Hôm 28/04, một tòa án ở Fiji đã tuyên án và yêu cầu một nhà phát triển sòng bạc Trung Quốc phải trả 650,000 USD vì đã gây ra thiệt hại đáng kể cho môi trường trong khi tiến hành phát triển trái phép trên đảo Malolo ở phía tây của Fiji.

Vụ việc cũng nêu bật cuộc đấu tranh trường kỳ của hai vận động viên lướt sóng người Úc Navrin Fox và Woody Jack, những người nắm giữ cổ phần trong khu đất liền kề với khu đất thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc, Freesoul Real Estate. Freesoul đã phá bỏ một phần của rạn san hô, đổ chất thải, chặn các chủ đất khác, và làm xáo trộn nghề cá truyền thống để xây dựng một khu nghỉ mát và sòng bạc đầu tiên của Fiji.

Ông Fox và ông Jack đã giúp thu hút sự chú ý đến vụ việc này và tìm cách ngăn chặn việc tàn phá môi trường. Các chuyên gia cho biết, nhiều dự án sòng bạc khác có liên kết với Trung Quốc ở Thái Bình Dương đang gây ra các hình thức nguy hại nằm ngoài tầm kiểm soát, và ngoài sự giám sát của công chúng.

Sòng bạc là công cụ của Trung Quốc để phục vụ các hoạt động bành trướng và gây ảnh hưởng của họ ở các nền kinh tế dễ bị tổn thương, thiếu đầu tư như các Quốc đảo Thái Bình Dương (PICs), theo các chuyên gia và nguồn tin nói với The Epoch Times rằng thiết lập sòng bạc là một trong những điều đầu tiên mà người Trung Quốc yêu cầu khi một quốc gia PIC nói rằng họ mở cửa để đầu tư.

Ông Cleo Pascal, một thành viên cao cấp không thường trú của Tổ chức có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn cho Bảo vệ nền dân chủ, nói với The Epoch Times trong một email: “Tôi đang tham gia một cuộc họp, trong đó đại diện của quốc gia Tongan ở London nói chuyện tại một căn phòng đầy những nhà đầu tư tiềm năng và điều đầu tiên mà đại diện Trung Quốc hỏi là về các sòng bạc.”

“Họ hỏi liên tục. Đại diện của Quốc đảo Tongan nói không, sòng bạc đi ngược lại niềm tin của họ. Nhưng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tiếp tục hỏi. Và biết đâu, một hôm nào đó, họ sẽ tìm thấy một người không có hoặc có niềm tin khác.”

Ông Grant Newsham, giám đốc tại One Korea Network và là thành viên cao cấp của Trung tâm Chính sách An ninh và Viện Yorktown nói với Epoch Times rằng khoản tiền phạt 650,000 USD do tòa án Fijian đưa ra sẽ không gây thiệt hại cho người Trung Quốc.

Ông Newsham cho biết trong một email: “[Việc đó] thậm chí không phải là một hình phạt nhẹ. Người Trung Quốc chắc đang cười. Trái phiếu 600,000 USD có thể là 1/1000 thiệt hại thực tế. Quý vị không chỉ ‘sửa chữa’ các rạn san hô và rừng ngập mặn. Các rạn san hô mất hàng ngàn năm để phát triển, còn rừng ngập mặn thì chỉ nhanh hơn một chút.”

Sòng bạc và BRI

Trong khu vực Á Châu Thái Bình Dương rộng lớn hơn, Thái Bình Dương có nhu cầu đầu tư cao nhất, tính theo % của GDP đến năm 2030, là ở mức 9.1%, theo ước tính của Ngân hàng Phát triển Á Châu năm 2017, còn báo cáo năm 2018 (pdf) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” (BRI) của Trung Quốc “chắc chắn có thể giúp” cung cấp một số khoản đầu tư này.

BRI là một dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá hàng ngàn tỷ USD do chính quyền Trung Quốc khởi xướng nhằm đẩy mạnh ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Trung Cộng trên toàn thế giới.

Trong số 15 quốc gia độc lập thuộc PICs, có 10 quốc gia đã ký vào BRI, mới nhất là Quần đảo Solomon, gia nhập vào năm 2019 sau khi nước này chuyển sự công nhận ngoại giao 36 năm từ Đài Loan sang nhà cầm quyền Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Trái) và người đồng cấp Jeremiah Manele (Phải) của Quần đảo Solomon tham dự một cuộc họp báo ở Honiara hôm 26/05/2022. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tới Quần đảo Solomon hôm 26/05 với một phái đoàn lớn khi bắt đầu chuyến công du tám quốc gia, và hãng tin AP cho biết ông Vương đang hy vọng đạt được thỏa thuận với 10 quốc gia thuộc PICs trong chuyến thăm này. Các giao dịch này bao gồm tất cả mọi thứ từ an ninh đến thủy sản.

Năm 2020, Hoa Kỳ đã trừng phạt ông trùm xã hội đen và hội tam hoàng người Trung Quốc, Wan Kuok Koi, còn được gọi là “Broken Tooth” (“Răng Sứt”), người sở hữu các sòng bạc và phòng VIP trên khắp các quốc gia thuộc PICs và Đông Nam Á, với cáo buộc ông ta lợi dụng BRI để tham nhũng trong khu vực.

Ông Wan là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, một cơ quan cố vấn chính trị cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Bộ Ngân khố cho biết vào thời điểm đó.

Bộ này cho biết, ông ta cũng là “thủ lĩnh của Hội Tam Hoàng 14K, một trong những tổ chức tội phạm có tổ chức lớn nhất của Trung Quốc trên thế giới tham gia buôn bán ma túy, đánh bạc bất hợp pháp, lừa đảo, buôn người, và một loạt các hoạt động tội phạm khác.”

Hội Tam Hoàng 14K đã tham gia vào các hoạt động tương tự ở Palau, một quốc đảo ở Tây Thái Bình Dương, bộ nói thêm.

Truyền thông vây quanh chiếc xe khi ông Wan Kuok-koi (Giữa) bị hai người đàn ông giấu tên lái xe rời khỏi nhà tù Macau vào ngày 01/12/2012. (Ảnh: Laurent Fievet/AFP/Getty Images)

Bộ Ngân khố cũng đưa vào danh sách đen một tổ chức có trụ sở tại Campuchia do ông Wan thành lập có tên là Hiệp hội Văn hóa và Lịch sử Hồng Môn Thế giới, mà các quan chức cho rằng đó là một nỗ lực của Hội Tam Hoàng 14K nhằm hợp pháp hóa chính nó.

Hai tổ chức khác do ông Wan sở hữu và kiểm soát cũng bị trừng phạt: Hiệp hội Văn hóa Hung-Mun Trung Quốc Palau và Tập đoàn Dongmei có trụ sở tại Hồng Kông.

Bộ Ngân khố cho biết: “Hiệp hội Lịch sử và Văn hóa Hồng Môn Thế giới đang lan rộng khắp Đông Nam Á, thiết lập một mạng lưới kinh doanh mạnh mẽ liên quan đến việc phát triển và tung ra mã kim, bất động sản, và gần đây nhất là một công ty bảo mật chuyên bảo vệ các khoản đầu tư BRI.

Bộ này cho biết thêm: “Các doanh nghiệp Trung Quốc đứng sau các dự án BRI có một số điểm chung: ban lãnh đạo của họ có mối liên hệ với các mạng lưới tội phạm hoặc các tác nhân tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp ở các khu vực khác của Đông Nam Á, cũng như Trung Quốc; họ có các tổ chức tồn tại từ trước tham gia vào sòng bạc và mã kim; họ tự quảng cáo trên trực tuyến là có liên kết với BRI của Bắc Kinh và phô trương kết nối với các cơ quan chính quyền Trung Quốc, và tất cả họ đều đã thành lập các hiệp hội tích cực tìm cách hỗ trợ công dân Trung Quốc.”

Răng sứt ở Palau

Ông Wan đến Palau vào năm 2019 và sau đó được cấp giấy phép điều hành hai sòng bạc ở quốc gia này, một chuyên gia nghiên cứu với hàng chục năm kinh nghiệm về PICs và có kiến ​​thức về các hoạt động của Hội Tam Hoàng trong khu vực nói với The Epoch Times với yêu cầu ẩn danh.

Thông tấn Trung Quốc đưa tin vào thời điểm đó cho biết Tổng thống (TT) Palau Thomas Remengesau Jr khi đó đã cấp cho ông Wan giấy phép mở sòng bạc Casino và giấy phép trò chơi game trực tuyến Pachinko.

Nguồn tin cho biết: “Răng Sứt ở Palau đã thành lập Hiệp hội Hoa kiều Hồng Môn và rồi ông ta đưa hàng ngàn thành viên của Hội Tam Hoàng đến Palau và sau đó bắt đầu tiến hành các sòng bạc trực tuyến ở nhiều khách sạn.”

Theo thông tấn Trung Quốc, ông Wan cũng đã được cấp giấy phép thành lập Đặc khu Kinh tế Hồng Môn tại đảo Angaur, theo đó, hợp đồng 99 năm đã được ký với chính phủ Palau.

Báo cáo này cho biết, ông Wan tuyên bố sẽ huy động 200 tỷ USD Hồng Kông để biến 9 km vuông của hòn đảo này thành một khu nghỉ mát giải trí và chơi game quốc tế của thế kỷ này. Theo báo cáo, ông Wan cũng thông báo rằng tất cả các khoản thanh toán quan trọng trong Đặc khu Kinh tế Hồng Môn sẽ được thực hiện bằng Hongbi hoặc HB, mã kim do ông Wan đưa ra.

Một báo cáo khác của các hãng thông tấn Trung Quốc đã hiển thị những hình ảnh về giấy phép chơi game được cấp cho ông Wan.

Tuy nhiên, TT Remengesau đã phủ nhận những báo cáo đó vào thời điểm đó. Ông ấy nói với truyền thông địa phương Island Times rằng ông ấy không tán thành việc thành lập các sòng bạc trong nước vì chúng là bất hợp pháp.

Vị tổng thống khi đó cho biết khi gặp ông Wan, ông không biết danh tính của ông ta và sau đó đã được chính phủ Đài Loan cảnh báo về điều này. The Island Times trích dẫn hồ sơ từ tổng chưởng lý cho thấy ông Wan đã đăng ký một tổ chức bất vụ lợi có tên “Hiệp hội văn hóa Hung-Mun Trung Quốc ở Palau” và lưu ý rằng các tổ chức bất vụ lợi không được phép kinh doanh ở Palau.

Văn phòng Tổng thống đã không trả lời câu hỏi từ The Epoch Times về các giấy phép kinh doanh trò chơi bị cáo buộc là đã cấp cho ông Wan.

Tờ Island Times đưa tin, một phụ nữ Trung Quốc, bà Hứa Hiểu Tuyết (Xiaoxue Xu), được Bộ Tư pháp Palau xác nhận là vợ của ông Wan, vào năm 2019 đã bị từ chối nhập cảnh vào nước này vì bị cáo buộc làm giả danh tính.

Chính phủ của Palau cho biết vào thời điểm đó rằng bà Hứa có liên quan đến các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp ở quốc gia này và vấn đề đang được điều tra.

Nguồn tin giấu tên cho biết nhà cầm quyền Trung Quốc, Hội Tam Hoàng hoặc các băng nhóm tội phạm khác hoạt động thông qua các mối liên hệ tinh vi của chúng trong PICs, “mặc dù chúng kiểm tra lẫn nhau. Tội phạm có thể dễ dàng tiếp cận các nhà lãnh đạo chính trị ở các quốc đảo nhỏ, bao gồm cả Răng Sứt, v.v.” và điều này có thể “dễ dàng dẫn đến” tham nhũng.

Sòng bạc và kết nối chính trị

Các chuyên gia nói rằng các thực thể liên kết của Trung Quốc bị cáo buộc hoạt động thông qua một mạng lưới các mối liên kết kinh doanh và chính trị phức tạp để điều hành các sòng bạc, đồng thời thực hiện tội phạm và các hoạt động bất hợp pháp khác tại các quốc gia thuộc PICs.

Ông Newsham nói rằng các công ty sòng bạc Trung Quốc thường hối lộ các chính trị gia và quan chức địa phương và điều này tạo ra cơ hội cho các tổ chức Trung Quốc khác tại quốc gia ấy

Ông nói, khi đề cập đến từ viết tắt của tên chính thức của chính phủ Trung Quốc, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, rằng: “Nó cũng có thể khiến liên minh chính trị của quốc gia này chuyển hướng sang CHND Trung Hoa — và dẫn đến những việc như chuyển sự công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang CHND Trung Hoa hoặc bỏ phiếu ủng hộ các vị trí của CHND Trung Hoa tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác.”

Ông Newsham, người cũng là cựu quan chức ngoại giao và điều hành kinh doanh của Hoa Kỳ với nhiều năm kinh nghiệm ở khu vực Á Châu Thái Bình Dương, nói rằng việc xây dựng sòng bạc mang lại cho Trung Quốc sự hiện diện thực tế ở một quốc gia hoặc địa điểm, và nói thêm rằng đây là “một phần và một gói” của nghị trình bành trướng của ĐCSTQ.

Ông nói, “Sòng bạc này cũng tạo ra một khu vực bỏ phiếu ‘ủng hộ Trung Quốc’ ở một nơi mà Trung Quốc đã không tồn tại. Làm thế nào lại như vậy? Sòng bạc hứa hẹn doanh thu cho các chính phủ địa phương thiếu tiền mặt. Sòng bạc cũng hứa hẹn nhiều việc làm cho người dân địa phươngmặc dù điều này hiếm khi thành công, bao gồm cả xây dựng và chơi game; việc làm đều bị công nhân Trung Quốc và người ngoại quốc chiếm lấy.” 

Theo ông Newsham, khi những người chơi Trung Quốc gia nhập PICs một cách hợp pháp hoặc bất hợp pháp thành lập doanh nghiệp và mua hoặc thuê bất động sản, họ tạo ra một phạm vi thân Trung Quốc gồm những người tham gia vào vòng kinh tế với các thực thể Trung Quốc.

“Tựu chung lại, sự hiện diện này của Trung Quốc tạo ra ‘ảnh hưởng’. Một sự ảnh hưởng chuyển thành sức mạnh chính trị, cũng như sức mạnh thương mại, và một ngày nào đó là sức mạnh quân sự – khi PLA giành được quyền tiếp cận,” ông nói, và đề cập đến từ viết tắt của quân đội ĐCSTQ, Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Nguồn tin từ chuyên gia ẩn danh này cho biết ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc được vun đắp thông qua các sòng bạc và các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc có thể được chứng kiến tại Quần đảo Solomon, một quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương, nơi gần đây đã thu hút sự chú ý khi thủ tướng của họ, ông Manasseh Sogavare, ký một thỏa thuận an ninh gây tranh cãi với chính phủ Trung Quốc vào cuối tháng trước (04/2022).

Nguồn tin này cho hay: “Tình hình chính trị ở Quần đảo Solomon đã nói lên điều này một cách rõ ràng. Chính phủ Sogavare hiện tại đã sử dụng Khách sạn Casino Thái Bình Dương ở Honiara, thuộc sở hữu của ông Patrick Leong, làm cơ sở hoạt động chính trị,” và cho biết thêm rằng, trong khuôn viên của Khách sạn Casino Thái Bình Dương có nhiều cơ sở kinh doanh, bao gồm cả một sòng bạc lớn được cấp phép cho ông Leong.

Ông Leong là một trong những doanh nhân Trung Quốc giàu nhất tại đất nước này và là một công dân nhập quốc tịch có tài sản đã bị nhắm mục tiêu trong các cuộc bạo động chính trị kể từ năm 2006.

Nguồn tin ẩn danh cho biết trong giới quyền lực ở quần đảo Solomon biết rằng gia đình ông Leong bị cáo buộc có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc. “ĐCSTQ sử dụng cộng đồng người Hoa ở khắp nơi trên thế giới làm mặt trận thống nhất của họ,” nguồn tin này cho biết đề cập đến chiến lược “mặt trận thống nhất” của chính quyền Trung Quốc nhằm tìm cách hợp tác và tác động đến giới tinh hoa tại địa phương để áp dụng các chính sách thân thiện với ĐCSTQ.

The Epoch Times đã liên hệ với ban quản lý Khách sạn Casino Thái Bình Dương để có phản hồi về những cáo buộc chống lại chủ sở hữu khách sạn nhưng không nhận được trả lời vào thời điểm phát hành bản tin.

Ông Celsus Talifilu, cố vấn chính trị cho thủ hiến tỉnh Malaita của Quần đảo Solomon. (Ảnh: Bản quyền Celsus Talifilu)

Ông Celsus Talifilu, cố vấn chính trị của thủ hiến tỉnh Malaita của Quần đảo Solomon nói với The Epoch Times rằng các sòng bạc ở nước này có liên quan đến ngành khai thác gỗ. Malaita là tỉnh đông dân nhất của đất nước và là trung tâm của sự phản kháng chống lại các chính sách thân Trung Quốc của ông Sogavare.

Theo trang tin bảo tồn Mongabay, hơn một nửa lượng gỗ tròn nhiệt đới của Trung Quốc đến từ quần đảo Solomon và nước láng giềng của Solomon, Papua New Guinea, và đối với quần đảo Solomon, lượng gỗ này chiếm 80% tổng kim ngạch xuất cảng của nước này.

Ông Talifilu nói, “[Có] rất nhiều mối liên hệ giữa các chính trị gia và các công ty khai thác gỗ. Các công ty khai thác gỗ cũng ảnh hưởng đến các chính phủ chính trị. Và theo nghĩa đó, thông qua kết nối đó cũng có mối liên hệ với các sòng bạc.”

Theo ông Talifilu, tiền từ ngành công nghiệp trò chơi ảnh hưởng đến các nhà lập pháp và mối liên hệ giữa ngành đó với các chính trị gia là rất rõ ràng.

Ông nói: “Về cơ bản những chủ sòng bạc này chủ yếu là những người cũng tham gia vào ngành khai thác gỗ, không chỉ người Trung Quốc mà còn có cả người Việt Nam sở hữu sòng bạc.”

Theo nguồn tin giấu tên, một trong những cơ sở kinh doanh trong khách sạn Casino Thái Bình Dương có tên là Cowboys Grill, là một địa điểm giải trí mà nhà khai thác gỗ người Philippines gốc Hoa Johnny Sy mở và vận hành.

Nguồn tin cho biết: “Nhà khai thác gỗ này (doanh nhân khai thác gỗ nhiệt đới) là người ủng hộ lớn của ông Sogavare và là người cố vấn cho cháu trai ông Sogavare, ông [Robson] Djokovic và cũng là người cố vấn cho Bộ trưởng Tư pháp hiện tại, ông John Muria Junior.”

The Island Sun, một hãng truyền thông hàng đầu ở Quần đảo Solomon, đã trích dẫn các tài liệu trong khi báo cáo rằng ông Sy, đặc phái viên của ông Sogavare tại Philippines, đã bán Cowboys với giá 1 triệu USD cho một công ty tên là Clandestine, có cổ đông bao gồm Giám đốc nhân sự Robson Djokovic của ông Sogavare, Tổng chưởng lý John Muria Junior và luật sư cho Đảng (Quyền sở hữu, Thống nhất, và Trách nhiệm) CỦA CHÚNG TA, ông Wilson Rano.

The Epoch Times đã liên hệ với ông Muria Junior và ông Rano trên Linkedin nhưng không nhận được trả lời vào thời điểm phát hành bài báo này. The Epoch Times đã không thể tiếp cận được với ông Djokovic.

Theo Solomon Islands Broadcasting Corporation, Đảng CỦA CHÚNG TA do ông Sogavare thành lập vào năm 2010, người khi đó là lãnh đạo đảng đối lập với tám nghị sĩ đối lập. Họ lần đầu tiên tranh cử với tư cách là ứng viên đảng CỦA CHÚNG TA trong cùng năm. Hội nghị năm 2021 của Đảng CHÚNG TÔI được tổ chức tại Cowboy’s Grill.

Ông Pascal, nhà phân tích, đã cáo buộc ông Sogavare đã để cho các tổ chức ủy quyền, điệp viên, và công ty của ĐCSTQ làm loạn, “bóp méo nền kinh tế và chính trị của Solomons” sau khi chính phủ của ông Sogavare chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang chính phủ Trung Quốc vào năm 2019.

Ảnh hưởng của ĐCSTQ trong chính trị đã tăng lên rất nhiều, theo ông Pascal, trong số 50 nhà lập pháp trong quốc hội, 39 người ủng hộ ông Sogavare vào năm ngoái đã được cung cấp thêm tiền từ Quỹ Phát triển Quốc gia, do chính phủ Quần đảo Solomon cùng điều hành với đại sứ quán Trung Quốc. 11 người còn lại là những người “gần như ít ủng hộ” ông Sogavare, ông Pascal nói.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy các tòa nhà bị cháy rụi ở Khu phố Tàu của Honiara hôm 27/11/2021, sau khi sự bình lặng trở lại thủ phủ của Quần đảo Solomon sau nhiều ngày bạo loạn khiến ít nhất ba người bị tử vong và các phần bị hạ của thành phố trở thành đống đổ nát âm ỉ . (Ảnh: Jay Lioafasi/AFP/Getty Images)

Trong bối cảnh ảnh hưởng ngày càng gia tăng của ĐCSTQ, Khách sạn Casino Thái Bình Dương ở thủ đô Honiara của quốc gia, nơi đã hứng chịu gánh nặng của các cuộc bạo động vào năm 2006 và 2019, lại trở thành tâm điểm của các cuộc bạo động chống Trung Quốc vào năm 2021.

Các nhóm đối thủ chính trị khác nhau ở Quần đảo Solomon được biết đến với tên của những khách sạn sang trọng mà họ thường xuyên ở Honiara, nơi họ được chủ nhân của khách sạn bảo trợ. Nhóm của ông Sogavare đã sử dụng Khách sạn Casino Thái Bình Dương làm cơ sở cho các hoạt động chính trị, và do đó được gọi là “Trại của Khách sạn Sòng bạc Thái Bình Dương.”

Ông Talifilu nói rằng người dân ở Quần đảo Solomon đang lo lắng về tác động đạo đức của các sòng bạc do người Trung Quốc hoặc cộng đồng Hoa kiều điều hành và quốc gia này vẫn chưa áp dụng bất kỳ luật nào hạn chế hoạt động sòng bạc.

Ông Talifilu cho biết: “Thỉnh thoảng, quý vị nghe mọi người nói về nó, đặc biệt là trong các nhà thờ, và ngay cả những người dân thường bị ảnh hưởng bởi hoạt động của các sòng bạc. Mọi người nghiện nó, nhưng không có hệ thống hỗ trợ từ nhà nước để phục hồi những người nghiện,” và nói thêm rằng, các sòng bạc đi kèm với câu lạc bộ đêm và kéo theo đó là các vấn đề xã hội khác.

The Epoch Times đã liên hệ với Tham vụ Báo chí của Thủ tướng Đảo Solomon trên Facebook, cách duy nhất để liên hệ trực tuyến với ông Sogavare để có phản hồi chống lại những cáo buộc khác nhau bao gồm các mối liên kết với ĐCSTQ thông qua các công ty khai thác và sòng bạc nhưng không nhận được phản hồi trong thời gian phát hành bản tin này.

Thu thập thông tin tình báo

Theo ông Newsham, các sòng bạc liên kết với Trung Quốc tại PICs cũng là “nền tảng hữu ích” cho các hoạt động thu thập thông tin tình báo và hoạt động tuyển dụng của Trung Quốc.

Một báo cáo năm 2018 (pdf) của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung cho biết các sòng bạc do Trung Quốc hậu thuẫn ở Thái Bình Dương là mối đe dọa đối với quân đội Hoa Kỳ trong khu vực.

Ông Newsham nói rằng việc Trung Quốc thiết lập sòng bạc ở các đảo Saipan và Tinian, một phần của Khối thịnh vượng chung Quần đảo Bắc Mariana, một lãnh thổ của Hoa Kỳ, là có chủ ý, và nhằm thiết lập chỗ đứng ở một địa điểm có tầm quan trọng chiến lược đối với quân đội Hoa Kỳ và khả năng phòng thủ của Hoa Kỳ ở khu vực Thái Bình Dương.

Ông nói: “Các sòng bạc của Trung Quốc trên Saipan và Tinian (lãnh thổ Hoa Kỳ) và sự hiện diện của Trung Quốc đi kèm với chúng là vị trí thuận lợi cho các hoạt động tình báo tiềm năng vì [các sòng bạc này] gần các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ và các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ.”

Cùng với việc thu thập thông tin tình báo, chính quyền Trung Quốc cũng cố gắng làm xói mòn lòng trung thành lâu đời của quần đảo Bắc Mariana đối với Hoa Kỳ và sự hỗ trợ cho các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ.

Ông Newsham nói, “Các sòng bạc của Trung Quốc hiện đã bị đóng cửa vì không đóng thuế và sau khi bị kiện vì trả lương thấp cho lực lượng lao động của họ. Nhưng PRC đã có một thành công lớn. Họ có thể thúc đẩy sự phản đối của địa phương đối với một khu vực huấn luyện vũ khí kết hợp và đổ bộ của Thủy quân lục chiến/Hải quân Hoa Kỳ được đề nghị ở Bắc Marianas. Kế hoạch này đã chết.”

Cô Venus Upadhayaya đưa tin về nhiều chủ đề. Lĩnh vực chuyên môn của cô là về địa chính trị Ấn Độ và Nam Á. Cô đã đưa tin từ biên giới Ấn Độ-Pakistan đầy biến động và đã viết bài đóng góp cho các phương tiện truyền thông in ấn chính thống ở Ấn Độ trong khoảng một thập niên. Truyền thông cộng đồng, phát triển bền vững và giới lãnh đạo là những lĩnh vực cô quan tâm.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: