “Chúng tôi đến đây để thưởng lãm vũ đạo tuyệt vời của Shen Yun, để hiểu chính xác điều gì đã xảy ra với người dân Trung Quốc và để thực sự chiêm ngưỡng nền văn hóa nguyên bản của Trung Quốc – được thể hiện mà không bị hạn chế trong một thế giới tự do. Và vì vậy chúng tôi cũng hy vọng sẽ lại thấy điều đó ở Trung Quốc một lần nữa.”

Ông nói rằng cần phải có nhiều hơn nữa cuộc phục hưng văn hóa như thế này, để hồi sinh nền văn hóa truyền thống mà cộng sản đã phá hủy.

“Shen Yun càng có nhiều buổi biểu diễn thì càng có thể tiếp cận nhiều khán giả hơn nữa… thậm chí các buổi biểu diễn Shen Yun có thể trở thành những bảo tàng thực sự của Trung Quốc, mang văn hóa Trung Hoa trở lại thế giới Tây phương để mọi người có thể hiểu chuyện gì đã xảy ra và những gì cần được phục hồi.”

Chương trình đã khắc họa nhiều tấm gương về lòng dũng cảm phi thường khi đối mặt với sự bức hại. Ông Gates khuyến khích nhiều người hơn nữa bước ra ngoài và xem Shen Yun, đặc biệt là những ai đã thôi không tham gia các hoạt động được tổ chức nơi công cộng kể từ sau đại dịch.

“Nhưng tôi nghĩ rằng có lẽ [Shen Yun] sẽ giúp mọi người hiểu nỗi sợ thực sự là gì, và rằng chúng ta không cần phải sợ hãi.” 

— Jason Gates

Ông nói, “Có rất nhiều người sợ hãi. Nhưng tôi nghĩ rằng có lẽ [Shen Yun] sẽ giúp mọi người hiểu nỗi sợ thực sự là gì, và rằng chúng ta không cần phải sợ hãi.” 

“Tôi nghĩ nếu bạn đã thoáng có ý nghĩ về [Shen Yun] thì đó chính là sự mách bảo rằng bạn nên đến xem buổi biểu diễn ngay bây giờ. Bạn cần đi xem càng sớm càng tốt và hãy mời những người khác cùng đi, để họ cũng có thể hiểu được một Trung Quốc nguyên bản, và hiểu được chúng ta cần phải ngăn chặn điều gì,” ông kết luận.

Bài viết do Yawen Hung và NTD tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn